Sinh viên Công Nghiệp

Sinh viên ‘chia phe’ xin học Trực tiếp – Trực tuyến

560

Ca nhiễm COVID-19 ở Hà Nội tăng, lịch học của các trường đại học thay đổi. Các sinh viên tranh cãi trên mạng xã hội về hình thức học trực tuyến hay học trực tiếp. Sinh viên ngoại tỉnh muốn học trực tuyến, sinh viên ở Hà Nội thì muốn trực tiếp.

Không đến trường, sinh viên như không may khi mất đi một quãng đời giảng đường đại học rất đáng giá… Mấy năm rồi dạy sinh viên bên này, tôi rất thấm thía điều đó. Nhưng chúng ta cần kiên định, nỗ lực cá nhân để biến cái không may thành cái tốt nhất cho mình. Nhiều sinh viên tôi dạy vẫn vượt qua khó khăn của đại dịch, thích ứng nhanh với hoàn cảnh”. – GS.TS Nguyễn Đức An, ĐH Bournemouth, Anh

9 người, 10 ý

Là sinh viên năm 2 Trường ĐH Thủ đô Hà Nội, bạn Hà Thị Linh (tỉnh Lào Cai) đã khăn gói xuống TP Hà Nội để tiếp tục học kỳ 2 sau khi trường có thông báo học trực tiếp vào ngày 28-2.

Linh chia sẻ: “Tôi đến Hà Nội ngày 23-2. Tôi thuê nhà trọ mới, đã đóng cọc, đóng tiền phòng đâu vào đó để ổn định học tập. Ngày 24-2, nhà trường thông báo chuyển sang học online, khi nào đến trường sẽ có thông báo sau. Tôi rơi vào trạng thái không tả được. Bữa giờ khu trọ rất nhiều F0, về quê không nỡ mà ở lại cũng không xong. Đã xuống đến đây, tôi chỉ mong học trực tiếp cho hiệu quả”.

Sinh viên năm nhất Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội, bạn Nguyễn Thị Thu thì muốn học online. “Học xong môn giáo dục quốc phòng, các bạn đều nói có 2 tuần “sống chung” với COVID-19 thì cớ gì phải sợ. Các bạn tranh cãi và đề xuất xin học offline. Nhưng tôi vẫn muốn học online. Online với các sinh viên khiến mình chủ động, linh hoạt, nhẹ nhàng”, Thu chia sẻ.

Học hệ chất lượng cao ở Học viện Báo chí và tuyên truyền, sinh viên Nguyễn Nam Anh (khóa 39) cho biết lịch học trực tiếp mới nhất của trường với lớp đại học chất lượng cao là vào ngày 14-3. Nam Anh cho biết: “Với tôi thì học phương pháp nào cũng ổn, vì tôi sống ở Hà Nội, không phải thuê nhà, không tốn chi phí. Quan trọng nhất là tinh thần học tập”.

Chọn hình thức giảng dạy phù hợp

Giải pháp nào để sinh viên quay lại trường học tập hiệu quả là câu chuyện của nhà trường, thầy cô giáo, sinh viên quan tâm. Với kinh nghiệm từ phương Tây, mỗi nơi sẽ có mỗi giải pháp khác nhau.

Theo GS Nguyễn Đức An, ngành báo chí, ĐH Bournemouth, Anh, cho rằng ở Anh, các trường đại học đã mở lại từ tháng 9-2021, đi kèm các biện pháp phòng ngừa chặt chẽ như giãn cách, mang khẩu trang trong lớp… “Ở Anh, việc mở cửa trường là quyết định tùy theo từng trường. Mô hình kết hợp online và offline vẫn được áp dụng. Học offline dành cho các bài giảng chính; các lớp thực hành cần thiết bị hoặc hướng dẫn trực tiếp. Còn lại offline cho các buổi phụ giảng hoặc các giờ tư vấn cho sinh viên”, ông An nói.

Ngoài ra, ông An cũng cho biết, nhiều trường đại học áp dụng lớp học kết hợp giữa online và offline, sinh viên có thể ngồi nhà hay vào lớp. Ông An nhấn mạnh: “Nhưng làm cái đó phải trang bị đầy đủ thiết bị nghe nhìn và kết nối Internet tốt. Tôi đã dự nhiều buổi họp hay giảng bài kiểu kết hợp như thế. Tôi không nghĩ đó là cách tiếp cận lý tưởng và hiệu quả, ngay cả khi lớp học và sinh viên đều được trang bị tốt. Nhưng đó là cái tốt nhất trong điều kiện có thể. Ít ra nó cho sinh viên có lựa chọn”.

Cũng theo ông An, e ngại nhất của ông khi chọn cách dạy học kết hợp vừa trực tuyến vừa trực tiếp là sẽ tạo ra những bất bình đẳng giữa sinh viên thuộc các nhóm xã hội khác nhau: nhà giàu và nhà nghèo, nông thôn và thành thị, ký túc xá và bên ngoài… nên cần phải có chính sách hỗ trợ kỹ thuật cho các sinh viên thuộc các nhóm dễ tổn thương nhất.

Bà Phạm Ngọc Quế Anh – đang học tiến sĩ giáo dục Trường ĐH Texas, Mỹ – chia sẻ câu chuyện học tập ở Mỹ: “Ở Mỹ, tuy số ca nhiễm cao nhưng trường đại học đã mở cửa, là học online, chỉ trừ các lớp thí nghiệm, thực hành thì đến trường. Và việc học online hay đến lớp được thống nhất giữa sinh viên và nhà trường nếu như đó là lớp thiên về lý thuyết. Còn các lớp thực hành, thí nghiệm thì phải đến trường và vẫn thực hiện những quy định để bảo vệ mình lẫn mọi người”.

Theo quan điểm của bà Anh, sinh viên đã ở độ tuổi có khả năng tự chủ trong việc học, tổ chức học online linh động cho sinh viên, nhưng bà Anh cho rằng cách này hợp lý ở Mỹ hơn vì trường đa số có cơ sở vật chất tốt. “Còn đối với điều kiện ở Việt Nam thì việc sinh viên học online so với việc nửa online nửa offline sẽ gây một số cản trở cho cả người dạy và sinh viên”, bà Anh bày tỏ.

Theo https://tuoitre.vn/sinh-vien-ha-noi-chia-phe-xin-hoc-truc-tiep-truc-tuyen-20220303103104657.htm

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.