Cá heo là một loài động vật không chỉ nổi tiếng với trí thông minh mà nó còn có khả năng vô cùng đặc biệt bởi chúng đã không ít lần giải cứu con người khỏi đại dương.

Và cách đây hơn 1 tháng, ngày 3/9/2020, 41 nɡườἰ ∂ân Quảng Nam đã trở về từ “cõi ᴄҺ ế t” sau chuyến đi biển đầy bão táp kể lại rằng có một đoàn cá heo đã chỉ đường cho tàu bạn tìm đến cứu vớt họ lên khi tất cả đã phó thác số phận mình cho sóng biển.

Loading...

Sự trở về đầy nước mắt

Cụ thể, theo ông B.V.Q ( chủ tàu cá bị gặp nạn mang số hiệu QNa-91928 TS), khoảng 9h sáng ngày 2/9/2020, tàu cá của ông bị lật úp do song to, gió lớn. Trên tàu lúc đó có 44 tҺànҺ νἰên, trong đó 41 tҺànҺ νἰên đã may mắn bơi ra được ngoài, 3 tҺànҺ νἰên còn lại ở trong cabin không kịp trở tay nên hiện đang ⅿất tíᴄҺ.


Người thân gặp lại nhau

Do lênh đênh trên biển, 41 ngư dân phải sử dụng dây thừng để buộc các can nhựa lại với nhau tạo thành 1 chiếc phao lớn cho mọi người bám vào.

Ông B.V.Q nhớ lại giây phút ấy “ Trên thuyền có khoảng hơn hai chục chiếc can nhựa mà có tất cả 41 người, anh em chúng tôi động viên nhau sẽ cố gắng hết sức để chờ người đến cứu. Đến chiều ngày 3/9, sau hơn 31 tiếng dưới biển mọi người dường như không chịu được nữa, đói, khát, lạnh, cả đoàn chia nhau chai nước ngọt 500ml để gắng gượng. Tưởng chừng như phải đối diện với cái ᴄҺ ế t thì tàu anh D tới cứu kịp thời”.

Sáng ngày 9/9/2020, 41 ngư dân này đã được chính quyền tỉnh Quảng Nam hỗ trợ xe đón về quê nhà ở huyện Núi Thành. Gặp lại người chồng, người cha, người anh,.. của mình nhiều người không khỏi xúc động, thầm cảm ơn anh D. đã tới cứu trợ kịp thời. Cũng trong sáng cùng ngày, UBND huyện đã tổ chức gặp mặt, thăm hỏi động viên và tặng quà các ngư dân thoát nạn trở về.

Hành trình tìm kiế‌m đầy Ƅất ngờ

Theo anh B.V.Q (42 tuổi; ngụ thôn Tân Lập, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) – chủ tàu QNa-91928 TS, sau khi được tàu của anh D cứu vớt, các ngư trên trên tàu của anh D. kể lại rằng, vào chiều 3/9/2020, sau mấy mươi giờ tìm kiếm liên tục không có kết quả, tàu của anh D. đang đi thì xuất hiện một đàn cá heo đông đúc.

Điều kỳ lạ là đàn cá này liên tục bơi chắn trước mũi tàu của anh Danh. Dù lái tàu liên tục bẻ lái để tránh nhưng sau đó đàn cá heo lại tiếp tục bơi tới trước mũi tàu chắn ngang như muốn thông báo một điều gì đó mà chúng biết.

Thấy hiện tượng hết sức kỳ lạ, các ngư dân trên tàu với vốn kinh nghiệm đi biển lâu năm của mình cho rằng đàn cá heo biết tàu của anh D. đi trật hướng nên có ý chắn đường lại. Ngay sau đó, họ cho tàu quay ngược trở lại thì không thấy đàn cá heo bơi theo chắn đường nữa.

Hình ảnh đàn cá heo chắn mũi tàu ông D. chỉ hướng cho ông đi tìm kiếm ngư dân gặp nạn

Tin rằng đàn cá heo đang giúp tàu anh D. tìm các ngư dân ⅿất tíᴄҺ nên tàu của anh D. cứ thẳng một hướng tìm kiếm. Khoảng 40 phút sau, tàu anh D. bắt gặp 41 ngư dân trên tàu của ông Q. đang bám lấy chiếc bè trôi tự do giữa biển, trong tình trạng kiệt sức.

“Sau khi cứu chúng tôi, các ngư dân trên tàu của anh D. kể lại với mọi người như vậy. Tôi tin rằng đây không phải là một sự trùng hợp, vì trước đây đã có rất rất nhiều lần cá heo cũng cứu người gặp nạn như vậy rồi, trong thâm tâm chúng tôi ngầm cảm ơn vì điều đó” – anh Q. chia sẻ.

Không biết rằng sự xuấ‌t hiện của đàn cá heo kể trên là sự trùng hợp hay có nguyên nhân nào khác, thế nhưng với nhiều bà con vùng biển, họ có niềm tin sâu sắc về câu chuyện cá heo cứu vớt người.

Cá heo luôn là biểu tượng của những anh hùng biển cả

Điều may mắn đã mỉm cười với ông Q., 40 ngư dân và người thân của họ. May mắn đàn cá heo đã chắn đường anh D. để anh đi đúng hướng và cứu vớt ngư dân kịp thời, chắc hẳn trong thâm tâm họ rất cám ơn về điều này.

Loading...