Sinh viên Công Nghiệp

Những lưu ý khi đi thực tập

112

Thực tập là quá trình cung cấp kinh nghiệm, tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội cọ xát với thực tế, gắn kết những lý thuyết đã học ở trường với môi trường thực tế tại các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đa phần các bạn sinh viên khi chuẩn bị đi thực tập đều rất bỡ ngỡ về việc chọn nơi thực tập và những điều cần biết để có thể ứng xử tốt trong doanh nghiệp.


Định hướng trước khi đi thực tập

Trước khi bắt tay vào tìm nơi thực tập, bạn nên có định hướng cụ thể rõ ràng, chọn nơi thực tập phù hợp với ngành nghề mà bạn muốn gắn bó trong tương lai. Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến CV của bạn sau khi ra trường.

Chẳng hạn, bạn đang theo học ngành Kế toán và mong muốn sau này trở thành một nhân viên phòng Kế toán thì nên chọn thực tập trong lĩnh vực Kế toán. Sự tiếp xúc với công việc thực tế sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho công việc mà bạn quyết định sẽ gắn bó sau này.

Quan sát và chủ động học hỏi

Trong quá trình thực tập, bạn sẽ thấy mọi thứ khác rất nhiều so với những gì bạn đã được học ở trường, bởi đây là một thế giới thực tế. Những đồng nghiệp của bạn biết bạn là một nhân viên mới và muốn giúp đỡ bạn, nhưng họ không thể dành nhiều thời gian giải thích mọi thứ cho bạn biết. Vì thế, bạn phải hoàn toàn chủ động.

Chủ động trong việc tìm hiểu tri thức thực tế, chủ động tìm hiểu về doanh nghiệp bạn đang thực tập, về công việc mà bạn đang làm… Và quan trọng hơn cả là bạn phải chủ động quan sát. Quan sát những đồng nghiệp của bạn sẽ nói chuyện với nhau như thế nào? Họ đối xử với cấp trên như thế nào? Đâu là những mục tiêu và mối quan tâm lớn của họ? Học hỏi văn hóa công sở và văn hóa giao tiếp với khách hàng thông qua họ. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều trong quá trình quan sát đấy.

Tìm người cố vấn

Hãy tìm cho bạn một người có khả năng trả lời những câu hỏi của bạn và hỗ trợ cho quá trình thực tập của bạn. Hỏi về công việc, công ty và về mỗi lĩnh vực. Khám phá được cách mà họ luôn đi lên trong sự nghiệp, và những lời khuyên nào mà họ dành cho bạn. Thiết lập mối quan hệ tốt với họ. Những người đó có thể hỗ trợ bạn trong một thời gian dài kể cả sau khi bạn kết thúc quá trình thực tập tại đó. Nhưng phải công bằng trên mối quan hệ đối tác hai chiều này đem lại lợi ích cho bạn và cả hai. Đừng chỉ nhận lấy hoặc cho đi.


Chấp nhận thực tế

Hãy học cách chấp nhận thực tế, bởi đây không còn là giảng đường đại học của bạn nữa. Các mối quan hệ giữa nhân viên và sếp, giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp không còn đơn thuần như các mối quan hệ trong giảng đường nữa. Bạn phải sẵn sàng để đối mặt với những mối quan hệ ấy.

Bạn cũng có thể gặp phải một số cản trở trong việc thực tập của mình, điều đó sẽ làm cho bạn cảm thấy bản thân thấp kém và chán nản, hoặc chỉ đơn giản là bạn bị lạc lõng. Chắc chắn là bạn sẽ không quyết định được những điều quan trọng xung quanh bạn, vì bạn chỉ là một thực tập sinh.

Bí quyết để cho mọi việc tốt hơn là làm một công việc nổi bật với những nhiệm vụ được phân công. Sau đó hãy yêu cầu nhiều hơn. Đảm nhận bất cứ những gì bạn có thể và thể hiện rằng bạn có thể làm nó một cách nhanh chóng và chính xác. Thậm chí nếu đó là những công việc thấp kém như việc sắp xếp giấy tờ, các thứ linh tinh vụn vặt trên bàn làm việc của mọi người, thì sự nhiệt tình và nỗ lực của bạn sẽ được công nhận, được đánh giá cao và được mọi người ghi nhớ.

Chuyên nghiệp

Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình ngay từ những việc làm nhỏ nhất, chẳng hạn như cách ăn mặc, đi đứng, tác phong làm việc, chấp hành các nội quy của đơn vị thực tập… Và điều quan trọng là luôn đúng giờ. Mặc dù, là sinh viên thực tập bạn có thể không nhất thiết phải làm theo giờ hành chính. Tuy nhiên, hãy để cho mọi người trong cơ quan nơi bạn đang thực tập thấy được sự nghiêm túc của bạn khi thực tập tại công ty. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt mọi người ở doanh nghiệp.

St,

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.