Sinh viên Công Nghiệp

Lay lắt тɾên vỉa hè, sốпɡ тɾoпɡ cốпɡ suốt 10 năɱ: ɓố пɡɦèo nuôi con ƌỗ тɦủ ⱪɦoa

58

Tình cảm mà cha mẹ dành cho con cái lúc nào cũng bao la như đại dương vậy. Chẳng có ai trên đời hi sinh nhiều như cách bố mẹ làm cho những đứa con của mình cả.

Bố mẹ luôn dành những gì tốt đẹp nhất dành cho con cái, dù bản thân chưa có nhiều điều kiện tài chính, dù bản thân có phải hi sinh nhiều nhu cầu. Câu chuyện về người bố sống ở ống cống, nuôi 4 con ăn học, trong đó có 1 cậu con trai đỗ thủ khoa trường ĐH Y Hà Nội năm nào chính là minh chứng mãnh liệt cho tình cảm không-thể-gọi-tên ấy.

Ông Nguyễn Hữu Định (quê ở thôn Động Phú, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội) đã hơn 10 năm lăn lộn ngoài thành phố làm nghề bơm vá, sửa xe đạp, ai thuê gì làm nấy. Công việc của một lao động tự do bấp bênh, thu nhập không ổn định, ngày nắng có khi được hơn trăm nghìn còn ngày mưa lắm lúc chẳng được đồng nào. Ông Định chấp nhận chạy thêm xe ôm hoặc ai thiếu người bốc vác, ông cũng gật đầu kiếm thêm vài ba chục nghìn để chắt chiu, dành tiền cho con ăn học.

Với mức thu nhập như vậy, ông Định cũng xuề xoà chỗ ở của mình, lúc là vỉa hè, lúc là ngủ nhờ chốt bảo vệ tòa nhà, ở gầm cầu… đến nhà vệ sinh công cộng hay dựng lều lán ở tạm. Còn một chỗ ở “đặc biệt” hơn, ông Định “thiết kế” ống cống bỏ hoang thành “nhà” trên thành phố của mình. Mấy tấm gỗ công trường bỏ đi được ông Định mang về chắp vá thành cửa che nắng, che mưa rồi cứ thế thành nơi tá túc qua ngày, qua tháng. Ông Định nói mình “cứ sống nhờ vả, dặt dẹo thế này”, cũng chẳng biết đến nhà trọ, quạt điện, đèn điện.


Được biết, nhà ông Định ở quê có 8 sào ruộng, chỉ đủ nuôi 7 miệng ăn và mẹ già hơn 90 tuổi. Vợ ông Định ở lại quê, mỗi ngày đều đi nhổ lông gà, lông vịt thuê cũng chỉ kiếm được 70.000 đồng/ngày. Năm 2013, khi hai cậu con trai song sinh đỗ đại học, Nguyễn Hữu Tiến đỗ thủ khoa của Đại học Y Hà Nội với 29,5 điểm, Nguyễn Hữu Tiền cũng đỗ Đại học Bách khoa với 26 điểm, hai cô con gái lớn cũng sắp sửa tốt nghiệp ĐH. Bởi thế, nỗi lo lắng trước cái đói cái nghèo không thể nào dịu bớt.

Ông Định từng chia sẻ với VnEpress: “Tôi đúng là người cha không tốt. Nghe tin con được điểm cao, tôi tự hào nhưng lại buồn ngay. Các chị lớn của chúng đi học đã chật vật, giờ sức đâu để gánh thêm hai đứa nhỏ”.


3 năm sau, khi hai cậu con trai đã trở thành những chàng sinh viên cứng cáp, ông Định cũng đã tới ở trọ cùng 2 con. Ông cũng chuyển sang công việc chạy xe ôm nhưng vẫn giữ được tính tiết kiệm, chắt bóp để nuôi các con trưởng thành. Hai cậu con trai tuy vẫn ngồi trên giảng đường nhưng dành thời gian học thêm, làm thêm, tự lo được cuộc sống của mình, giúp bố mẹ đỡ được phần nào gánh nặng.


Ảnh: Tuổi trẻ & xã hội, Trí thức trẻ, Vietnamnet, VnExpress.
Lay lắt trên vỉa hè, sống trong cống suốt 10 năm: bố nghèo nuôi con đỗ thủ khoa

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.