Sinh viên Công Nghiệp

Chủ tịᴄɦ TP.HCM тɾả lời тɾực tυγến về nới lỏпɡ ɠiãn cáᴄɦ xã hội sau 15-9

173

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết nếu đến ngày 15/9 đạt được muc tiêu kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 thì TPHCM sẽ có lộ trình nới lỏng giãn cách.

Tối 6/9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã trực tiếp tham gia chương trình livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” trực tiếp chia sẻ thông tin với người dân về những định hướng, kế hoạch của Thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 15/9.

Mở đầu chương trình, Chủ tịch Phan Văn Mãi đã chia sẻ về những suy nghĩ khi nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND TPHCM trong bối cảnh TPHCM gặp nhiều khó khăn về dịch bệnh.

Ông Phan Văn Mãi nhắc lại lời hứa của mình trước cử tri tại kỳ họp thứ 2 HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 hôm 24/8 trước khi được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TPHCM.

Đó là ông hứa sẽ nỗ lực hết sức mình trong công tác phòng chống dịch, giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân và chăm lo an sinh cho người dân. Cùng với đó, ông cùng các chuyên gia xây dựng kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế ngay sau khi dịch được kiểm soát.

“Tôi vẫn nhớ lời hứa và đang tập trung thực hiện lời hứa. Đó là tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh”, ông Mãi nói.

Ông Mãi thừa nhận khi dịch bùng phát, thành phố đã phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội.

“Vì sao dịch bệnh kéo dài mãi vẫn chưa kiểm soát được? Về khách quan, chủng DELTA lây lan rất nhanh. Ứng phó ban đầu của chúng ta chưa kịp thời do chưa có kinh nghiệm. Sau này, khi có kinh nghiệm, việc thực hiện giãn cách phòng chống dịch hiệu quả hơn. Tuy nhiên, về chủ quan, nhiều nơi thực hiện giãn cách không nghiêm, xét nghiệm không kịp thời, không kịp tách F0 ra khỏi cộng đồng”, ông Mãi nói.

Trả lời câu hỏi của nhiều người dân, rằng bao giờ TPHCM nới lỏng giãn cách? Chủ tịch Phan Văn Mãi thừa nhận đó là trăn trở và mong muốn của lãnh đạo Trung ương, thành phố, các tỉnh thành bạn và nhân dân cả nước nói chung, người dân TPHCM nói riêng.

Theo ông, TPHCM chỉ có thể nới lỏng giãn cách khi nào dịch bệnh được kiểm soát. Chính phủ đề ra nhiệm vụ đến 15/9, TPHCM phải kiểm soát được dịch và Thành phố đang tập trung thực hiện để hoàn thành mục tiêu này.

Tách F0 ra khỏi cộng đồng, giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong, nâng cao tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân là những việc TPHCM đang tập trung.

“Nếu đến 15/9 đạt được muc tiêu kiểm soát dịch thì sau đó thành phố sẽ có lộ trình nới lỏng giãn cách dần”, ông Mãi cho hay.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM chia sẻ thêm: “Chúng ta có thể nới lỏng nhưng nếu ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân thì không có ý nghĩa. Nới lỏng giãn cách phải đi đôi với đảm bảo an toàn. Phải xét nghiệm, tách F0 ra khỏi cộng đồng để tránh lây lan. Bên cạnh đó, TPHCM tập trung điều trị để giảm tỷ lệ tử vong. Tiêm vắc xin để người dân có kháng thể, hạn chế lây nhiễm cũng như hạn chế bệnh nhân chuyển nặng và tử vong”, ông Mãi nói.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Thành phố sẽ nới lỏng giãn cách trên tinh thần “an toàn đến đâu mở rộng đến đó”. Sắp tới người dân TPHCM cần tập quen dần để thích nghi với việc sinh sống trong điều kiện bình thường mới có dịch.

Ông cũng cho biết chiều 6/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch đã họp để đánh giá tình hình. Theo đó, từ nay đến ngày 15/9, TPHCM tiếp tục giãn cách như từ ngày 23/8 đến nay, chỉ có 2 sự điều chỉnh. Cụ thể: tại các “vùng đỏ”, shipper sẽ đi chợ thay cho người dân. Người dân “vùng xanh” được đi chợ mỗi tuần một lần và khuyến khích người đã tiêm vắc xin đi chợ để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Về tiến độ tiêm vắc xin, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết TPHCM được Bộ Y tế ưu tiên phân bổ nguồn vắc xin. Đến nay, TPHCM đã tiêm 2 mũi cho trên 550.000 người; tiêm mũi 1 cho 6,3 triệu người từ đủ 18 tuổi trở lên và phấn đấu đến ngày 15/9 sẽ tiêm mũi 1 cho ít nhất 90% người đủ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 1 cũng như tất cả những người đến hạn sẽ được tiêm mũi 2.

Tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì có được tự do hoạt động? Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, tiêm vắc xin chỉ là 1 trong những điều kiện cần. Ngoài vắc xin, TPHCM còn yêu cầu tuân thủ nguyên tắc 5K.

“Tiêm vắc xin thì cơ thể có kháng thể nhưng chỉ hạn chế chứ không phải là không lây nhiễm. Do đó, người dân buộc phải mang khẩu trang, không tụ tập, hạn chế tiếp xúc gần….”, ông Mãi nói

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết từ nay đến ngày 15/9, TPHCM chưa mở lại các chợ truyền thống, chỉ tái lập 2 điểm trung chuyển hàng hóa ở chợ đầu mối Bình Điền và chợ đầu mối Hóc Môn để tập trung nguồn hàng từ các tỉnh đưa về TPHCM, từ đó cung ứng hàng cho hệ thống phân phối phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Theo ông Mãi, nếu tình hình dịch kiểm soát tốt, TPHCM sẽ mở dần các hoạt động kinh doanh, những ngành nghề an toàn như dịch vụ thương mại điện tử, sản xuất thiết bị y tế, dược phẩm, lương thực thục phẩm, logistic, các công trường xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng… Nếu quản lý được “cung đường an toàn”, “người tham gia an toàn” thì thành phố sẽ mở dần.

“Phải căn cứ vào tình hình kiểm soát dịch. Các tiêu chí về kiểm soát dịch đang được các chuyên gia và ngành chức năng xây dựng căn cứ vào một số tiêu chí như số ca nhiễm, tử vong, số ca chuyển nặng, khả năng chịu đựng của nền kinh tế, tình hình tiêm vắc xin…”, ông Mãi cho hay.

Trong chương trình livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” tối nay 6/9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trực tiếp chia sẻ thông tin với người dân về những định hướng, kế hoạch của Thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 15/9. Nội dung tập trung vào các vấn đề lớn, như: Khi nào Thành phố sẽ nới lỏng giãn cách xã hội? Lộ trình nới lỏng ra sao? Khi Thành phố bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội, cần triển khai các giải pháp nào để kiểm soát ca nhiễm và giảm ca tử vong vì COVID-19? Kế hoạch tiêm vắc-xin của Thành phố trong thời gian tới; các chính sách an sinh xã hội tiếp theo của Thành phố để hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong đại dịch; các giải pháp lớn để khởi động lại nền kinh tế của Thành phố, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh…

Theo https://tienphong.vn/chu-tich-tphcm-tra-loi-truc-tuyen-ve-noi-long-gian-cach-xa-hoi-post1373519.tpo
Chủ tịch TP.HCM trả lời trực tuyến về nới lỏng giãn cách xã hội sau 15-9

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.