Sinh viên Công Nghiệp

Thi online, một trường ĐH phát hiện gần 80 sinh viên gian lận

476

Trong học kỳ 2 năm học 2020 – 2021, trường Đại học Khoa học tự nhiên TP HCM đã xử lý kỷ luật từ cảnh cáo cho đến đình chỉ thi hơn 80 sinh viên trong quá trình thi trực tuyến.

Gần đến kỳ thi kết thúc học phần, Phòng Công tác sinh viên của trường ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM vừa lên tiếng nhắc nhở sinh viên lưu ý quy định của nhà trường về việc tổ chức thi bằng hình thức trực tuyến. Theo thống kê, trong học kỳ 2 năm 2020-2021 trước đó, trường đã xử lý kỷ luật nhiều sinh viên vi phạm quy định thi (2 trường hợp cảnh cáo, 2 trường hợp khiển trách và 78 trường hợp bị đình chỉ thi).

Các sinh viên bị kỷ luật đình chỉ thi do bị phát hiện vi phạm một trong 4 lỗi như thông qua camera và micro phát hiện sử dụng tài liệu; nhờ người thi hộ, nhờ người hỗ trợ làm bài thi; làm bài theo nhóm hoặc trao đổi bài. Những trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi đều bị chấm 0 điểm.

Theo quy định, sinh viên sẽ bị nhắc nhở nếu vi phạm lỗi không mở camera và micro khi cán bộ coi thi yêu cầu lần thứ nhất. Nếu vi phạm lỗi này 2 lần thì sinh viên sẽ bị khiển trách và trừ 25% số điểm bài thi. Sinh viên sẽ bị cảnh cáo và bị trừ 50% số điểm của bài thi nếu tiếp tục vi phạm lần thứ 3.

Sinh viên sẽ không được dự thi hoặc không tiếp tục dự thi nếu không xuất trình được thẻ sinh viên, CMND hoặc CCCD để chứng minh nhân thân; thiết bị thi không có camera hoặc micro hoặc một trong hai thiết bị trên đột nhiên ngưng hoạt động quá 1 phút. Thiết bị thi đột ngột mất kết nối với hệ thống quá 3 phút.

Tuy nhiên, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM cũng có quy định xử lý cho các trường hợp bất khả kháng ngoài ý muốn trong khi thi như: mất kết nối mạng, mất điện, đường truyền không ổn định…

Nếu những tình huống bất khả kháng xảy ra thì sinh viên phải liên lạc với cán bộ coi thi qua điện thoại. Từ đó, cán bộ coi thi có thể ghi nhận vào biên bản sự cố bất thường để sinh viên đăng ký hoãn thi.

Không riêng gì trường ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM, trong năm qua nhiều trường ĐH khác cũng tổ chức thi kết thúc học phần trực tuyến rất nghiêm túc với quy định sinh viên phải bật camera và micro để hạn chế sinh viên quay cóp, mở tài liệu…

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP HCM cho rằng gian lận trong thi cử trực tuyến là mỗi quan tâm của trường, vì vậy trường đã thay đổi hình thức tổ chức thi. Những môn học mang tính tổng quát sẽ thi theo hình thức tự luận, ra đề mở. Những môn có khả năng gian lận cao thì sẽ thi vấn đáp. Những môn như Tiếng Anh sẽ thi trên hệ thống và có giám sát qua zoom, đồng thời đề thi sẽ thiết kế kỹ thuật chỉ chạy trong 1 khoảng thời gian ngắn sau đó ẩn đi. Những môn học phải làm tiểu luận thì ngoài sản phẩm sinh viên sẽ phải báo cáo với giảng viên.

“Việc này nhằm hạn chế tối thiểu gian lận xảy ra chứ không thể 100%. Vì vậy học trực tuyến thì sẽ đánh giá quá trình học hơn là kỳ thi, cho nên điểm thi chỉ là điểm số ít”- ông Nhân nói. Ở Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, theo ông Nhân hiện chưa phát hiện gian lận khi thi trực tuyến nhưng sinh viên có mánh khóe khi thấy đề khó thì lấy lý do kỹ thuật và không thi nữa để giám thị sẽ hủy kết quả sau đó cho thi lại.

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/thi-truc-tuyen-mot-truong-phat-hien-gan-80-sinh-vien-gian-lan-post430092.html

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.