TP.HCM chính thức cho phép F1 được đi học, đi làm trực tiếp

TP.HCM chính thức điều chỉnh quy định với F1, cho phép đi học, đi làm trực tiếp với các điều kiện cụ thể.

Thông báo này được đưa ra trong văn bản khẩn vừa được UBND TP.HCM ban hành ngày 24/3 dựa trên đề xuất trước đó của Sở Y tế. Văn bản này thay thế toàn bộ các công văn trước đó về các biện pháp y tế áp dụng với F1.

UBND TP.HCM đánh giá tình hình dịch đang được kiểm soát và hầu hết người trên 12 tuổi đã được tiêm vaccine phòng Covid-19, đa số người mắc bệnh không thuộc nhóm nguy cơ đều không có triệu chứng/triệu chứng nhẹ.

Cụ thể, trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc từng mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng được tiếp tục đi làm, đi học và chấp hành nghiêm 3 quy định.

Thứ nhất, F1 phải tự theo dõi sức khỏe ít nhất 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với F0, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 5 và khi có triệu chứng nghi mắc Covid-19 (bằng phương pháp RT-PCT hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên, do bản thân/người chăm sóc tự thực hiện hoặc nhân viên y tế/cơ sở y tế thực hiện). Trong thời gian này, F1 di chuyển từ nơi lưu trú đến nơi học tập, làm việc bằng phương tiện cá nhân.

Thứ hai, F1 thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch như: Thường xuyên đeo khẩu trang; sát khuẩn tay; không dùng chung vật dụng cá nhân trong sinh hoạt, làm việc, học tập.

Thứ ba, F1 tránh tiếp xúc gần với người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19) trong gia đình, tại nơi làm việc, học tập…; khai báo y tế trên ứng dụng PC Covid-19.

Quy định mới này nhằm hạn chế việc gián đoạn các hoạt động của đời sống như sản xuất, kinh doanh; đi học; các hoạt động quản lý, điều hành, chăm sóc y tế… do phải cách ly F1.