Nữ sinh vay “tín dụпɡ ƌen” lãi ɠần 300 тɾiệu ƌồпɡ, тɾườпɡ ƌại ɦọc ra cảпɦ ɓáo

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM vừa phát thông báo nhắc nhở sinh viên không vay vốn “tín dụng đen” sau trường hợp sinh viên vay tiền qua app khi gia đình phát hiện lãi lên đến 300 triệu đồng.

Theo thông tin của trường này, thời gian vừa qua, T. sinh viên của trường không may đánh mất khoản tiền đóng học phí. Vì đánh mất một số tiền lớn T. rất sợ nên đã không nói với gia đình và đã đi vay “tín dụng đen” qua app cho vay tiền trực tuyến với lãi suất cao. Đến khi gia đình T. biết thì số tiền vay và lãi đã lên đến 300 triệu đồng.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM vừa phát cảnh báo sinh viên tránh xa “tín dụng đen” sau trường hợp “dính bẫy” (Ảnh: L. Phương)

Trước thực trạng này, PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn- Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm vừa ký văn bản cảnh báo sinh viên không vay vốn tín dụng lãi suất cao. Trong thông báo cho biết, trong những ngày vừa qua, người dân tại một số địa phương trên cả nước trong đó có TPHCM đã bị lợi dụng, lôi kéo tham gia vay vốn tín dụng qua ứng dụng điện thoại, vay tín dụng trực tuyến làm ảnh hưởng đến đời sống, thiệt hại tài chính đến cá nhân người tham gia và gia đình.

Nhà trường yêu cầu tất cả sinh viên của trường tuyệt đối không tham gia vay tín dụng qua ứng dụng hoặc vay tín dụng trực tuyến với lãi suất vượt quá 150% mức lãi suất do Ngân hàng Nhà nước công bố. Trường hợp sinh viên đã thực hiện vay vốn tín dụng lãi suất cao liên hệ Phòng Công tác sinh viên & Thanh tra Giáo dục để được hỗ trợ giải quyết.

Trường cũng đề nghị sinh viên tuyệt đối không cung cấp thông tin sinh viên, thông tin cá nhân cho người ngoại hoặc thông tin kê khai trên các ứng dụng, diễn đàn không rõ ràng. Đồng thời, không lợi dụng, lôi kéo người khác tham gia hoặc cung cấp thông tin cá nhân của người khác khi chưa được phép.

Trong văn bản, nhà trường cũng khuyến cáo toàn sinh viên khi gặp khó khăn đột xuất về tài chính thì liên hệ với Phòng Công tác sinh viên & Thanh tra Giáo dục của nhà trường để được hỗ trợ.

Theo lãnh đạo nhà trường, học sinh, sinh viên là lứa tuổi còn non nớt, chưa làm ra tiền lại dễ bị dụ dỗ trong khi đó các app (ứng dụng) vay tiền lãi suất cao đã đánh vào tâm lý này, và người chịu hậu quả là các bậc phụ huynh. Vì vậy, nếu thực sự có nhu cầu vay tiền, sinh viên cần tìm đến các dịch vụ tài chính ngân hàng chính thức hoặc khi khó khăn đột xuất thì liên hệ nhà trường hỗ trợ”.

Lê Phương
Sinh viên vay “tín dụng đen” lãi gần 300 triệu đồng, trường đại học ra cảnh báo