Đoàn đánh giá cuối kỳ Dự án JICA-IUH làm việc với Lãnh đạo IUH

Từ ngày 27/11/2017 đến ngày 08/12/2017, Đoàn đánh giá cuối kỳ Dự án JICA-IUH đã làm việc tại Cơ sở Thanh Hóa, Cơ sở chính và Bộ Công Thương. Đoàn gồm 09 thành viên do ông KAKIOKA Naoki – Phó Trưởng đại diện, Văn phòng JICA Việt Nam làm trưởng đoàn. Tiếp đoàn, về phía IUH có ông Nguyễn Thiên Tuế – Hiệu trưởng nhà trường, ông Nguyễn Chí Hiếu – Phó Hiệu trưởng cùng đại diện các trưởng đơn vị đào tạo, phòng chức năng.
jica_iuh_1
Đoàn đánh giá cuối kỳ Dự án JICA-IUH làm việc với Lãnh đạo nhà trường

Dự án phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp nặng – hóa chất (JICA-IUH) được triển khai tại Cơ sở chính và Cơ sở Thanh Hóa của IUH từ năm 2014 với hai chuyên ngành Hóa và Cơ khí. Dự án đã kết thúc giai đoạn 1 (khóa 1) và hiện nay Nhà trường đang tiếp tục triển khai cho các lớp Cao đẳng (Kosen) khóa 2, đồng thời mở rộng mô hình này đến các phòng chức năng và các đơn vị đào tạo thuộc Trường.

Đoàn đánh giá ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của lãnh đạo, giảng viên và sinh viên IUH trong việc khắc phục những khó khăn khách quan và chủ quan trong quá trình áp dụng mô hình Kosen thuộc Dự án JICA-IUH. Đặc biệt, Đoàn đánh giá cao việc IUH thành lập Ban Quản lý dự án, các Nhóm làm việc, xây dựng Văn phòng Dự án tại Cơ sở Thanh Hóa và Cơ sở chính, hỗ trợ các chuyên gia Nhật Bản trong quá trình thực hiện triển khai Dự án.

Trên cơ sở đánh giá dựa trên Ma trận thiết kế dự án trong đó bao gồm: Kết quả đầu ra, các tiêu chí đánh giá, các điều chỉnh,… tại Cơ sở Thanh Hóa và Cơ sở chính, Đoàn kết luận đánh giá cuối kỳ Dự án JICA-IUH với 05 tiêu chí IUH đều đạt điểm tương đối cao và cao như sau: Tính phù hợp (Relevance): Cao; Tính hiệu quả (Effectiveness): Cao; Tính hiệu suất (Efficiency): Tương đối cao; Tính tác động (Impact): Cao; Tính bền vững (Sustainability): Tương đối cao.

Thay mặt Lãnh đạo nhà trường, TS. Nguyễn Thiên Tuế – Hiệu trưởng nhà trường cam kết sẽ tiếp tục áp dụng và phát huy những thành quả của Dự án. Từ khi áp dụng mô hình Kosen, IUH thực sự đã có những chuyển biến đáng kể trong mọi hoạt động của Nhà trường. Đồng thời, IUH cũng sẵn sàng hỗ trợ Bộ Công Thương để mở rộng mô hình Kosen cho những trường khác thông qua việc chia sẻ thông tin và tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo.

Để tiếp tục triển khai Dự án JICA-IUH mở rộng, trong năm 2018, Nhà trường có kế hoạch cử đoàn cán bộ của IUH sang tham quan, học hỏi kinh nghiệm mô hình Kosen tại Nhật Bản. IUH rất mong nhận được sự ủng hộ của các trường Kosen trong việc tiếp đón đoàn. Nhà trường hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và ủng hộ từ Chính phủ Nhật Bản và JICA.

Một số hình ảnh Đoàn đánh giá làm việc tại IUH:
jica_iuh_2
Họp toàn thể Đoàn đánh giá và Lãnh đạo nhà trường
jica_iuh_3
Đoàn đánh giá làm việc với Ban chủ nhiệm Khoa CN Hóa học
jica_iuh_4
Đoàn đánh giá làm việc với Ban chủ nhiệm Khoa CN Cơ khí
jica_iuh_5
Đoàn đánh giá tham quan giờ thực hành của sinh viên ngành Hóa
jica_iuh_6
Đoàn đánh giá tham quan phòng thí nghiệm ngành Hóa
jica_iuh_7

jica_iuh_8
Đoàn đánh giá tham quan xưởng thực hành ngành Cơ khí

Tin và hình ảnh: Tổ truyền thông IUH