Nhà tυγển dụпɡ ᴄɦia sẻ kiểu CV ɓị ɠhét пɦất ⱪɦi ƌi X̠in việc: HR пɦư này ᴄɦỉ ⱪɦổ siпɦ viên!

Quan điểm của nhà tuyển dụng về CV của sinh viên đang nhận về nhiều bình luận tranh cãi trên MXH.

Băn khoăn lớn nhất của sinh viên khi apply chính là không có nhiều kinh nghiệm làm việc. Không phải ai cũng có thể vừa đi học vừa đi làm thêm, nên thường trong CV của ứng viên chỉ ghi được vài dòng tạm bợ, trong đó chủ yếu là kinh nghiệm tham gia các hoạt động tập thể.

Song một bản CV ghi nhiều hoạt động trong CLB thì có ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng?

Mới đây, ý kiến của một HR về chuyện này đã gây tranh cãi trên mạng xã hội: “Kiểu CV mà mọi người chán nản nhất là gì? Mình trước nhé. Hoạt động phong trào đoàn đội ghi dài như sớ, chiếm chắc phải 1/2 cái CV. Gọi lên phỏng vấn cũng toàn kể hoạt động đoàn đội, tình nguyện mà kinh nghiệm làm việc lại không có”.

Quan điểm của nhà tuyển dụng gây tranh cãi (Ảnh chụp màn hình)

Dòng tâm sự của nhà tuyển dụng này lập tức gây tranh cãi. Nhiều người đã hỏi ngược lại HR rằng: Sinh viên mới ra trường chưa đi làm việc được nhiều, nếu không ghi kinh nghiệm đoàn hội thì biết ghi cái gì?

Kinh nghiệm tham gia hội nhóm cũng không phải không cần thiết. Nhiều bạn trẻ giữ vị trí khá cao trong CLB như trưởng nhóm nội dung, leader nhân sự… điều này cũng chứng tỏ bạn đó có tiếng nói trong cộng đồng, cũng là người nhanh nhẹn và nhiệt tình.

Nhiều dân mạng đã lên tiếng đáp trả ý kiến của nhà tuyển dụng kia:

Bạn S.L cho hay: “Mình nghĩ sinh viên tham gia hoạt động đoàn đội cũng thể hiện tinh thần năng nổ của bản thân. Thông qua phỏng vấn, HR có thể đoán được tính cách và thái độ khi ứng viên kể về các câu chuyện hoặc trải nghiệm khi đi hoạt động. Kinh nghiệm làm việc có thể đào tạo và tích lũy được. Chỉ cần người có chí tiến thủ. 1 HR sâu sắc và chuyên nghiệp sẽ không phán xét con người chỉ thông qua một tờ giấy mà sẽ nhìn nhận sự việc đa chiều. Mình tin là vậy”.

Trong khi đó, bạn T.T lại nêu ra cái khổ của các bạn sinh viên: “Chính ra sinh viên khổ nhỉ. Vừa phải học giỏi, vừa phải có thời gian đi làm cho có kinh nghiệm trước khi ra trường. Ngành nào đòi hỏi kỹ năng giao tiếp thì phải tham gia hoạt động đoàn đội. Nếu có khả năng đa-zi-năng như vậy thì mình đã xin học bổng đi du học tiếp”.

Một dân mạng lại bày tỏ ý kiến: “Sinh viên mới ra trường đa số không biết ghi gì vào CV. Các hoạt động tình nguyện cũng thể hiện được bản chất con người để đánh giá mà. Nếu HR tốt bụng thấy như thế không hay có thể mail góp ý cho các bạn sinh viên chứ đừng đăng công khai lên làm gì”.

Không phải cứ ghi kinh nghiệm đi làm vô tội vạ là HR sẽ thích đâu! (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, cũng có một số ý kiến đóng góp cho quan điểm của nhà tuyển dụng trên. Thực tế, nhiều bạn sinh viên không tìm hiểu trước về môi trường làm việc, cứ có cái gì cũng ghi đại vào CV.

Ví dụ như bạn apply vị trí IT nhưng CV lại chỉ toàn kinh nghiệm làm content cho các page trường thì cũng không thể gây ấn tượng được trong mắt nhà tuyển dụng. Thậm chí nhiều trường hợp còn bị đánh giá thấp vì không tìm hiểu kĩ về công việc.

Suy cho cùng, kinh nghiệm hoạt động trong CLB không phải là thừa thãi. Chỉ là khi apply vào công việc nào đó, hãy nêu các kinh nghiệm phù hợp với vị trí này. Có thế thì HR mới không nhận xét bạn là người lan man và không có định hướng trong công việc.

Nhà tuyển dụng chia sẻ kiểu CV bị ghét nhất khi đi xin việc: HR như này chỉ khổ sinh viên!