Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không thể để học sinh học trực tuyến quá lâu

Với tình cảm cá nhân của một người đã từng là phụ huynh học sinh, từng là học trò, người đứng trên bục giảng, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất tới các thế hệ thầy cô giáo trên cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chào mừng các đại biểu đến dự cuộc gặp mặt nhân Ngày 20-11 – Ảnh: VGP

Sáng 14-11, tại trụ sở Chính phủ, Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11.

Cùng dự cuộc gặp mặt có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và 60 cán bộ, nhà giáo tiêu biểu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng nói gần 2 năm qua dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Giáo dục và đào tạo là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hàng triệu thầy cô giáo, đặc biệt là giáo viên mầm non và ngoài công lập bị ảnh hưởng thu nhập, đời sống khó khăn do dịch bệnh. Thậm chí nhiều thầy cô còn phải làm thêm các công việc khác để lo cuộc sống.

Hàng chục triệu trẻ em không được học trực tiếp dài ngày, ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng học và đảo lộn cuộc sống hàng triệu gia đình. Hàng nghìn em mồ côi do mất cha, mất mẹ trong dịch bệnh…

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ khó khăn, ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và thành tích vượt khó của đội ngũ nhà giáo trên cả nước.

Theo Thủ tướng, hiện nay chúng ta đang thực hiện quyết liệt các giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học.

Năm học 2020-2021 ghi dấu mốc quan trọng với việc xây dựng cơ chế chính sách tháo gỡ những nút thắt, tạo hành lang pháp lý cho đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo theo yêu cầu Nghị quyết 29 của Trung ương. Qua đó tạo sự chuyển biến về chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, đồng thời huy động nguồn lực xã hội và thúc đẩy hội nhập quốc tế.

Trong bối cảnh dịch bệnh, Chính phủ đang và sẽ giải quyết sớm những vấn đề trước mắt để tạo điều kiện cho ngành giáo dục và đào tạo thích ứng an toàn kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Chính phủ nhất quán quan điểm không để học sinh học trực tuyến quá lâu; giao Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế phối hợp với các địa phương có phương án giải pháp khắc phục việc này theo lộ trình từng bước nhưng phải hết sức khẩn trương, đảm bảo an toàn chống dịch. Triển khai từng bước tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh…

Đặc biệt Chính phủ tiếp tục yêu cầu các bộ, ngành liên quan rà soát chính sách hỗ trợ đối với giáo viên, nhất là giáo viên mầm non và ngoài công lập.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tất cả những người làm trong ngành Giáo dục và Đào tạo đều đang thực hiện sứ mệnh rất vẻ vang và đáng tự hào. Ông kêu gọi các cấp, các ngành, mọi người, mọi nhà, mọi bậc cha mẹ… cùng chung tay sát cánh với ngành giáo dục và đào tạo, với các thầy cô giáo trong sự nghiệp trồng người.

Nhân dịp 20-11, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Thủ tướng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục trên khắp mọi miền đất nước và giáo viên là người nước ngoài đang giảng dạy tại Việt Nam; chúc các thầy cô giáo sức khỏe, thành công để thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích 10 năm trồng cây – Vì lợi ích trăm năm trồng người “.

Sau đây là phát biểu của một số nhà giáo tại buổi gặp mặt.

Tự hào là “kỹ sư tâm hồn”, người kiến tạo tương lai

Nơi tôi đang công tác còn rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có cháu không đủ điều kiện để đi học, lớp học cách nhà hàng chục kilômet đường rừng. Nhưng với lòng yêu nghề, mến trẻ, các thầy cô giáo đã kiên trì vận động từng gia đình để các con có thể được học những con chữ.

Các thầy cô kiên trì bám bản mặc dù lớp học trên đỉnh đồi, xe máy không đi được phải trèo đèo, lội suối để đến trường gieo từng con chữ với mong muốn ngày mai sẽ tươi sáng với các con.

Có những trường, phụ huynh nghèo quá, một bữa cơm có thịt là cả một niềm mơ ước đối với các con, mỗi ngày đi học là một ngày mang cơm độn ngô, khoai, hay có khi chỉ vài hạt cơm với vài sợi mì tôm chan nước… Lúc đó, không ai bảo ai, các cô giáo lại góp tiền, góp công để giúp đỡ những bữa ăn cho các con tươm tất…

Tôi nghĩ rằng những khó khăn đó không bao giờ có thể làm nản chí các thầy cô giáo và các học trò của mình.

– Cô Nguyễn Thị Dung (giáo viên Trường mầm non Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn)


Hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã đào tạo ra hàng chục triệu người đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến, là nòng cốt để thực hiện thành công sự nghiệp cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Xin kiến nghị với Thủ tướng, với Bộ Lao động – thương binh và xã hội quan tâm giải quyết:

1. Quy hoạch mạng lưới các trường nghề phù hợp với quy hoạch quốc gia, đáp ứng được nhu cầu nhân lực trong quy hoạch quốc gia.

2. Xây dựng chiến lược đào tạo nghề quốc gia và các dự án thành phần, có cơ chế, có lộ trình chi tiết, có đích đến là người lao động Việt Nam giỏi nghề, có năng lực làm việc tốt trong và ngoài nước.
3. Xây dựng cơ chế cụ thể, chi tiết và thuận lợi để doanh nghiệp có thể tham gia mạnh mẽ hơn trong các lĩnh vực: (1) Thành lập cơ sở GDNN; (2) Tham gia đào tạo nghề cùng các trường nghề; (3) Tuyển dụng lao động.
4. Ban hành nghị định về đặt hàng đào tạo với những ngành nghề trọng điểm quốc gia, trước mắt có cơ chế miễn giảm học phí cho HSSV học nghề trọng điểm với những đối tượng khó khăn.

Thầy Hoàng Quang Đạt (hiệu trưởng Trường cao đẳng Lào Cai)


CHINHPHU.VN – TTXVN