Chiều ngày 11/8/2017, Hiệp hội Văn hóa ứng xử truyền thống Nhật Bản (WABUNKA) do ông Amemiya Norio – Chủ tịch Hiệp hội dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (IUH). Tiếp đoàn có TS. Nguyễn Chí Hiếu – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS Huỳnh Trung Hiếu – Trưởng khoa Công nghệ thông tin, TS. Bùi Thư Cao – Trưởng khoa Điện tử, TS. Đường Công Truyền – Trưởng khoa CN Nhiệt lạnh, ThS. Nguyễn Chí Hùng -Trưởng khoa CN Động lực, TS. Bạch Thanh Quý – Phó trưởng khoa CN Điện, TS. Nguyễn Trung Nhân – Trưởng phòng Đào tạo, TS. Lê Đình Vũ – Giám đốc TTTV&HTSV, TS. Nguyễn Quang Vinh – Phó Trưởng phòng QLKH&HTQT.

Tại buổi làm việc, hai bên đã giới thiệu thông tin về đơn vị mình, trao đổi và thảo luận xoay quanh các mối quan hệ hợp tác chung.

Loading...

Với mục đích trang bị cho người học là sinh viên các trường đại học tiếng Nhật và một số kỹ năng mềm liên quan đến văn hóa và nghi lễ trong giao tiếp của người Nhật, đáp ứng nhu cầu thực tập và làm việc tại Nhật Bản của sinh viên cũng như của các doanh nghiệp tại Nhật, WABUNKA đã phối hợp với một số trường đại học ở Việt Nam (Đại học Thái Nguyên, Đại học Vinh, Đại học Mở TP. HCM, Đại học Hải Phòng) tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn tại các trường ở Việt Nam. Chương trình hiện đang triển khai ở Indonesia, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam. Cụ thể:

Đối tượng người học: Sinh viên của trường mới tốt nghiệp có nhu cầu làm việc tại Nhật; sinh viên năm 3 có thành tích học tập tốt. Sau thời gian đi thực tập 11 tháng tại công ty ở Nhật, sinh viên quay về trường tại Việt Nam để tiếp tục hoàn thành chương trình học để tốt nghiệp. Nhà trường sẽ công nhận thời gian thực tập này trong kết quả học tập của sinh viên.

Chương trình đào tạo được thực hiện trong 10 tháng tại Việt Nam với sự tham gia của giảng viên Nhật Bản và Việt Nam. Sau khóa học tại Việt Nam, sinh viên tham gia bài kiểm tra đánh giá phân loại để tiếp tục học tập và làm việc trong các công ty tại Nhật Bản.

Học phí khoảng 1.300 USD/sinh viên, bao gồm chi phí dạy tiếng Nhật (cấp độ N3 hoặc N4) và đào tạo kỹ năng mềm trong giao tiếp, chi phí vé máy bay khứ hồi Việt Nam – Nhật Bản sau khi kết thúc 10 tháng học tập, chi phí xin Visa đi Nhật Bản. Học phí có thể đóng làm 2 lần (1 lần tại Việt Nam, 1 lần tại Nhật Bản).

Kết thúc 10 tháng học tập tại Việt Nam, sinh viên sẽ qua Nhật Bản 11 tháng, làm việc tại công ty Nhật Bản với mức lương trung bình khoảng từ 2.300 – 2.500USD/tháng. Công ty sẽ thu xếp chỗ ở trong ký túc xá. Sau khi trừ hết các khoản chi phí ăn ở, dự kiến sinh viên có thể dư khoảng 1.000 USD để chi cho sinh hoạt phí.

Mỗi khóa học, 5 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhất sẽ được nhận học bổng dưới hình thức hoàn trả lại tiền học phí 1.300 USD đã nộp. Trường hợp sinh viên vi phạm kỷ luật học tập và bị yêu cầu thôi học, sinh viên sẽ được hoàn trả một phần học phí. Trong trường hợp sinh viên vi phạm kỷ luật làm việc hay vi phạm pháp luật Nhật Bản mà bị bắt buộc ngưng làm việc về nước thì không được bồi hoàn tiền học phí.

Thông qua buổi thảo luận, hai bên có những thỏa thuận bước đầu trong việc hợp tác trong tương lai. Nội dung hợp tác giữa hai bên sẽ được thảo luận chi tiết, cụ thể trong những buổi làm việc tiếp theo.

Tin và ảnh: IUH.edu.vn

Loading...