Tốt nghiệp đại học chuyên ngành môi trường tại Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM năm 2013, anh Trần Minh Nhựt có công việc với thu nhập ổn định tại Sài Gòn. Năm 2018, sau một thời gian tìm hiểu, lên ý tưởng, anh Nhựt đã bỏ việc về quê xã Tân Hiệp A, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang khởi nghiệp với mô hình trồng nấm sạch.

Khởi nghiệp với nấm sạch

Loading...

Một trong số thanh niên học xong đại học trở về quê nhà để khởi nghiệp từ nông nghiệp là anh Trần Minh Nhựt, 31 tuổi. Tốt nghiệp đại học chuyên ngành môi trường tại Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM năm 2013, anh Nhựt ở lại TP.HCM để khởi nghiệp với nghề cung cấp nguyên liệu cho các công ty chế biến thức ăn chăn nuôi. Đây cũng là quãng thời gian anh ấp ủ ý tưởng về mô hình trồng nấm linh chi phục vụ cho ngành bào chế dược liệu.

“Sau 2 năm tìm hiểu từ các nơi về mô hình trồng nấm, tháng 6/2018 tôi quyết định mở trại nấm tại đất vườn của gia đình ở ấp Tân Thành, xã Tân Hiệp A (huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang). Trước mắt, tôi trồng nấm bào ngư Nhật để lấy ngắn nuôi dài, khi đã đủ vốn sẽ mở rộng thêm trồng nấm linh chi như dự tính ban đầu” – anh Nhựt nói. Từ số vốn chỉ 10 triệu đồng, anh Nhựt được ba mẹ hỗ trợ thêm vốn gần 100 triệu đồng để đầu tư lập trại nấm, mua nguyên liệu.

Bên cạnh nấm bào ngư Nhật Bản, anh Nhựt ấp ủ ý tưởng về mô hình trồng nấm linh chi phục vụ cho ngành bào chế dược liệu. Ảnh: NQ.

Tham quan trại nấm của anh Nhựt đúng lúc anh đang thu hoạch chuẩn bị giao cho khách hàng, những tai nấm chi chít bật ra từ những bịch phôi như những chiếc mũ nghiêng thật ngộ nghĩnh. Anh Nhựt cho biết, nấm bào ngư Nhật Bản được thu hoạch khi còn nhỏ sẽ giữ được độ ngọt và ngon hơn loại đã phát triển lớn

Khi chế biến chín, nấm không mềm nhũn mà giòn, ngọt và có mùi thơm. Nấm bào ngư Nhật Bản có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon giống như nấm rơm. Ngoài ra, lý do khiến mặt hàng này luôn hút khách là nhờ những dược tính mà nó đem lại cho sức khỏe người tiêu dùng nên khách hàng rất ưa chuộng.

Hiện anh Nhựt cung ứng nấm bào ngư Nhật Bản cho các mối hàng khoảng 10-40kg/ngày. Cứ 2-3 ngày anh Nhựt lại thu hoạch một lượt nấm, bán với giá sỉ 35.000 đồng/kg, bán lẻ 55.000 đồng/kg, trong đó chi phí đầu vào mỗi kg nấm chiếm khoảng 30%.

Anh Nhựt nói: “Sau những mẻ nấm hư ban đầu, tôi đã rút ra nhiều kinh nghiệm và thấy nấm bào ngư Nhật Bản là loại dễ trồng, phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương, trồng trong nhà nên chủ động được độ ẩm, nhiệt độ, nhất là không vất vả như trồng nấm rơm, khả năng thu hồi vốn cũng nhanh”.

Anh Nhựt thu hoạch nấm bào ngư Nhật được trồng hoàn toàn tự nhiên. Ảnh: NQ.

Là người chú trọng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, trại nấm của anh Nhựt được trồng theo hướng an toàn, không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào. Để xử lý nấm bệnh thường xuất hiện khiến nấm không phát triển, anh Nhựt đầu tư lò hấp giá thể mạt cưa ở nhiệt độ cao, đồng thời dùng vôi bột rải diệt mầm bệnh gây hại cho nấm.

Theo danviet

Loading...