Siпɦ viên ᴄɦen ᴄɦúc тɾoпɡ ‘ⱪɦóa ɦọc về tìпɦ yêu’ ở тɾườпɡ ĐH

Trong bài giảng, giáo sư tâm lý học Yu Feng giải mã tình yêu từ góc độ tâm lý và đưa ra những lời khuyên để sinh viên có một mối quan hệ lành mạnh, tích cực.

Mạng xã hội Trung Quốc gần đây đang lan truyền những hình ảnh hàng trăm sinh viên chen chúc nhau trong một khóa học tình yêu do Đại học Vũ Hán tổ chức.

Giải mã tình yêu từ góc độ tâm lý và vật lý
Theo The Paper, bài giảng này do Giáo sư tâm lý học Yu Feng đứng lớp. Nó thu hút đến mức không còn chỗ trống trong lớp học, thậm chí, nhiều sinh viên ngồi trên sàn hay trèo tường để theo dõi từ bên ngoài cửa sổ.

Khung cảnh trong lớp dạy yêu của Đại học Vũ Hán cũng được nhiều sinh viên chụp lại. Một tài khoản Weibo cho hay cô đã đến rất sớm nhưng lớp học không còn chỗ trống. “Tôi chưa từng đến đúng giờ bất kỳ hội thảo hay lớp chia sẻ nào trước đó. Thật bất ngờ khi đến rất sớm bạn vẫn có thể phải đứng để nghe giảng”, tài khoản viết.

“Điều này cho thấy khao khát có được tình yêu, mối quan hệ và tìm hiểu kiến thức tâm lý học về vấn đề này, cũng là sự khích lệ với tôi”, GS Yu Feng bày tỏ ngạc nhiên trước số lượng lớn sinh viên tham gia lớp học.

Bức ảnh sinh viên chen chúc nghe giảng về tình yêu tại Đại học Vũ Hán, Trung Quốc, đang trở thành chủ đề bàn luận trên mạng xã hội. Ảnh: Tài khoản Wechat chính thức của Đại học Vũ Hán.
Dựa trên “tâm lý học về tình yêu”, bài giảng tập trung vào các vấn đề liên quan chuyện tình cảm từ góc độ vật lý và tâm lý. Nó giúp người tham gia trả lời các câu hỏi như “Tình yêu là gì?”, “tại sao người ta yêu” và “làm sao để được yêu và yêu như thế nào?”.

Ngoài ra, giáo viên Triết học ở Bắc Kinh Li Liqun, chia sẻ với Global Times, bên cạnh các khái niệm, vấn đề mang tính học thuật, bài giảng hướng dẫn sinh viên cách quản lý cảm xúc, đối phó với sự thất vọng và giao tiếp hiệu quả. Điều này giúp các sinh viên yêu một cách cảm xúc nhất nhưng cũng lý tính và tỉnh táo nhất.

“Ngoài việc học, sinh viên cũng quan tâm các mối quan hệ lãng mạn. Tôi hy vọng các em có thể xây dựng một mối quan hệ lành mạnh, duy trì nó trong trạng thái tích cực”, GS Yu nói.

Chủ đề hấp dẫn

Ngay khi hình ảnh sinh viên chen chúc nghe giảng được lan truyền trên mạng, nhiều người bày tỏ quan điểm ủng hộ lớp học này và mong muốn được tham gia.

“Trường có dạy trực tuyến không? Nếu có, tôi chắc chắn sẽ đăng ký vì thú thật, tôi khá nhút nhát. Tôi tin mình không phải người duy nhất gặp khó để bắt đầu một mối quan hệ. Chắc chắn lớp học thế này sẽ được nhiều người ủng hộ”, Global Times trích chia sẻ của Yao Chang, sinh viên kỹ thuật năm thứ hai ở Thành Đô.

Đại học Vũ Hán là một trong số nhiều trường ở Trung Quốc đang dạy các khóa học liên quan tình yêu. Đa số nó đều được sinh viên ủng hộ, tham gia nhiệt tình. Năm 2013, Đại học Sư phạm Đông Trung Quốc cũng từng chiêu sinh lớp dạy về “hôn nhân và tình yêu” và ngay lập tức thu hút người tham gia.

Các giảng viên, người làm trong ngành giáo dục cũng ủng hộ khóa học về chủ đề này. “Những khóa học như vậy rất cần thiết. Ngay cả khi con gái không muốn nói về cuộc sống riêng tư với tôi, nó vẫn có thể nhận một số lời khuyên từ đại học. Tôi cho rằng khóa học này phản ánh tinh thần trách nhiệm của các trường trong việc giáo dục tinh thần, cảm xúc cho học sinh, sinh viên. Đó là điều mà các đại học ngày nay nên làm”, Xiong Naiming, một giảng viên đại học, nói với Global Times.

Tháng 10/2020, tờ China Youth Daily khảo sát 1.028 sinh viên đại học trên cả nước. Kết quả cho thấy 88,23% người được hỏi ủng hộ việc giới thiệu các bài học về tình yêu.

Trong số những người được hỏi, 28,89% đang ở trong một mối quan hệ; 37,55% đã từng yêu nhưng đang độc thân; 28,99% chưa từng yêu ai và 4,57% không rõ đã yêu hay trong mối quan hệ nào chưa.

Khi được hỏi muốn gì từ các khóa học, 55,54% hy vọng bài giảng sẽ giúp thiết lập giá trị phù hợp trong một mối quan hệ; 24,9% mong muốn có lời khuyên để giải quyết vấn đề. Trong khi đó, 8,37% kỳ vọng cải thiện được kỹ năng giao tiếp và 4,47% mong muốn tìm được nửa kia khi tham gia.

Thực tế, vấn đề tình yêu, mối quan hệ luôn là chủ đề hấp dẫn. Dù vậy, một số biến tướng khác xuất hiện với lời quảng cáo giúp phái đẹp có được bí quyết “vạn người mê” hay thấu hiểu tâm lý đàn ông điển hình như Học viện tình yêu Lingtong (Lingtong Love Academy).

Các khóa học quảng cáo người tham gia sẽ được dạy kèm 1-1, “hướng dẫn chinh phục đàn ông”, “cách khiến đối phương không thể rời mắt khỏi bạn”, “làm thế nào để hòa giải với bạn trai châu Á?”. Nhiều người vì lời quảng cáo này mà tham gia. Kết quả, họ không đạt được kỳ vọng, mất tiền oan.

Chính vì điều này, đa số chuyên gia giáo dục cũng cho rằng việc các đại học chủ động mở khóa học cho sinh viên cũng giúp các em được định hướng sớm và đúng đắn.

Theo https://zingnews.vn/sinh-vien-chen-chuc-trong-khoa-hoc-ve-tinh-yeu-o-dh-vu-han-post1272134.html
Sinh viên chen chúc trong ‘khóa học về tình yêu’ ở trường ĐH