Sinh viên Công Nghiệp

Hướng dẫn vận động chữ ký ủng hộ gia đình bé Nhật Linh

136

Hồi tháng 3/2017, bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, học sinh lớp 3 tiểu học tại thành phố Matsudo, tỉnh Chiba đã bị bắt cóc khi đang trên đường tới trường và sau đó bị giết hại. Bé Linh mất tích vào sáng 24/3 khi đang đến trường một mình. Sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cạnh bãi cỏ bên con sông tại thành phố Abiko, tỉnh Chiba, cách nhà bé khoảng 10 km.

Qua khám nghiệm, cảnh sát ước tính bé Linh có thể bị sát hại vào khoảng từ sáng 24/3 đến đêm 25/3. Họ không loại trừ khả năng em bị giết ngay sau khi bị bắt cóc. Nguyên nhân gây tử vong của bé là bị siết cổ. Nạn nhân có dấu hiệu bị xâm hại tình dục.

Ngày 4/4, cảnh sát đã bắt nghi phạm Shibuya Yasumasa, 46 tuổi, khi đó là hội trưởng hội phụ huynh trường tiểu học của bé Linh. Vụ án đã được khởi tố.

Kết quả giám định cho thấy ADN của Shibuya trùng khớp với ADN trên thi thể và trên các đồ vật của nạn nhân được tìm thấy tại hiện trường.

Sau đó, cảnh sát đã tìm thấy nhiều dấu máu trên ghế trong xe của Shibuya. Các dấu máu này có ADN trùng với nạn nhân. Đây được cho là phát hiện quan trọng trong cuộc điều tra nên cảnh sát quyết định kéo dài thời gian giam giữ đối với nghi phạm.
vdck
Hiện tại, theo luật pháp của Nhật thì việc sát hại 1 mạng người này chỉ có khung hình phạt cao nhất là chung thân, tuy nhiên, vẫn có 1 số ngoại lệ nếu có tình tiết tăng nặng và gây phẫn nộ dư luận thì vẫn có thể xem xét đưa khung tử hình vào.

Mấy ngày nay trên FB đang share và kêu gọi rất nhiều người ở VN ký tên vào 1 tờ đơn để thu thập ít nhất 50.000 chữ ký, sau đó nộp cho cơ quan chức năng của Nhật.

Theo như mẹ của Nhật Linh và luật sư cho biết thì đơn đề nghị này sẽ được toà xem xét khía cạnh bổ sung sau phần luận tội.

Nghĩa là nghi phạm vẫn sẽ bị đưa ra xét xử vào cuối tháng 2/2018 chứ không phải là không có xét xử hay thả tự do như nhiều bạn lầm tưởng. Còn xử với khung hình phạt nào thì đến lúc đó mới biết.

Theo 1 bạn sống tại Nhật cho biết:
Chữ ký của người Việt tại Nhật có giá trị xem xét tình tiết tăng nặng nếu như nội dung đơn là đúng và nghi phạm có tội.
Chữ ký của người Việt không tại Nhật có giá trị xem xét tình tiết tăng nặng nếu họ đọc hiểu được nội dung đơn và nội dung đơn là đúng và nghi phạm có tội.
Tuy nhiên, vikhoa cảm thấy hiệu quả nhất vẫn là chữ ký của những người Nhật hoặc người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật. Những chữ ký đó sẽ có sức nặng với tòa án Nhật hơn rất nhiều.

Như vậy, nếu bạn cảm thấy đây là 1 việc đáng để làm thì hãy:
– Kêu gọi những đồng nghiệp, bạn bè người Nhật của bạn ký tên rồi gửi về địa chỉ bên dưới. Hiện tại ở VN đang có rất nhiều người Nhật sống và làm việc, chưa kể các du khách người Nhật ở VN cũng rất nhiều.
– Kêu gọi những bạn bè là du học sinh VN đang sống tại Nhật, những bạn bè đang sinh sống và làm việc tại Nhật và nhất là những người xung quanh họ.
Giải thích cho họ hiểu vấn đề và kêu gọi họ ký tên. Hãy ghi tên và địa chỉ bằng tiếng Nhật thì sẽ hiệu quả hơn.

Địa chỉ để gửi đơn về:
1. Đối với người đang sinh sống ở Nhật: Chiba ken – matsudo shi – mutsumi 5-15-6 . Mã bưu điện 2702204
2. Đối với người ở Việt Nam thì gửi về Bà Vũ Thị Tề, xóm 3 Trà Phương, Thụy Hương, Kiến Thụy, Hải Phòng
SĐT: 0983272725
Link download tờ đơn để in ra ở đây: https://goo.gl/Bp2KUc
FB của mẹ cháu Nhật Linh ở đây:
https://www.facebook.com/nguyenthinguyen.muadongveemlainhoanh/

Mẫu tờ đơn vận động chữ ký (ghi rõ, đầy đủ thông tin, cả quốc gia)

27067154_917334011758681_2755003222271181425_n

(vikhoa)

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.