Sinh viên Công Nghiệp

Thi đánh giá năng lực 2022: Thí sinh thoải mái, tự tin, 5-4 có kết quả

927

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2022 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đang diễn ra sáng nay 27-3 tại 17 địa phương.

Tình nguyện viên hướng dẫn thí sinh tại điểm thi Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM – Ảnh: TRẦN HUỲNH

80 điểm thi tại 17 tỉnh, thành

Theo TS Nguyễn Quốc Chính – giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, đây là năm thứ năm ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực và cũng là đợt thi thu hút đông thí sinh nhất từ trước tới nay với gần 85.000 thí sinh đến từ các trường THPT trên cả nước tham gia.

“Tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 năm nay đạt 121,66% so với cùng đợt năm 2021. Đây là một tín hiệu lạc quan, ngày càng khẳng định uy tín của kỳ thi đối với thí sinh và xã hội”, ông Chính đánh giá.

Trong số thí sinh đăng ký dự thi đợt 1, nhiều nhất là cụm thi TP.HCM có 32 điểm thi với 42.000 thí sinh. Cụm thi tỉnh Khánh Hòa có 7 điểm thi với 4.900 thí sinh, Đồng Nai có 7 điểm thi với 4.100 thí sinh, Bình Định có 2 điểm với 4.100 thí sinh. Ngoài ra còn có các điểm thi tại Bến Tre, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Cần Thơ, An Giang, Phú Yên, Kiên Giang, Bình Thuận, Bạc Liêu và Quảng Nam.

Kỳ thi chỉ diễn ra trong một buổi sáng. 7h30 giám thị gọi thí sinh vào phòng thi. Thí sinh sẽ được nhận phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp, ghi họ tên và số báo danh vào hai giấy này. 8h20 phát đề, thí sinh kiểm tra đề thi, số trang. 8h30 thí sinh bắt đầu làm bài thi. 11h thí sinh hết thời gian làm bài.

Ông Chính cũng khẳng định kỳ thi sẽ được ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức an toàn và hiệu quả với các biện pháp, phương án phòng chống dịch COVID-19 tối ưu nhất.

Điểm thi 20 – Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM sáng nay rất thông thoáng, không bị kẹt xe – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Thí sinh đi thi với tâm trạng thoải mái

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, do kỳ thi này diễn ra buổi sáng chủ nhật nên tại TP.HCM đường sá khá thông thoáng. Phần lớn thí sinh tham dự kỳ thi này với tâm trạng thoải mái.

Tại điểm thi 22 – Trường ĐH Văn Lang (quận Bình Thạnh), thí sinh Thiều Nguyên Thảo, học sinh Trường THPT Võ Thị Sáu (TP.HCM), cho biết: “Do điểm thi gần nhà nên em không cần phải đi thi quá sớm, hành trang đi thi rất gọn. Đọc đề thi tham khảo của kỳ thi em thấy kiến thức để thi chủ yếu được tích lũy qua quá trình học, không cần phải ôn tập gì, chỉ tập giải đề cho quen và tự tin hơn”.

Tương tự, tại điểm thi 29 – Trường ĐH Sài Gòn, thí sinh Lê Trọng Nhân, học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (TP.HCM), cũng đi thi gần nhà nên cũng không vội vã. Nhân cho biết ở trường thầy cô khuyên học sinh nên tham dự kỳ thi này để có thêm cơ hội vào đại học. Hầu hết các bạn trong lớp Nhân đều tham dự kỳ thi này.

“Do không biết kỳ thi này ra sao nên vừa qua em có đăng ký lớp luyện thi nhưng do đăng ký trễ nên mới theo học được 1 tháng nay để thi đợt 2. Đọc qua đề thi tham khảo em thấy không quá khó… Hơn nữa, kỳ thi này là cơ hội tăng thêm nên chẳng có áp lực gì”, Nhân chia sẻ.

Thí sinh trước giờ thi đánh giá năng lực sáng nay – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Trong khi đó, tại điểm thi 15 – Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), có nhiều thí sinh ở tỉnh Tây Ninh đến từ sớm. Do tại Tây Ninh không có điểm thi nên thí sinh phải đến TP.HCM dự thi. Bạn Thái Thị Kim Ngân – học sinh Trường THPT Quang Trung (Tây Ninh) – chia sẻ: “Em tham dự kỳ thi này chủ yếu để trải nghiệm nhưng nghĩ đây là cơ hội để vào đại học. Do hiện nay vẫn đang học chương trình trên lớp và tập trung học các môn thi tốt nghiệp THPT nên không dành nhiều thời gian ôn luyện thi đánh giá năng lực, em chủ yếu tập giải đề trên mạng”.

Cán bộ coi thi chuẩn bị nhận đề thi – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Thí sinh được tạo điều kiện tối đa

Tại điểm thi 01 – Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), có một thí sinh đi thi được nhiều người chú ý. Đó là bạn Lưu Hồng Phúc (học sinh Trường THPT Mạc Đĩnh Chi) đến điểm thi khá sớm và rất tự tin.

Hồng Phúc cho biết bạn có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và tỏ ra hào hứng trong kỳ thi đánh giá năng lực diễn ra vào sáng nay.’

Phúc đang nhờ tình nguyện viên chỉ dẫn sơ đồ đến phòng thi – Ảnh: HOÀNG AN

Tại điểm thi 20 – Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, hầu hết thí sinh dự thi tại đây là học sinh các trường THPT quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận. Nhiều thí sinh học cùng lớp, cùng trường dự thi cùng điểm thi này nên cùng đi thi với tâm trạng rất thoải mái.

Tại điểm thi này, do quên in giấy báo thi mang theo nên một số thí sinh lo lắng… Tuy nhiên, ngay tại phòng, các thí sinh đều được giải quyết cho vào thi. TS Nguyễn Trung Nhân, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết: “Những thí sinh quên mang giấy báo thi hoặc giấy tờ tùy thân đều được tạo điều kiện tối đa để được dự thi. Với những trường hợp mất giấy tờ tùy thân hoặc quên mang theo sẽ được yêu cầu làm giấy cam kết theo đúng quy định và được dự thi bình thường”.

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM sáng nay – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Thí sinh dự thi sẽ làm bài trắc nghiệm 120 câu hỏi trong thời gian 150 phút. Điểm số tối đa của bài thi là 1.200 điểm, trong đó điểm tối đa phần sử dụng ngôn ngữ là 400 điểm, phần toán học, tư duy logic và phân tích số liệu là 300 điểm, phần giải quyết vấn đề là 500 điểm. Điểm của từng câu hỏi sẽ có trọng số khác nhau tùy thuộc vào độ khó và độ phân biệt của câu hỏi.

Kết quả thi này sẽ được công bố vào ngày 5-4. Đến nay, có 84 trường ĐH, CĐ trên cả nước sẽ sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh với 1.266 ngành học.

Theo https://tuoitre.vn/thi-danh-gia-nang-luc-thi-sinh-thoai-mai-tu-tin-20220327064425184.htm

TS Nguyễn Quốc Chính – giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM – cho biết đợt 1 kỳ thi đã diễn ra an toàn và hiệu quả với các biện pháp, phương án phòng chống dịch bệnh COVID-19 tối ưu nhất.

Kết quả kỳ thi đợt 1 sẽ được ĐH Quốc gia TP.HCM công bố khoảng 1 tuần sau khi thi (dự kiến ngày 5-4).

Kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM năm nay quy định đăng ký xét tuyển cùng lúc đăng ký dự thi vào các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM và mở rộng cho 57 trường khác tham gia hệ thống đăng ký xét tuyển bằng kết quả kỳ thi này.

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến tại địa chỉ: http://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/. Đợt 1 có khoảng 300.000 nguyện vọng xét tuyển đã được thí sinh đăng ký.

Trong năm nay, ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến dành tối thiểu 40% tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng hình thức thi đánh giá năng lực. Đặc biệt, kết quả kỳ thi này được hơn 80 trường đại học, cao đẳng ngoài ĐH Quốc gia TP.HCM sử dụng để tuyển sinh.

TS Nguyễn Quốc Chính lưu ý: “Năm nay thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng vào các trường, đơn vị thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên, từ cao xuống thấp. Sau khi kết quả thi được công bố, thí sinh có thể đăng ký bổ sung và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng xét tuyển”.

Trường hợp đợt 1 thí sinh đã đăng ký thi mà chưa đăng ký xét tuyển thì đợt 2 có thể đăng ký xét tuyển mà không cần đăng ký thi hoặc thí sinh có thể bổ sung, điều chỉnh nguyện vọng. Đợt 2 (dự kiến) mở đăng ký xét tuyển ngày 6-4 đến 25-4.

Đối với thí sinh đã đăng ký dự thi đánh giá năng lực nhưng không thể dự thi đợt 1 do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ hỗ trợ để các thí sinh này được tham gia thi đợt 2 mà không phải đóng lệ phí dự thi.

Đợt 2 của kỳ thi năm nay (dự kiến ngày 22-5 tại 4 địa phương: TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, An Giang) cũng sẽ đăng ký xét tuyển cùng lúc với đăng ký dự thi (từ ngày 6-4 đến 25-4). Nếu thí sinh thi cả 2 đợt, kết quả của đợt thi nào cao hơn sẽ được ĐH Quốc gia TP.HCM sử dụng để xét tuyển.

Kết quả của đợt 2 sẽ được công bố vào ngày 29-5. Đối với các đơn vị thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, kết quả xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 dự kiến sẽ được công bố trước ngày 5-6.

Ngoài ra, đối với các trường ĐH, CĐ ngoài ĐH Quốc gia TP.HCM không tham gia hệ thống đăng ký xét tuyển trực tuyến, thí sinh cần xem thông tin xét tuyển trên website của các trường. Năm nay có hơn 80 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực.

Danh sách các trường có sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2022 để xét tuyển được cung cấp tại website: http://cete.vnuhcm.edu.vn/.

Theo https://tuoitre.vn/ngay-5-4-dh-quoc-gia-tp-hcm-cong-bo-ket-qua-thi-danh-gia-nang-luc-dot-1-20220327124816111.htm

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.