Sinh viên Công Nghiệp

Thi ƌược 25,75 ƌiểɱ, nữ siпɦ ɓật ⱪɦóc ɓỏ пɡỏ ɠiấc ɱơ ƌại học vì пɡɦèo: Bị пɦà nội ‘từ ɱặt’

70

Bị nhà nội “từ mặt”, cô nữ sinh nghèo vừa chăm sóc mẹ vừa chăm chỉ học tập để có cơ hội tiến lên. Kết quả sau những nỗ lực ấy là em đạt thành tích tốt tại kỳ thi THPT vừa qua. Nhưng rồi, hiện thực cảnh nghèo đã khiến em phải bật lên tiếng khóc đầy bất lực, em đành ngậm ngùi bỏ ngỏ giấc mơ theo học Dược đã mong mỏi từ lâu…..

Đó là hoàn cảnh đáng thương của em nữ sinh Nguyễn Thị Linh Chi ở thôn Bình Minh, xã Trung Lộc, huyện Can Lộc thuộc Hà Tĩnh. Năm em lên 5 tuổi, bố mất sau một cơn bạo bệnh. Cũng từ đây, gia đình bên nội xa lánh mẹ con cô. Gần 60 tuổi, hai mẹ con côi cút trong căn nhà bếp tềnh toàng.

Người mẹ nghèo ở Hà Tĩnh bất lực nhìn con bỏ ngỏ giấc mơ ĐH

Mẹ của em là cô giáo mầm non Hoàng Thị Huệ (SN 1962, tên thường gọi là cô Huê). Hơn 20 tuổi, mẹ em theo học tại chức rồi được nhận vào dạy mầm non ở quê. Mải mê với công việc “cõng chữ” cho học sinh, mẹ em dần quên mất chuyện tình duyên, tuổi xuân cũng vì thế dần trôi vút qua lúc nào chẳng hay. Đến khi quá lứa lỡ thì, mẹ em đành “nhắm mắt” nhận lời làm vợ kế cho một người đàn ông trong xã. Những bất hạnh của cô giáo mầm non đẹp người đẹp nết cũng bắt đầu từ đây.

Đứa con đầu với bao hy vọng ra đi sau một năm khiến mẹ em ngã gục. Khát khao được làm mẹ thôi thúc cô gắng có thai. Lần 2, lần 3 rồi đến lần thứ 6 tiếp theo của Huệ đều thất bại do sảy thai non.

Đến khi có thai lần thứ 8, thì trời thương cho mẹ em được toại nguyện. Linh Chi ra đời trong niềm vui vô bờ bến sau ca mổ thai non hơn 7 tháng. Linh Chi sinh non nên ốm yếu, còi cọc, ốm đau liên miên.

Khó khăn chồng chất nhưng Linh Chi chưa một lần nghĩ tới việc bỏ học

Chứng kiến những nỗi nhọc nhằn, vất vả từ thưở ấu thơ cho đến lúc trưởng thành, Linh Chi hiểu rõ chỉ có việc học mới giúp cuộc sống của 2 mẹ con trở nên tốt hơn. Và rồi, đó chính là động lực đã thúc đẩy cô nữ sinh nhà nghèo miệt mài trong suốt 12 năm ngồi trên ghế nhà trường.

Cũng vì thế, 12 năm liền, Chi luôn là học sinh giỏi, nhiều năm là học sinh giỏi cấp huyện. Khát khao được trở thành dược sĩ, nên mùa thi năm nay, Chi đăng ký vào Khoa Dược – Đại học Y Dược Huế

Thật hạnh phúc, kết quả Kỳ thi THPT 2020, Linh Chi đạt kết quả ấn tượng với tổng số điểm bài làm Khối A đạt 25,75 điểm (Toán 9, Hóa 9,25 và Lý 7,5).

Đơn cầu cứu của người mẹ mong con được tới trường

Ước mơ cháy bỏng được đứng trên giảng đường đại học của Linh Chi đang dần trở thành hiện thực. Nhưng cũng chính lúc này, gánh nặng lại đè lên vai người mẹ.

Bà Hoàng Thị Nga (em gái cô Huệ) cho biết: “Từ ngày biết được điểm của cháu ai cũng mừng nhưng với hoàn cảnh của mẹ con đành bất lực. Cái bìa đất để cắm vay ngân hàng cũng không có”. Nhiều năm nay, cô Huệ đau ốm triền miên nhưng không dám bước chân tới cổng bệnh viện vì không có tiền.

Khát khao được bước vào cánh cổng trưởng đại học không ngừng thôi thúc em phải cố gắng. Nhưng rồi, nhìn về thực tại. em chạnh lòng nghĩ suy: “”Mẹ ốm yếu triền miên giờ em đi học cũng không đành lòng. Mỗi tháng với số tiền lương ít ỏi không đủ mẹ mua thuốc nên em sẽ cố gắng vừa học vừa làm thêm để mẹ không phải lo lắng chuyện tiền bạc”, Linh Chi thỏ thẻ.

Nhìn những âu lo luôn dày xéo tâm can của đứa con gái chỉ mới tròn 18 tuổi, người mẹ lòng nghẹn lại, òa khóc nức nở: “”Mẹ đành có lỗi với con, tình thế mẹ lúc này bất lực không lo cho con theo đuổi ước mơ vào đại học được”.

Theo GĐ&XH
Thi được 25,75 điểm, nữ sinh bật khóc bỏ ngỏ giấc mơ đại học vì nghèo: Bị nhà nội ‘từ mặt’

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.