Sinh viên Công Nghiệp

Nhiều sinh viên mới ra trường chỉ giỏi ‘lên mạng’

131

Là chủ doanh nghiệp, thực sự đôi khi tôi không hiểu nổi các bạn sinh viên đã học được cái gì trong suốt 4-5 năm đại học.

Các bạn sinh viên ra trường kinh nghiệm làm việc bằng “0”, hiểu biết thị trường bằng “0”. Không những thế, do hiện giờ các gia đình toàn 1-2 con nên ở nhà ba mẹ lo hết từ bữa sáng tới bữa ăn đêm, con cái không hề động chân, mó tay vào việc gì.

Nhiều sinh viên ra trường đến việc format một cái văn bản cũng không nên hồn: ngày tháng không biết để bên lề trái hay lề phải; chữ ký không biết đặt cuối trang ở bên nào; chữ “trân trọng cảm ơn” với “chân thành cảm ơn” nhiều khi còn sai chính tả. Phòng Kinh doanh nói đi photo hồ sơ thầu là loay hoay cả tiếng đồng hồ không làm sao biết photo hai mặt. Phòng Kế toán hỏi khoản này cho vào tài khoản nào là “chịu chết”.

Trong hồ sơ xin việc, nhiều bạn nói tiếng Anh thành thạo, nhưng khi đối tác nước ngoài đến thì ngoài câu xã giao đơn giản, đến việc nói “trưa nay chúng ta nên ăn gì?” cũng phải bắt đầu vặn chân, vặn tay, như gà mắc tóc. Hình như có mỗi kỹ năng lên mạng xã hội là các bạn tốt hơn nhân viên trong công ty. Ngoài ra, không một thứ gì các bạn biết, cái gì chúng tôi cũng phải đào tạo từ đầu. Nhưng cứ hễ đào tạo được mấy năm là nam thì nhảy việc, nữ lại lấy chồng rồi nghỉ sinh liền hai con.

Là chủ doanh nghiệp, thực sự đôi khi tôi không hiểu nổi các bạn sinh viên đã học được gì suốt 4-5 năm đại học? Đó chính là lý do, lâu rồi chúng tôi không tuyển sinh viên mới ra trường. Đôi lời nói thật của tôi có thể hơi trái tai, mong các bạn lắng nghe.

(Thanh Long Bui)
(Bài viết Ý Kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnE)

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.