Chuẩn bị tinh thần đón bão Tembin mạnh như bão Linda năm 1997

Ông Lê Thanh Hải, phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, đưa ra cảnh báo này trong cuộc trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ lúc 23h đêm 24-12-2017.
Đưa ra đánh giá về cường độ bão 24 tiếng trước thời điểm bão Tembin dự báo sẽ vào bờ, ông Lê Thanh Hải nói: Cho đến thời điểm này (23h đêm 24-12) bão Tembin vẫn tiếp tục là cơn bão mạnh, cấp 12, giật cấp 14.
Cho-Nguoi-Than
Bão Linda 1997 đã khiến gần 3.000 người không có cơ hội trở về với gia đình….

Bão đã đi qua phía nam đảo Trường Sa Lớn. Tại đây đã ghi nhận gió cấp 11, giật cấp 14.

Hiện bão đang tiến về bãi đá Huyền Trân và một số trạm DK với tốc độ nhanh, sóng cao 10m.

Các dự báo vẫn tiếp tục là bão hướng về miền Tây Nam Bộ.
Hiện có khả năng lớn nhất là khi đi sát Côn Đảo bão vẫn mạnh cấp 10, cấp 11. Hi vọng vào ven biển miền Tây sẽ còn cấp 9, cấp 10, giật cấp 12.

Thời điểm bão đi qua Côn Đảo là trưa chiều mai. Tối mai bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh miền Tây.

* Trong ngày 24-12, các dự báo về vị trí đổ bộ của bão có sự xê dịch nhẹ khi vào buổi sáng dự báo bão sẽ vào chót mũi Cà Mau, đến đầu buổi chiều dự báo bão vào Bạc Liêu. Như vậy khả năng nào cao nhất?

– Khả năng cao nhất chỉ có thể nói là các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Bây giờ không thể nói là bão vào cụ thể tỉnh nào vì bão còn hơn 24 tiếng nữa mới vào đất liền thì chưa thể nói vào tỉnh nào. Từ Tiền Giang cho đến tận Cà Mau đều là vùng ảnh hưởng trực tiếp.

Chỉ có thể loại trừ Bà Rịa – Vũng Tàu và nam Bình Thuận ra khỏi phạm vi ảnh hưởng của tâm bão.

* Có một số cơn bão vào sát bờ tăng cấp, liệu có tình huống này xảy ra với bão Tembin?

– Cho đến thời điểm này thì chúng tôi thấy khả năng tăng cấp khi vào bờ của bão Tembin là không cao. Khả năng nhiều là giảm cấp, vấn đề là giảm nhanh hay chậm, từ cấp 10, 11 xuống cấp 9, 10 hay xuống cấp 8, 9.

Nhưng tốt nhất chúng ta phải chuẩn bị với tinh thần của một cơn bão như Linda năm 1997.

* Cảm ơn ông!
————–
– Sau khi tràn qua Trường Sa, bão Tembin đang hướng vào đất liền. 24 tiếng nữa sẽ đổ bộ vào các tỉnh miền Tây Nam Bộ.
Tại khu vực người dân trú ngụ tránh bão trên đảo Đá Tây, lực lượng quân đội trên đảo đã cấp mì tôm, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết.

“Nhưng do số lượng người dân đông nên không có đủ giường nằm chỉ trải chiếu nằm dưới nền nhà. Bên ngoài, gió đang giật cấp 10-11, cột sóng cao 4-5m” – đại úy Phạm Đình Khải thông tin.
image1-1514114531471
Toàn bộ ngư dân tránh bão ở Trường Sa đều an toàn
Hơn 22h đêm 24-12, bão số 16 dường như đã dịu bớt ở vùng biển đảo quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa).

Chủ tịch UBND huyện Trường Sa Bùi Đình Dương cho biết “toàn bộ ngư dân vào trú tránh bão ở các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đều an toàn”.

Về thiệt hại chưa thể thống kê, nhưng theo ghi nhận bước đầu thì chỉ cây xanh, rau và các công trình pin năng lượng mặt trời trên các đảo là bị hư hại, ảnh hưởng nặng nề nhất qua hai cơn bão vừa qua.

Còn tàu thuyền của bà con ngư dân trú tránh bão trong các âu tàu ở Trường Sa, hiện chưa thể kiểm tra.
——————-
– Công tác di dời dân hơn 5.000 dân ở Cần Giờ, TP.HCM được yêu cầu phải hoàn thành trước 19h ngày 24-12.
img8594-1514112079135
Người dân xã đảo Thạnh An di chuyển về trường THCS và THPT Thạnh An chiều 24-12 – Ảnh: QUANG KHẢI

16h, tàu chở các lực lượng hỗ trợ công tác di dời dân cập bến tàu xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Lúc này không khí vận động, di dời dân đến các địa điểm an toàn đã rất khẩn trương. Người dân ở xã đảo này được di dời tại chỗ vào 3 địa điểm: Trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT, Ban chỉ huy quân sự xã Thạnh An.

Trên đường từ bến tàu về các địa điểm trên, nhiều người dân lũ lượt chở người thân đến các địa điểm trên bằng xe máy, xe đạp, nhiều trường họp phải đi bộ đến địa điểm tập kết. Trên các tuyến đường, các lực lượng phát loa thông báo: ưu tiên người già, trẻ em di chuyển đến các địa điểm trên để đảm bảo an toàn trước diễn biến bão Tembin.

Bà Nguyễn Thị Lan, một người dân ở Thạnh An, được di dời về Ban chỉ huy quân sự xã cho biết: “nghe thông tin bão rất mạnh, vì vậy khi được chính quyền vận động đến nơi an toàn, tôi đi liền”.

Tuy vậy vẫn có nhiều người dân cho rằng bão không vào TP nên tỏ vẻ khó chịu khi được vận động đến nơi an toàn.
Đến 17h, trời tại Cần Giờ khá âm u, trời nhiều mây nhưng chưa xuất hiện mưa và sóng to gió lớn.

Tại các điểm tập kết, các cơ quan chức năng chuẩn bị lương thực, thực phẩm như: gạo, mì gói, nước uống…
img8601-1514112513225
Theo chỉ đạo của phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm công tác di dời hơn 5.000 dân ở Cần Giờ phải xong trước 19h ngày 24-12, đặc biệt các trường hợp dân ở lòng bè, ven cửa sông. Những trường hợp không đồng ý di dời phải tổ chức cưỡng chế.

Bên cạnh đó, ông Liêm cũng đồng ý cho học sinh ở Cần Giờ được nghỉ trong ngày 25 và 26-12, đồng thời yêu cầu các đơn vị tổ chức chăm lo chu đáo cho người dân tại các điểm tránh bão.

Tổng hợp,