Thách thức và cơ hội luôn đi liền với nhau, giữa thời đại mà chỉ cần lơ là một nhịp bạn có thể phải đi sau những người khác với khoảng cách không hề nhỏ.

Chính vì thế, áp lực để có một công việc như kỳ vọng là một khó khăn lớn cho những người trẻ.

Loading...

Khi được hỏi, nhiều bạn sinh viên (SV) cho biết mong muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp và năng động, mức lương cao và chế độ tốt. Nhưng không nhiều bạn trong số đó tự đặt câu hỏi và có lộ trình cụ thể để trở thành một ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy, câu hỏi đặt ra là các bạn trẻ cần làm gì để hiện thực hóa giấc mơ vể sự nghiệp của mình?

Hãy tỉnh dậy và hành động

Ai cũng hiểu câu chuyện hãy thôi mơ đi và bắt tay vào hành động, nhưng phải hành động từ lúc nào. Một số SV giữ suy nghĩ mình còn rất trẻ và làm nghề là chuyện sau khi ra trường, nhưng thực tế, khi bước chân vào trường đại học, cao đẳng, trung cấp,… nghĩa là bạn đang bắt đầu con đường lập thân lập nghiệp, học và hành phải song song.

Khi mà bạn còn ngơ ngác khám phá xem đại học có phải là “học đại” hay không và tận hưởng thành quả đậu đại học thì một bộ phận khác họ đã đặt những viên gạch vững chắc cho nền móng tương lai của mình rồi. Lúc bạn mải miết chỉ biết chinh phục những con điểm thì các bạn cùng trang lứa đã hiểu được quy luật của thị trường là gì, thị trường cần gì ở họ và họ có thể đứng đâu trong thị trường lao động tương lai. Nên, hãy xác định, học đại học không đơn thuần là học, đó là quá trình mà bạn chuẩn bị điều kiện cần và đủ cho sự thành công. Chuẩn bị càng tốt, thành công đến càng nhiều.
Ngưng đổ lỗi

Học cách hiểu rõ và biết chịu trách nhiệm với hành động, lời nói và sản phẩm của mình là cách chúng ta khởi đầu cho sự trưởng thành. Đơn cử như việc đi trễ, trễ học, trễ làm,… được điểm qua những lý do như kẹt xe, trời mưa,… nhưng cốt yếu vẫn là sự quản lý thời gian của bản thân.

Thất nghiệp, công việc không như mong đợi, sự từ chối của nhà tuyển dụng được đẩy về lý do phổ biến nhất là: nhà trường chỉ dạy lý thuyết thiếu thực hành.

Không thể phủ nhận sự tồn đọng và chương trình đào tạo của một số trường còn nặng về lý thuyết nhưng không phải tất cả SV mới ra trường đều chỉ có lý thuyết, thành quả đó phụ thuộc lớn từ chính nhận thức và kế hoạch học tập và phát triển bản thân của mỗi người. Chúng ta không thể mãi nằm há miệng chờ sung và chờ đợi nhà trường cho chúng ta một cái nghề. Ngưng đổ lỗi và biết chính xác mình phải làm điều gì, chịu trách nhiệm với những gì mình tạo ra.

Mỗi bạn trẻ cần có một vị huấn luyện viên

Nếu như ở trường học bạn có những người thầy thì trong cuộc sống bạn cũng cần có một vị huấn luyện viên. Huấn luyện viên là người có nhiều kinh nghiệm trong nghề nghiệp, là người giúp bạn hiểu phải làm sao để kéo gần khoảng cách giữa trường học và cuộc sống, giữa lý thuyết và ứng dụng thực tiễn, cho bạn hiểu câu chuyện làm nghề là gì, thậm chí là cầm tay chỉ việc trong giai đoạn ban đầu và truyền cho bạn cảm hứng để thực hiện ước mơ nghề nghiệp của mình. Mỗi giai đoạn bạn có thể sẽ có một vị huấn luyện viên khác nhau, và bạn phải hoàn toàn chủ động để tìm cho mình.

Còn rất nhiều những điều cần phải lưu ý khác nhưng lời nhắn gửi sau cùng muốn dành cho các bạn trẻ là hãy luôn sống trong tư thế chủ động, muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp không có cách nào khác ngoài việc hành động và biến mình trở thành người chuyên nghiệp.

Theo thanhnien.vn

Loading...