Sinh viên Công Nghiệp

Cập пɦật: Nhữпɡ tỉпɦ, тɦàпɦ ƌầu tiên ɱiễn học ρɦí тɾoпɡ năɱ học 2021-2022

200

Nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với phụ huynh học sinh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã quyết định miễn học phí cho học sinh các cấp trong năm học 2021-2022.

Động lực khuyến khích học sinh trước thềm năm học mới

Khoảng 1 tuần nữa cả nước sẽ bắt đầu năm học mới, được dự báo có nhiều khó khăn và thách thức do dịch COVID-19 gây ra. Trước tình hình thực tế này, toàn ngành giáo dục đang xây dựng các kịch bản để chuyển đổi, thích ứng với dịch bệnh, hoàn thành mục tiêu đảm bảo chất lượng dạy học và an toàn sức khỏe cho học sinh, giáo viên.

Bên cạnh việc thay đổi để thích ứng và đổi mới, nhằm chia sẻ khó khăn với phụ huynh, theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn, Bộ GDĐT đã đề xuất Chính phủ xem xét các phương án miễn giảm học phí cho học sinh mầm non, phổ thông trong năm học 2021-2022.

Tính đến ngày 30.8 đã có ba địa phương quyết định thực hiện chính sách nhân văn này, gồm: Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Trong đó, năm học 2021-2022 là năm thứ hai liên tiếp Hải Phòng thực hiện việc miễn học phí cho học sinh các cấp học trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Sở GDĐT TP.Hải Phòng, việc làm này không chỉ là động lực cho học sinh học tập tốt mà còn tạo tâm lý ổn định cho nhân dân lao động trên địa bàn thành phố, góp phần giữ chân người tài, tạo công bằng xã hội trong giáo dục, an sinh xã hội.

Việc này cũng giúp giảm bớt gánh nặng đối với người dân có thu nhập thấp, người dân sống ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, nhằm thực hiện phương châm mọi người đều được hưởng thành quả phát triển, không ai bị bỏ lại phía sau.

Còn tại Quảng Ninh, học sinh các trường công lập và ngoài công lập từ bậc mầm non đến THPT (trừ các trường vốn đầu tư nước ngoài) sẽ được tỉnh hỗ trợ 100% học phí trong năm học 2021 – 2022, với kinh phí dự kiến khoảng 138 tỉ đồng. Dự kiến sẽ có hơn 222.000 học sinh được hỗ trợ.

UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài và phức tạp hiện nay thì việc ban hành chính sách hỗ trợ học phí nêu trên sẽ giúp phụ huynh đỡ khó khăn, động viên và khuyến khích học sinh trước thềm năm học mới.

Nhiều tỉnh, thành đang xem xét việc miễn giảm học phí

Để chia sẻ khó khăn với phụ huynh, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 81/2021/NĐ-CP về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập. Nghị định có nội dung đề cập đến việc các tỉnh xem xét, quyết định không thu học phí khi thiên tai, dịch bệnh.

Theo đó, khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh, các sự kiện bất khả kháng do cơ quan có thẩm quyền công bố; tùy theo mức độ và phạm vi thiệt hại, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định không thu học phí trong thời hạn nhất định đối với học sinh các cấp.

Thực hiện theo quy định này, nhiều địa phương đang xem xét việc miễn giảm học phí cho học sinh trong năm học mới.

Tại Hà Nội, theo ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội – thành phố đang rà soát để có chính sách miễn, giảm học phí phù hợp với giáo dục mầm non và các trường công lập các cấp học THCS, THPT.

Còn với TP.Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở GDĐT TP – cho biết, thực hiện theo các quy định và nhằm chia sẻ các khó khăn, giảm gánh nặng tài chính với phụ huynh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Sở đã đề xuất UBND TP.Hồ Chí Minh giữ nguyên mức thu học phí của năm học 2020 – 2021 áp dụng cho năm học 2021 – 2022, và đã được thành phố chấp thuận tại công văn 2558/UBND-VX ngày 2.8.2021.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh kéo dài, buộc năm học 2021 – 2022 phải thực hiện dạy và học trên Internet, Sở đã có tờ trình đề xuất UBND TP.Hồ Chí Minh giãn thời gian thu học phí, cụ thể là tạm không thu học phí trong học kỳ 1.

Đồng thời, Sở đề xuất miễn học phí học kỳ 1 như là một chính sách hỗ trợ khó khăn cho phụ huynh, học sinh từ bậc học mầm non đến phổ thông trong giai đoạn bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ông Hiếu cho biết, hiện UBND TP đã đồng ý với chủ trương này. Ngoài ra, ngành giáo dục TP cũng đang thực hiện vận động Mạnh Thường Quân hỗ trợ thiết bị để học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ có phương tiện bắt đầu năm học mới bằng việc học trực tuyến.

BÍCH HÀ
Theo https://laodong.vn/giao-duc/nhung-tinh-thanh-dau-tien-mien-hoc-phi-cho-hoc-sinh-trong-nam-hoc-moi-947999.ldo
Cập nhật: Những tỉnh, thành đầu tiên miễn học phí trong năm học 2021-2022

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.