Chỉ còn vài ngày nữa là đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, nhiều thí sinh cho biết mình đang chịu sức ép từ ba mẹ trong việc chọn ngành, chọn trường.

Ba mẹ thích y dược, con thích thiết kế

Thu Thủy, học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Phú, Q.Tân Phú, TP.HCM đang rất lo lắng vì mâu thuẫn với ba mẹ trong việc chọn ngành xét tuyển. Thủy có thiên hướng về thời trang, rất thích xem các chương trình về người mẫu trên tivi, về các bộ sưu tập của các nhà thiết kế… Càng xem, Thủy càng thích và có mơ ước một ngày sẽ tự thiết kế ra trang phục cho mình, cho những người trẻ.
k9_cgyt
“Em muốn xét tuyển vào ngành thiết kế thời trang của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, nhưng ba mẹ em đều phản đối. Ba mẹ em cùng làm bác sĩ nên cứ hướng em thi vào Trường ĐH Y dược TP.HCM trong khi em không thích, thậm chí còn thấy sợ. Mẹ bảo học y xong không cần lo công ăn việc làm, trong khi học thiết kế ra khó mà kiếm được nhiều tiền nếu không nổi tiếng”.

Vì mâu thuẫn ngày càng lớn, Thủy đã phải nhờ tới bạn thân của mẹ thuyết phục nhưng tình hình vẫn không ổn. “Dù thế nào em sẽ quyết tâm thi vào ngành mà em yêu thích. Vì em nghe các thầy cô nói có yêu thích mới theo đuổi được lâu dài. Em cũng đã làm bài trắc nghiệm về ngành nghề, thì thiết kế thời trang đúng là ngành phù hợp với em. Rồi sau này ba mẹ sẽ hiểu”, Thủy quả quyết.

Tương tự, có rất nhiều thí sinh đang rơi vào tình trạng bị ba mẹ “ép” học ngành này, ngành kia mà không cần biết con mình có thích hay không. “Nghe em nói em thích công việc nghiên cứu khoa học, cụ thể là về hóa học, ba em không đồng ý. Mẹ em thì cho rằng học ngành đó ra trường biết làm việc ở đâu, và liệu có thu nhập hay không. Mẹ nói em là con gái sao không chọn ngành gì nhẹ nhàng mà lương cao, lại dễ xin việc. Nếu em không nghe lời mẹ, mẹ dọa là em tự kiếm tiền mà học ĐH”, Nguyễn Hương Lan, học sinh Trường THPT Vị Thanh, Hậu Giang cho biết.

Cần thuyết phục, chứng minh

Chia sẻ về vấn đề này, tiến sĩ Nguyễn Kim Hồng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đưa ra lời khuyên: “Các em cần phải mạnh mẽ, dũng cảm lựa chọn ngành học theo sở thích và ước mơ của bản thân mình, vì đó là ngành học có thể sẽ theo mình suốt cuộc đời. Nếu không yêu, không đam mê, không có khả năng thì làm sao gắn bó lâu dài được? Muốn vậy, các em phải có đủ lý lẽ và thực tế để phân tích cho ba mẹ thấy việc chọn ngành phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có sở thích và năng lực. Khi đã quyết tâm chọn rồi thì quá trình học, làm việc phải thành công để chứng minh đó là lựa chọn đúng đắn”.

Nguyễn Thị Nhường (TP.HCM) là một bạn trẻ đã học ngành y theo ý nguyện của ba mẹ, nhưng quyết định dừng học giữa chừng để theo đuổi công việc mình yêu thích, đó là… thiết kế và sản xuất áo ngực. Việc này đã khiến gia đình Nhường phản đối gay gắt. Tuy nhiên, đến nay, Nhường rất thành công và chứng minh được cho ba mẹ thấy mình đang đi đúng hướng.
nu-sinh-truong-viet-duc-xinh-tuoi-ngay-be-giang-1946701
Nhường chia sẻ: “Mình chấp nhận tất cả sự chỉ trích từ gia đình để đi theo lựa chọn của mình. Được học ngành mình thích và làm công việc mình mong muốn thì mới tâm huyết và tạo ra được giá trị thật sự cho bản thân và xã hội”.

Nhường khuyên bạn trẻ hãy lắng nghe bản thân mình, tìm hiểu mình thích gì, muốn gì và dũng cảm lựa chọn ngành học theo bản thân. “Đôi khi ba mẹ chưa có sự thấu đáo thì con cái phải thuyết phục, chứng minh cho ba mẹ thấy. Gia đình là điều mà chúng ta không bao giờ đánh đổi với bất cứ thứ gì, nhưng cuộc sống của mình là do mình quyết định. Bản thân mình phải tốt thì mới có thể làm được những điều lớn lao hơn trong cuộc đời”, Nhường nhấn mạnh.

Theo Thanhnien

Loading...