Sinh viên Công Nghiệp

Điểm thi đánh giá năng lực 2022 thấp, điểm chuẩn ra sao ?

608

ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố kết quả đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực. Một điểm rất đáng chú ý là phổ điểm thi năm nay thấp hơn năm ngoái. Sự thay đổi này sẽ tác động ra sao đến sự cạnh tranh giữa các thí sinh và điểm chuẩn các ngành?

Điểm thi đánh giá năng lực thấp hơn bao nhiêu ?

ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố kết quả thi đánh giá năng lực đợt 1 năm nay của 79.372 thí sinh (TS). Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng (ĐH Quốc gia TP.HCM), nhìn nhận: “Phân bố điểm thi đánh giá năng lực đợt 1 năm nay hơi lệch về bên trái, thể hiện kết quả thi hơi thấp hơn so với năm trước. Độ lệch không nhiều nhưng trải rộng ở tất cả các mức điểm”.

Theo thống kê của ĐH này, so với kết quả năm nay, phổ điểm thi đợt 1 năm ngoái cao hơn ở tất cả các mốc điểm. Cụ thể, điểm trung bình của TS đợt 1 năm nay là 646,1 điểm trong khi điểm trung bình của 68.400 bài thi năm 2021 là 688 (trên tổng số 1.200 điểm). Số bài thi đạt trên 1.000 điểm cũng có sự chênh lệch, năm nay là 117 bài (năm ngoái là 196 bài).

Dù tổng số TS dự thi đợt 1 năm nay cao hơn năm ngoái trên 10.000 người, nhưng tổng số bài thi đạt từ 601 điểm trở lên của năm ngoái là 75,4%. Trong khi năm nay, số bài thi đạt từ 601 điểm trở lên có hơn 49.800 bài trên tổng số 79.372, chỉ chiếm tỷ lệ 62,7%. Như vậy, tỷ lệ TS có điểm bài thi từ trung bình trở lên của năm nay thấp hơn năm ngoái (601 điểm trở lên trong tổng số 1.200 điểm toàn bài thi).

Đặc biệt, ở nhóm TS đạt điểm cao cũng có sự chênh lệch tương đối. Năm ngoái, hơn 2.700 TS có điểm bài thi từ 901 điểm trở lên thì năm nay số TS đạt từ mức này trở lên chỉ có 1.629 (ít hơn 1.000 bài so với năm ngoái).

Việc học trực tuyến kéo dài ảnh hưởng đến kết quả thi ?

Lý giải về hiện tượng kết quả thi năm nay thấp hơn năm ngoái, tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, nói: “Có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau tác động đến kết quả thi. Trong đó, một phần nguyên nhân có khả năng xuất phát từ năng lực của TS dự thi, cụ thể là nhóm TS năm 2022 bị ảnh hưởng bởi tiến độ học tập chậm hơn các năm trước và quá trình học trực tuyến kéo dài do dịch Covid-19”.

Về khả năng tác động từ đề thi đến kết quả thi, tiến sĩ Chính khẳng định: “Không có sự khác biệt về cấu trúc, ma trận và mức độ khó dễ giữa đề thi năm nay so với các năm trước đó. Sự ổn định của các câu hỏi trong ngân hàng đề thi là yếu tố được đặt ra từ đầu khi tổ chức kỳ thi này”.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cũng có cùng quan điểm khi cho rằng có thể việc học trực tuyến kéo dài thời gian qua đã ảnh hưởng đến kết quả thi năm nay.

Điểm chuẩn có giảm ?

Trước câu hỏi này, tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính cho rằng sự dịch chuyển toàn bộ phổ điểm là có nhưng không phải là sự xê dịch lớn. Với TS năm nay, ông Chính chia sẻ: “Sự cạnh tranh năm nay là giữa các TS với nhau, điểm chuẩn năm 2021 chỉ là tham khảo. Điểm chuẩn chịu sự tác động của nhiều yếu tố gồm chỉ tiêu cụ thể từng ngành, số lượng TS đăng ký và chất lượng điểm thi. Do vậy, dù phổ điểm thi thấp hơn nhưng điểm chuẩn sẽ tùy thuộc từng ngành căn cứ vào thực tế chỉ tiêu và số TS đăng ký”.

Về vấn đề này, tiến sĩ Phạm Tấn Hạ nhìn nhận: “Mức độ cạnh tranh sẽ tùy thuộc từng ngành vì thực tế có những ngành số TS quan tâm đăng ký nhiều, nhưng ngược lại nhiều ngành ít TS đăng ký. Những TS có điểm thi trong khoảng 800 vẫn có khả năng trúng tuyển vào các ngành mong muốn”. Cũng theo ông Hạ, điểm chuẩn các ngành “hot” nhiều khả năng vẫn không xê dịch nhiều so với năm ngoái, nếu giảm cũng không nhiều. Ngược lại, những ngành điểm chuẩn thấp trong năm 2021, điểm chuẩn năm nay cũng có thể ở mức tương đương để đảm bảo chất lượng người học.

Trường ĐH Sài Gòn dành tối đa 15% chỉ tiêu các ngành ngoài sư phạm xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực năm nay (trong tổng khoảng 3.500 chỉ tiêu). Theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Tân, Trưởng phòng Đào tạo trường này, hiện TS đã đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào trường trên cổng đăng ký chung của ĐH Quốc gia TP.HCM. Năm nay, chỉ tiêu không thay đổi nhưng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường bằng phương thức này tăng lên (khoảng 11.000 nguyện vọng). Năm nay phổ điểm thấp hơn nên không loại trừ khả năng điểm chuẩn các ngành có thể giảm theo.

Hiện cổng đăng ký kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 của ĐH Quốc gia TP.HCM bắt đầu nhận hồ sơ. Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, trong thời gian từ nay đến hết ngày 25.4, TS có thể thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường. “TS có thể điều chỉnh thứ tự nguyện vọng hoặc đăng ký bổ sung trong khoảng thời gian trên. Tuy nhiên, TS không được xóa nguyện vọng đã đăng ký trước đó và chỉ được điều chỉnh một lần. Sau khi hoàn tất thủ tục nộp phiếu lên hệ thống và thanh toán lệ phí, TS không được thay đổi. TS cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện việc điều chỉnh này”, tiến sĩ Chính lưu ý.

Theo https://thanhnien.vn/diem-thi-danh-gia-nang-luc-thap-diem-chuan-ra-sao-post1445956.html

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.