Làm giả giấy tờ để trốn nghĩa vụ quân sự

VKSND huyện Thống Nhất (Đồng Nai) vừa ra cáo trạng truy tố bị can Trần Xuân Thái về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Theo cáo trạng, sau khi tốt nghiệp THPT, Thái thi đậu và theo học tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Thời gian này, Thái được gọi đi khám tuyển sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng do nhà trường đã cấp giấy chứng nhận sinh viên nên Thái được hoãn nhập ngũ.

Sau đó do học lực kém, Thái bỏ học và đi làm công nhân. Tháng 7-2016, Thái được thông báo nằm trong danh sách đi khám tuyển sức khỏe để nhập ngũ.

Không muốn đi nghĩa vụ quân sự, Thái nhờ một người không rõ lai lịch làm giúp một giấy chứng nhận sinh viên giả của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM để nộp cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã với mục đích hoãn nhập ngũ. Nhờ giấy chứng nhận giả này, Thái đã được UBND huyện Thống Nhất ban hành quyết định hoãn nhập ngũ.

Tháng 12-2016, phát hiện Thái làm giấy chứng nhận sinh viên giả, chính quyền địa phương đã báo công an huyện vào cuộc điều tra. Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh xác định giấy chứng nhận sinh viên mà Thái đã nộp là giả.

Đến ngày 6-1, Thái bị bắt giữ để điều tra. Tuy nhiên xét thấy Thái có nơi ở ổn định, nhân thân lai lịch tốt nên cơ quan tố tụng cho Thái tại ngoại chờ ngày xét xử.

Theo báo Pháp Luật