Thông qua một trong “kênh” đầu tư là trang mạng xã hội “hoclamgiau.vn”, Phạm Thanh Hải đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền cực lớn.
Viện KSND TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Thanh Hải (SN 1966), nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc công ty CP thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế (viết tắt là công ty IDT), về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 2-8-2017, Viện KSND TP. Hà Nội đã ra cáo trạng số 247/CT-VKS (P3) truy tố bị can Phạm Thanh Hải về cùng tội danh nêu trên. Tuy nhiên sau khi nghiên cứu, TAND TP. Hà Nội đã trả hồ sơ, đề nghị bổ sung thêm số lượng bị hại trong vụ án này.
photo1505356664542-1505356664686-0-83-321-599-crop-1505356721125
Phạm Thanh Hải trong một buổi thuyết trình nhằm “moi” tiền của các nhà đầu tư

Loading...

Sau khi tiến hành điều tra bổ sung, Viện KSND đã ra cáo trạng mới, bổ sung 12 bị hại, nâng tổng số bị hại lên 508 người với số tiền chiếm đoạt là hơn 476 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, công ty IDT có trụ sở chính tại khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính (quận Thanh Xuân, Hà Nội), do Phạm Thanh Hải là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Do kinh doanh không hiệu quả nên từ năm 2008, Phạm Thanh Hải bắt đầu tổ chức hoạt động huy động vốn cho cá nhân. Cụ thể, Hải đứng ra tổ chức các cuộc hội thảo, lập trang mạng xã hội “hoclamgiau.vn”; tự giới thiệu là tiến sỹ, có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên Xô (cũ), là người có tài đầu tư, kinh doanh…

Hải rêu rao công ty IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây “Tỷ đô”… nhằm quảng bá thu hút nhiều người đầu tư. Khi tham gia, Hải hứa hẹn nhà đầu tư sẽ được hưởng lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng (40-50%/năm), và cắt lãi ngay khi nộp tiền.

Đặc biệt, Phạm Thanh Hải khuyến khích việc mở rộng mạng lưới huy động vốn bằng cách chi từ 2 – 10% tiền thưởng kết nối, môi giới cho mỗi hợp đồng mới.

Các nhà đầu tư khi tham gia góp vốn sẽ ký hợp đồng góp vốn đầu tư, hợp đồng ủy thác đầu tư… với nội dung: bên A là các nhà đầu tư, bên B là Phạm Thanh Hải là Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT công ty IDT; việc góp vốn, ủy thác để đầu tư vào các dự án của công ty IDT, công ty CP đầu tư và phát triển Maccadamia Quốc tế (công ty IDMA).

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 10-2014 đến tháng 10-2015, Phạm Thanh Hải đã huy động được gần 2.800 tỷ đồng. Có tiền, Hải sử dụng vào mục đích cá nhân chủ yếu là cho vay, thanh toán gốc và lãi cho những hợp đồng đến hạn, chi thưởng kết nối, chi phí tổ chức các cuộc hội thảo, tham quan, du lịch quảng bá dự án… để tiếp tục mở rộng mạng lưới huy động vốn của nhiều người.

Một phần nhỏ trong số tiền huy động (khoảng hơn 100 tỷ đồng) được Hải sử dụng góp vốn với danh nghĩa cá nhân vào một số công ty, dự án.

Tuy nhiên kết quả điều tra, xác minh các dự án mà Hải góp vốn này đều mới thành lập, hoạt động không hiệu quả, không có khả năng sinh lợi nhuận cao như Hải hứa hẹn với các nhà đầu tư và đều không phải là dự án của công ty IDT như Hải đã cam kết trong hợp đồng với các nhà đầu tư.

Mặc dù huy động số lượng tiền lớn của rất nhiều người nhưng Hải không quản lý việc thu, chi tiền theo sổ sách kế toán; không nắm được số tiền đã huy động, số nhà đầu tư góp vốn…

Khi số lượng người đến nộp tiền ngày càng nhiều, số tiền gốc, lãi và chi phí hàng tháng Hải phải chi trả lên đến hàng trăm tỷ đồng, chủ tịch HĐQT công ty IDT đã buộc phải tiếp tục huy động tiền góp vốn nhằm đảm bảo việc thanh toán đúng hẹn, tránh bị đổ vỡ, không bị các nhà đầu tư phát hiện Hải không có khả năng chi trả tiền gốc và lãi…

Cho đến khi sự việc bị lộ, Phạm Thanh Hải mất hoàn toàn khả năng thanh toán cho các nhà đầu tư. Tổng số người bị hại đã đến khai báo tại CQĐT là 508 người với số tiền chiếm đoạt là hơn 476 tỷ đồng. Tổng số tiền của các bị hại đề nghị được bồi thường theo hợp đồng thỏa thuận là hơn 594 tỷ đồng.

Loading...