Là sinh viên mà chưa vào cổng trường, chưa biết giảng đường

Có thể nói năm 2021 chính là một thử thách đối với sinh viên thế hệ 2K3 (sinh năm 2003) khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát khốc liệt vào thời điểm vừa bước chân vào cánh cửa đại học.

Tháng 5.2021, dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng, nhiều trường học phải chuyển sang hình thức giảng dạy trực tuyến. Học kỳ 2 năm học 2020 – 2021 vẫn chưa kết thúc, học sinh đã phải “khăn gói” về nhà để học trực tuyến.

Với học sinh cuối cấp thì sự “chuyển giao” này càng vất vả và khó khăn hơn. Đặc biệt, dự định đi du học của một số bạn trẻ cũng bị hoãn lại. Không chỉ ở khía cạnh học tập, phần đông các học sinh 2K3 tại các vùng dịch cũng phải trải qua năm cuối cấp thiếu đi lễ tri ân, trưởng thành hay những hoạt động, sự kiện chia tay bạn bè, thầy cô.

Trần Lê Quang, tân sinh viên (SV) Trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn TP.HCM, chia sẻ: “Dù năm cuối cấp lớp mình đã không kịp chụp kỷ yếu nhưng những sự kiện đầu năm vẫn là một kỷ niệm đáng nhớ”.

Do ảnh hưởng của dịch, việc học tập trực tuyến vẫn tiếp diễn ở năm 1 đại học. Những buổi sinh hoạt đầu năm, hướng nghiệp hay tuần lễ công dân đều được tổ chức trực tuyến. SV bị hạn chế trong quá trình tìm hiểu về trường lớp, môn học hay các trải nghiệm thực hành đối với các môn chuyên ngành.

Nguyễn Trần Kim Uyên, SV năm 1 Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, chia sẻ: “Khá nhiều môn học thực hành của mình được chuyển sang học kỳ sau. Mình chỉ sợ lúc đó lịch học sẽ khá nặng và áp lực thi cử khi phải giải quyết nhiều chứng chỉ cùng lúc”.

Dịch bệnh khiến tân SV 2K3 từ các tỉnh thành khác theo học các trường đại học tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội… vẫn chưa thể làm quen với môi trường học xa nhà. Những khâu chuẩn bị cho cuộc sống SV như tìm chỗ ở, làm quen với giảng đường, bạn bè, môn học chuyên ngành… cũng bị hoãn lại.

Dự kiến nhiều trường ĐH sẽ cho SV trở lại trường vào học kỳ 2, khi tình hình dịch tại địa phương đã ổn định.

Nếu trở lại trường học ổn định, các tân SV 2K3 vẫn còn thời gian để tiếp tục khám phá và làm quen với môi trường đại học. Khoảng thời gian học tập tại nhà cũng có thể đem đến những sự chuẩn bị nhất định trước khi SV quay trở lại với giảng đường.

Tân SV 2K3 cần giữ vững tinh thần lạc quan trước những sự thay đổi đột ngột này. Dẫu có thể đây là một năm với nhiều điều “không như ý muốn” đối với các SV 2K3, nhưng là cơ hội giúp các SV rèn luyện khả năng thích nghi, giải quyết vấn đề tốt hơn.

Là sinh viên mà chưa vào cổng trường, chưa biết giảng đường
Theo https://thanhnien.vn/la-sinh-vien-ma-chua-biet-giang-duong-post1404359.html