Đối với nhiều công nhân nhà trọ, có được người trông con khi con còn nhỏ là điều rất khó khăn khi mà bố mẹ không lên nhà trọ ở cùng được. Có trường hợp gia đình công nhân, người chồng đã phải “hy sinh” công việc để ở nhà trông con.

Mới đây, trong một chuyến đi thực tế tại thôn Trần Xá, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh – nơi có rất đông công nhân thuê trọ, phóng viên Báo Lao Động tiếp xúc với một cặp vợ chồng công nhân khá “đặc biệt”.

Cặp vợ chồng trẻ có một cậu con trai mới 17 tháng tuổi. Người vợ làm công nhân tại một công ty điện tử lớn trong khu công nghiệp Yên Phong.

Người vợ quê ở Thái Bình, làm công nhân được 4 năm nay. “Công ty có việc đều, thu nhập tốt. Tôi thấy việc làm năm nay còn nhiều hơn năm ngoái. Vì vậy, thu nhập cũng nhiều hơn, từ 10 triệu đồng/tháng vào thời điểm năm trước lên mức 11-12 triệu đồng/tháng vào cuối năm nay. Trong khi đó, thời gian làm của tôi không quá nhiều: Trong tuần tôi làm ban đêm 4 ngày, nghỉ 2 ngày, sau đó lại làm ban ngày 4 ngày, nghỉ 2 ngày”- chị cho hay.

Loading...

Trước khi vợ sinh con, chồng chị làm thời vụ cho một công ty tư nhân, mức thu nhập 7 triệu đồng/tháng. Sau khi sinh, do không có ai trông con, lại không muốn gửi con về quê khi còn quá nhỏ, nên anh đành nghỉ làm ở nhà trông con. “Lương của tôi thấp hơn, công việc lại không ổn định nên tôi là người phải nghỉ làm. 7 tháng nay tôi ở nhà trông con còn vợ đi làm kiếm tiền nuôi cả gia đình”- người chồng chia sẻ.

Vậy là, nhiều tháng nay, chị đi làm, còn anh ở nhà chăm lo cho con nhỏ. Chăm con nhỏ rất vất vả với nhiều việc không tên, nhưng người chồng cho biết, vì hoàn cảnh, nên anh phải tạm nghỉ làm việc. “Lương của tôi thấp hơn của vợ, lại chỉ là làm việc thời vụ nên ở nhà trông con cho vợ yên tâm làm việc”- anh tâm sự.

Dự định của 2 vợ chồng là sẽ đợi con cứng cáp hơn rồi gửi nhà trẻ mẫu giáo, anh sẽ đi kiếm việc. Tuy vậy, từ giờ đến thời điểm đó, cuộc sống gia đình sẽ khó khăn hơn khi mà thu nhập chỉ trông chờ vào vợ. Cuối năm, nhiều thứ phải trang trải hơn nên anh chị càng chật vật hơn.

“Đến thời điểm này, công ty vẫn chưa thông báo về thưởng Tết, nhưng tôi đoán là vẫn giống như năm trước. Thời điểm đó, mỗi công nhân được thưởng 1 tháng lương cơ bản là 5,4 triệu đồng. Số tiền này gọi là giúp gia đình tôi có thêm chút đỉnh khi về quê đón Tết”- người vợ nói.

Tiếp xúc những công nhân nhà trọ tại khu công nghiệp này mới thấy, dù còn độc thân hay đã lập gia đình, thì cuộc sống của họ đều mang lại cảm giác khá chênh vênh, không ổn định. Họ không dám nghĩ đến tương lai lâu dài, chỉ làm sao kiếm đủ tiền để lo cho những nhu cầu trước mắt…

Nguồn: laodong

Loading...