Nhiều siпɦ viên NGẠI ƌi ɦọc тɾở lại

Sau khi Hà Nội trở lại trạng thái ‘bình thường mới’, một số trường ĐH có động thái chuẩn bị đón sinh viên quay trở lại. Tuy nhiên, không ít sinh viên bày tỏ tâm lý e ngại việc đi học trực tiếp.

Tranh luận sôi nổi “trực tuyến – trực tiếp”

Ngay sau khi Hà Nội thực hiện Nghị quyết 128, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân là cơ sở đào tạo đầu tiên ở Hà Nội có động thái sẵn sàng đón sinh viên (SV) trở lại học tập trung.

Giữa tháng 10, PGS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng nhà trường, dẫn đầu tổ kiểm tra cơ sở vật chất của trường để chuẩn bị cho việc này. Tuy nhiên, sau khi thông tin được đưa lên trang mạng xã hội của trường, bên cạnh nhiều SV bày tỏ sự vui mừng, không ít SV đã để lại bình luận mong muốn nhà trường kéo dài hơn nữa thời gian học trực tuyến. Một số SV cho biết chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhưng một số SV đưa ra những lý do kiểu như “học trực tuyến, thi trực tiếp thì em… chết”, hoặc “giờ ra Hà Nội học từ 6 giờ 45 với thời lượng 75 phút/tiết, cộng với thời tiết lạnh giá mưa bão thì em chưa quen đâu ạ”…

Mới đây, ĐH Quốc gia Hà Nội chính thức thông báo SV và học viên cao học, nghiên cứu sinh tiếp tục học trực tuyến hết học kỳ 1. Thông tin này được chia sẻ trên trang diễn đàn của SV Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và nhận được sự bình luận sôi nổi. Khá nhiều bình luận kiểu như “học trực tuyến quen rồi, giờ mà học trực tiếp là em sốc”, “mong trường Hust (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội – PV) học tập trường này”…

Ở chiều ngược lại, nhiều SV cảm thán “thiệt thòi nhất là với các bạn SV cần làm thí nghiệm nghiên cứu ở phòng lab”, “học ĐH mà cứ học trực tuyến thế này chẳng khác gì nghỉ học, chẳng có cảm giác gì là SV”…

Vấn đề tâm lý
Theo nhiều cán bộ phụ trách mảng đào tạo của các trường ĐH, tâm lý ngại đi học trực tiếp trở lại sau một thời gian học trực tuyến quá dài là hiện tượng có thật ở một số SV. PGS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương, cho biết vừa qua trường đã khảo sát sơ bộ tâm tư nguyện vọng của SV liên quan tới việc đi học trở lại thì nhận được nhiều luồng thông tin trái chiều. “Nó là một vấn đề tâm lý”, PGS Hiền nhấn mạnh.

PGS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cũng nhận xét: “Đúng là có một phần không nhỏ SV ngại đi học trở lại, nhất là trong điều kiện thời tiết mùa đông ở miền Bắc. Nhiều em chỉ thấy việc học trực tuyến mang lại sự dễ chịu mà chưa nhận thức thấu đáo về quyền lợi và trách nhiệm của bản thân trong việc thực hiện hoạt động dạy học theo cách thức đảm bảo chất lượng tốt nhất”.

Nhưng PGS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân, cho rằng không thể căn cứ vào việc một số em “la lối” trên mạng xã hội để cho rằng SV ngại đi học trở lại. “Chưa có con số khảo sát cụ thể nhưng tôi cho rằng số em muốn học trực tuyến kéo dài nhiều lắm cũng chỉ vài trăm em trên tổng số khoảng 30.000 SV của Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Lý do muốn học trực tuyến của những SV này xuất phát từ nhu cầu cá nhân, chẳng hạn vì đang đi làm thêm, nếu học trực tuyến thì dễ trốn học hơn. Những SV này lại tích cực bày tỏ trên mạng xã hội nên người ta nhầm tưởng. Với lớp tôi đang dạy (gồm 62 SV), khi tôi hỏi, cả 62 em đều nói muốn lên giảng đường học lắm rồi thầy ơi”, PGS Triệu cho biết.

Bao giờ các trường đh mở cửa lại ?
Theo PGS Hiền, vừa qua Trường ĐH Ngoại thương mới thực hiện khảo sát sơ bộ về tình hình tiêm vắc xin cũng như tâm tư nguyện vọng của các SV về việc đi học trở lại. Qua đó cho thấy tình hình không khả quan, nghĩa là khó thực hiện việc đón tất cả SV quay trở lại trường học tập trong thời gian vài tuần tới. Rất nhiều SV chưa được tiêm, hoặc chỉ mới tiêm 1 mũi, mà trường không muốn đối mặt với nguy cơ vừa mở cổng trường lại phải đóng ngay do xuất hiện F0. Để có quyết định chính thức, sắp tới trường sẽ khảo sát toàn bộ SV về tình hình tiêm vắc xin, khảo sát về cả tâm tư nguyện vọng của SV về phương án học tập trong thời gian tới.

“Trường muốn sớm tổ chức dạy trực tiếp, có thể không đồng loạt với tất cả SV mà sẽ ưu tiên SV các năm cuối”, PGS Hiền chia sẻ.

Còn Trường ĐH Kinh tế quốc dân, dù sốt sắng chuẩn bị cho việc mở cửa trường trở lại, nhưng khi bắt tay triển khai thì gặp khó khăn do chưa thể đăng ký tiêm vắc xin cho SV ngoại tỉnh như mong muốn ban đầu.

Tiến sĩ Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, cho biết trong bối cảnh hiện nay, nhà trường xác định dạy trực tuyến ít nhất đến khi SV thi xong giữa kỳ, tức khoảng giữa tháng 11, thì mới xây dựng phương án cho SV lên trường, để các em được học thực hành hoặc học các nội dung phải làm thí nghiệm.

PGS Nguyễn Phong Điền phân tích: “Việc tổ chức cho SV đi học trở lại tại trường phụ thuộc vào 2 điều kiện: TP.Hà Nội cho phép và độ phủ vắc xin của SV. Nếu thuận lợi thì cũng phải đến hết tháng 11 các trường ĐH mới có thể mở cửa giảng đường cho SV đến học trở lại”.

Nhiều sinh viên NGẠI đi học trở lại
Theo https://thanhnien.vn/nhieu-sinh-vien-co-bieu-hien-ngai-di-hoc-tro-lai-post1395577.html