Em có nhỏ cháu cũng giỏi giang lắm, đã đi làm từ lúc học năm 3 nên ra trường 4 năm rồi lương bổng cũng ổn định tầm 9 triệu/ tháng.

Nhưng nó có cái tật tiêu xài hoang phí lắm, chưa chồng con gì mà tháng nào cũng sạch bách, không dư đồng nào. Mẹ nó cứ la miết mà không thấm vào đâu. Mà em biết rõ nhỏ cháu mình có tính sỉ diện cao, thế là em dựa vào đó quăng cho nó đọc bài trên mạng.

Loading...

Cụ thể là về tấm gương của một cô gái Hà Nội, lương tháng bằng nó nhưng người ta biết tiết kiệm, mỗi tháng chỉ xài 3 triệu đồng dù ở trọ. Lúc nhỏ cháu đang đọc bài em còn dặn thêm vài câu khen cô gái đó. Thế là nhỏ cháu quê độ rồi lớn giọng bảo: “Con làm được như vậy cho dì xem”. Dù mục đích ban đầu để trị nhỏ cháu nhưng sau khi em xem xong thật sự cô gái Hà Nội này, đáng học hỏi lắm các mẹ ạ.

Cô gái Trần Thị Thu Hường ở Mỹ Đức, Hà Nội đã ra trường vào 3 năm trước và xin vào làm tại phòng marketing của một công ty dược với lương khởi điểm 6 triệu đồng/ tháng và chỉ tiêu 1,5-2 triệu đồng/tháng. Số tiền 4 triệu đồng còn lại, Hường gửi về phụ cho bố mẹ ở quê để nuôi em trai đang học lớp 12.

Đến giờ, mức lương của Hường đã tăng từ 6 triệu đồng lên 9 triệu đồng nhờ nỗ lực, cố gắng của bản thân. Và dù lương tăng nhưng cô gái này vẫn giữ tính tiết kiệm để lo cho tương lai, mỗi tháng cùng lắm chỉ tiêu 3 triệu đồng. Cụ thể như sau.

Tiền thuê nhà: 1 triệu đồng

Do thuê nhà chung 1 căn phòng với 2 người bạn thân nữa cũng đi làm công sở nên tiền phòng mỗi tháng của Hường chỉ hết 1 triệu đồng: “Ở cùng bạn vừa vui, ăn uống và tiền phòng vừa rẻ. Lại có người chăm sóc khi ốm đau. Hơn nữa, mình là người thích những nơi sôi nổi nên mình không phiền hà gì khi phòng đông người. Vì suy cho cùng, chúng mình đi làm cả tuần, tối về chỉ ăn với ngủ cùng nhau nên cũng ít khi va chạm. Với lại ai giờ cũng lớn rồi nên đều có ý thức”.

Tiền ăn: 1,2 triệu đồng

Về khoản tiền ăn cũng chẳng đáng là bao khi Hường gộp chung 1,2 triệu/ tháng với hai bạn cùng phòng để lo khoản đi chợ. Ba cô gái lại biết chọn chợ đầu mối để mua thực phẩm nên giá cả cũng phải chăng lắm. Thỉnh thoảng, nếu có thành viên nào về quê chơi thì sẽ mang gạo và rau ở quê lên nên tiết kiệm tiền ăn đáng kể.

Bữa cơm của Hường và hai bạn, tiết kiệm nhưng đủ chất.

Hường chia sẻ: “Tính ra tiền ăn của 3 đứa mình hết 3,6 triệu. Mỗi tuần tụi mình sẽ chi tiêu 800-900 ngàn đồng/tiền ăn. Chúng mình mua nào trứng, thịt gà, thịt vịt, cá, thịt bò. Ngoài ra cũng mua thêm một số bột về làm bánh ăn hoặc tự làm sữa chua ăn”.

Tiền điện nước: 200 ngàn đồng

Vì nhà có 3 cô gái ở với nhau nên tiền điện mỗi tháng dùng nhiều cũng chỉ hết khoảng 300 -500 ngàn đồng. Vào mùa hè tiền điện tốn hơn hết khoảng gần 1 triệu đồng: “Ngày thường thì mình chỉ cần đóng 200 ngàn đồng là đủ. Còn vào mùa hè thì chi phí cao hơn do nằm điều hòa. Mỗi tháng hết khoảng 300-400 ngàn đồng tiền điện nước”, Hường nói.

Tiền chi tiêu vặt: 500 ngàn đồng

Mỗi tháng, Hường thường để dành khoảng 500 ngàn đồng để chi tiêu vặt hoặc tiền cưới xin, sinh nhật, xăng xe đi làm. Có những tháng không có sinh nhật, đám cưới bạn thì Hường để dành mua dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt hoặc thỏi son môi cho bản thân.

Hường nói thêm: “Mình là con gái nhưng cũng khá giản dị. Mua sắm quần áo mình cũng chỉ mua vài bộ. Mỹ phẩm mình không dùng. Chỉ dùng mỗi son môi và kem chống nắng. Còn mặt nạ chăm sóc da thì mình hay đắp mặt nạ tự chế bằng sữa chua, sữa tươi nên cũng không tốn kém”.

Quả nhiên, cô gái này dù tiết kiệm nhưng vẫn lo đủ nhu cầu bản thân, không thiếu thốn gì nên đáng để nhiều người học hỏi phải không các mẹ?

Loading...