Câu hỏi làɱ dân côпɡ sở тɾaпɦ cãi: “Nên rời côпɡ ty lúc 5h30 hay ở lại ɱuộn ƌể cốпɡ hiến”

Nhiều người cho rằng đã có quy định giờ đi làm thì cứ đúng giờ mà về, nhưng Shark Linh lại có ý kiến trái ngược.

Lính mới than 5h30 chưa được tan làm

Chuyện đi làm luôn có những luật lệ bất thành văn mà không phải người mới nào cũng biết. Mới đây, một cư dân mạng đăng bài viết nêu thắc mắc chuyện nên tan tầm vào mấy giờ để vừa thoải mái, vừa không bị “soi”.

“Anh chị cho em xin tư vấn với. Em mới vào làm một công ty. Thời gian làm việc đến 5h30 nhưng đến 5h30 chẳng ai về. Em có hỏi anh chị ở đó thì họ bảo hoàn thành xong công việc hôm đó thì tự về.

Hôm phỏng vấn thì bên đó chỉ nói lương trả theo năng lực chứ không nói cụ thể, em cũng không hỏi thêm được và không biết làm sau giờ có được tính lương không. Hơn nữa người mới xin vào học việc thì sao dám về trước?

Vậy anh chị có bí kíp gì để về đúng giờ mà không bị soi mói ạ? Và em có nên tiếp tục làm tại đây chỉ vì thời gian về không rõ ràng không ạ?”.

Làm việc thêm giờ là nỗi ám ảnh đối với nhiều người

Dưới bài đăng, có rất nhiều bình luận trái chiều xung quanh về giờ tan làm của một người đi làm. Có người bảo hết giờ thì về luôn đi, có người còn cẩn thận khuyên bảo những chi tiết để “vẹn lòng đôi bên”:

– Còn tùy xem có bị soi không nữa. Hồi tôi đi làm công ty cũ, đúng giờ thì bị nói mới vào mà chăm chăm đi về, không chịu ở lại làm. Hôm sau ở lại muộn thì bị nói không có năng lực mới phải làm thêm giờ. Tóm lại là hên xui, do đồng nghiệp thôi.

– Hồi mình mới vào làm cũng cố gắng ngồi lại chờ 1 – 2 người về rồi mình về. Làm được một tháng thì cứ thấy hết việc hoặc không muốn làm nữa thì về. Chẳng ai đánh giá được. Nếu cần làm thêm thì mang máy về nhà làm vậy.

– Lính mới thì nên ở lại làm thêm một tí. Kể cả kết việc thì cũng cố nán lại. Thấy người khác về rồi thì mình về. Lúc làm lâu rồi thì cứ đúng giờ mà về.

– Người mới thì hỏi các anh chị ở đó xem. Hỏi xem có cần em làm gì nữa không. Cần thì làm thêm chút còn xong việc rồi thì cứ về thôi…

Shark Linh: Người trẻ đi làm, ĐỪNG VỀ TRƯỚC 7H TỐI

Shark Thái Vân Linh, người từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc Chiến lược & Vận hành Quỹ đầu tư VinaCapital; CEO Vingroup Ventures… cũng đã nêu quan điểm về giờ tan tầm.

“Điều cơ bản nhất là các bạn đi làm từ 9h sáng đến 6h chiều về, nhưng sau đấy các bạn phải làm thêm cái gì đó nữa. Nghĩa là: Các bạn không nên về trước 7h. Giờ đó là quá sớm rồi. Các bạn có thể ở lại làm thêm công việc khác, trả lời email, nghiên cứu thêm, tới khi về rồi cũng có thể nghiên cứu thêm nữa”.

Quan điểm này của Shark Linh cũng gây sóng gió trên mạng xã hội. Có những ý kiến đồng thuận rằng người trẻ nên tập trung học hỏi nhiều hơn, dành sức cho công việc hơn nếu muốn thành công.

Nhiều người lại cho rằng việc đi làm hết giờ tan tầm là bình thường. Ngày nay, công việc và cuộc sống cá nhân phải cân bằng. Đi làm nếu đã hoàn thành công việc thì về đúng giờ là đúng. “Không quan trọng là làm tới mấy giờ, quan trọng là làm được bao nhiêu việc trong ngày hôm đó, mỗi người một suy nghĩ thôi” – trích một bình luận nhận được sự đồng tình của cư dân mạng.

Câu hỏi làm dân công sở tranh cãi: “Nên rời công ty lúc 5h30 hay ở lại muộn để cống hiến”