Nếu không bứt phá trong công việc, các bạn trẻ nên mạnh dạn về quê lập nghiệp.

Tuần rồi họp lớp kỉ niệm 10 năm tốt nghiệp đại học, ngoài niềm vui gặp lại bạn bè cũ, điều làm tôi khá bất ngờ là các bạn về quê sinh sống và làm việc ai cũng rạng rỡ, tươi vui nếu không muốn nói là có phần thành công.

Những bạn về quê tuy không làm việc đúng chuyên môn đã học nhưng hiện giờ có nhà cửa, sự nghiệp đàng hoàng. Người bạn lúc xưa ở chung nhà trọ với tôi thì nay làm chủ vựa dứa, có xe tải riêng để chở hàng. Một cô bạn chơi chung nhóm về quê lấy chồng thì nay làm bà chủ cơ sở inox… Trong khi những người cố bám trụ ở Sài Gòn thì chỉ được “tiếng” là dân thành phố mỗi khi về quê, ngoài ra chả có “miếng” nào.

Tôi nhận thấy, sinh viên mới ra trường từ khoảng một đến ba năm, nếu chi tiêu gói ghém thì thu nhập 10 triệu đồng khá ổn, ở mức chấp nhận được. Số tiền này đủ cho tiền thuê nhà, ăn uống và xăng xe đi lại hàng ngày. Nếu ai gói ghém thì có thể tiết kiệm một ít mỗi tháng. Đây là tôi dự tính cho người độc thân. Nếu có hẹn hò thì chắc sẽ không đủ.

Loading...

Nhưng nếu sau 5 năm ra trường mà thu nhập dưới 15 triệu đồng mỗi tháng thì theo tôi, các bạn trẻ nên tính đường về quê. Lúc đó đừng cố vật vạ sống ở thành phố làm gì bởi lẽ đây không phải là miền đất hứa của những bạn này.

Sau năm năm ra trường thì các bạn tầm độ 27, 28 tuổi. Người xưa nói “tam thập nhi lập”. Có nghĩa là đến 30 tuổi thì người ta phải có công danh, sự nghiệp. Với số tiền dưới 15 triệu đồng mỗi tháng, ở Sài Gòn – bước chân ra đường là tốn tiền – thì các bạn có thể “lập” được cái gì?

Mua nhà? Không thể. Mua xe? Càng không. Khởi nghiệp? Lại càng không.

Trong khi nếu có gia đình, với tổng thu nhập của hai vợ chồng dưới 30 triệu đồng thì chỉ có nước ở nhà thuê, phòng trọ suốt đời mà thôi.

Nếu sinh một đứa con, chi tiêu, cuộc sống lại càng chật vật: tiền tã, tiền sữa, con bệnh, học phí… Làm quần quật một năm, một mùa lễ Tết về quê, tiền mừng tuổi, tiền quà cáp lại khiến cả hai quay trở về vạch ban đầu, năm này qua năm khác.

Theo tôi thấy nếu sau khi ra trường 5 năm mà không bứt phá, tăng thu nhập lên trên 15 triệu đồng mỗi tháng thì các bạn trẻ nên tính đường dài là mạnh dạn về quê. Về quê tuy cuộc sống không có đầy đủ tiện ích như ở thành thị nhưng ít ra có mảnh ruộng, miếng vườn tôi tin rằng nếu có chí các bạn sẽ làm nên chuyện. Về quê, không gian sinh hoạt, cuộc sống cũng thoải mái hơn, con cái lại có tuổi thơ, được bồi dưỡng tâm hồn. Hơn là ở thành phố mà bức bách trong bốn bức tường nhỏ hẹp nơi nhà trọ.

Lê Trung Bảo

Loading...