Hằng ngày bà chờ các xe phát cơm từ thiện đi qua để xin hộp cơm hoặc ai cho gì ăn nấy. Bà bảo rằng bản thân đã già, chỉ cần ăn cầm hơi sống qua ngày chứ chẳng mong ước gì xa xôi.

Từ tối ngày 8/12, trên các trang mạng xã hội chia sẻ của T.N.H về bà cụ 89 tuổi theo xe vào TP. HCM để xin cơm từ thiện. Bài đăng kể rằng cụ bị con cháu bỏ rơi phải lưu lạc vào tận Sài Gòn để kiếm bữa cơm. Hoàn cảnh của cụ vô cùng bi đát, bữa đói bữa no dựa vào lòng tốt của những người đi đường. Mái nhà che nắng mưa cũng không có, cụ ngồi trên vỉa hè ngập khói bụi với thân hình gầy gò đến mức trơ xương.

Theo người đăng tải câu chuyện thì bà bị người nhà bỏ đói, phải lên Sài Gòn kiếm cái ăn.

Loading...

Bài đăng của T.N.H có nội dung như sau:


“Hôm qua trên đường đi về mình vô tình gặp và nói chuyện với cụ bà này, hoàn cảnh bà rất khó khăn.

Cụ bà 89 tuổi rồi, chân yếu không đi lại được, hàng ngày bà ngồi trên vỉa hè đường 3/2 trước ngân hàng VPB chờ cơm từ thiện để ăn qua bữa. Bà nói bà cứ ngồi chờ vậy, có bữa người ta cho cơm từ thiện, có bữa không có ai cho gì thì bà đành nhịn đói.

Lúc mình gặp bà đang ngồi nhai vụn bánh mì không. Bà kể ở quê bị con bỏ rơi không nuôi, bà mới theo xe khách vào Sài Gòn vì người ta nói trong này phát cơm từ thiện nhiều lắm. Nhưng mình nghĩ những ngày trời mưa hay người ta không đi phát cơm thì sao. Hỏi bà thì bà cứ nói ‘Ai cho gì bà ăn nấy, bà già rồi, sống được ngày nào hay ngày đó…’.

Nên mình đăng lên đây kêu gọi những bạn nào quen người hay đi phát cơm từ thiện có thể nhờ lưu ý bà hơn. Bạn nào ở gần Khu quận 10 có thể đi ngang qua mua giúp bà ổ bánh mì hay cái bánh bao mỗi ngày. Địa chỉ bà thường ngồi mỗi ngày: 296 Đường 3 Tháng 2, Quận 10, (gần đến Sư Vạn Hạnh) trước ATM VPB. Xin hãy giúp người già một bữa ăn vì bà đã gầy trơ xương cả rồi…”.

Hình ảnh bà cụ ngồi trên vỉa hè, thân hình gầy gò đến xót xa.

Dù mới chia sẻ nhưng bài đăng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Hầu hết mọi người đều bày tỏ sự xót xa trước hoàn cảnh của bà cụ và mong nhà hảo tâm có thể quan tâm đến bà nhiều hơn. Có những lời kêu gọi nấu cơm, mua đồ ăn biếu để bà qua cơn bĩ cực.

– Tận cùng của nỗi đau là đây chứ đâu. Chắc bà buồn lắm, mình nhìn thôi cũng xót thương cho thân phận bà. Mong có nhiều người giúp đỡ để bà có thêm bữa ăn, có thêm chiếc áo mặc khi trở trời.

– Bất hiếu là tội nặng nhất, đối xử với cha mẹ thế này không sợ sau này con cái sẽ đối xử y chang lại với mình sao? Thở dài…

– Con cái không lo thì những người tốt bụng trong xã hội này sẽ thay nhau lo lắng cho bà.

Thế nhưng sau khi câu chuyện được chia sẻ rộng rãi thì một người tự nhận là con cháu của bà đã lên tiếng. Người này cho rằng bà của mình rất khó tính, bà chỉ thích làm theo ý mình và việc bà lang thang cũng không phải do gia đình bỏ bê không chăm sóc. Bà thích đi đây đi đó, có muốn bà về cũng không được. Thế nên người này mong muốn cộng đồng mạng thôi chỉ trích gia đình vì người ngoài không thể hiểu hết được mọi chuyện.

Bài đăng của người tự xưng là người nhà bà cụ.

Có người cho rằng đã tìm đến để giúp đỡ nhưng không gặp được bà, chẳng biết bà đã đi đâu. Hiện tại, sự việc chưa biết thực hư như thế nào nên hy vọng cư dân mạng hãy bình tĩnh chờ thêm thông tin chính xác nhất để hạn chế ảnh hưởng không đáng có lên bản thân bà cụ và gia đình của bà.

Bất cứ việc gì cũng nên nghe từ hai phía chứ không nên nghe một chiều rồi phán xét chỉ trích. Bởi nếu con cháu đúng là bỏ rơi bà đến mức bà phải bỏ quê lên Sài Gòn tìm cái ăn thì đây là tội bất hiếu, trời không dung đất không tha, sớm muộn gì con cháu bà cũng sẽ chịu quả báo. Còn nếu đúng như lời của người cháu nói, bà không bị bỏ rơi mà là tự ý đi khắp nơi thì nếu thương hãy giúp bà bữa ăn, không nên chỉ trích con cháu bà. Mỗi nhà mỗi cảnh mà, ai biết nội tình bên trong gia đình thế nào nên đừng nhìn bề ngoài mà đã vội lên giọng đạo lý.

Hoàn cảnh đáng thương thì không hiếm, đặc biệt ở những đô thị đông đúc như Sài Gòn. Không cần phải tìm kiếm đâu xa, bất cứ tuyến đường nào bạn cũng sẽ nhìn thấy những hoàn cảnh kém may mắn đang nhọc nhằn mưu sinh. Nếu thật sự muốn, không đợi ai đó đăng tải lên mạng, không cần phát động phong trào, bạn cũng có thể tự giúp đỡ họ theo khả năng của mình. Làm việc thiện là từ tâm mà.

Và quan trọng hơn hết, hãy là người dùng mạng thông minh, biết chọn lọc thông tin và sáng suốt nha.

Nguồn Báo đất việt

Loading...