Đưa hình ảnh U23 Việt Nam, cặp sinh đôi Quốc Cơ, Quốc Nghiệp vào bài thi Ngữ văn THPT quốc gia, Hoàng Văn San giành được 9,75 điểm.

Hoàng Văn San, học sinh lớp 12 chuyên Văn, trường THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ đạt 9,75 điểm môn Ngữ văn.

Loading...

San đạt nhiều thành tích nổi bật như: 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, thủ khoa bài thi chuyên Ngữ văn khi vào lớp 10, giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn lớp 12, huy chương vàng kỳ thi chọn HSG các trường chuyên khu vực trung du và miền núi phía Bắc.

Say mê làm bài trong 8 trang giấy

Hoàng Văn San cho hay kỳ thi THPT quốc gia 2018 cậu chọn tổ hợp Khoa học Xã hội và có nguyện vọng 1 vào khoa Đông phương học, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hà Nội.

Nam sinh dat 9,75 diem Ngu van bat mi bi quyet '4 nhieu' hinh anh 1

Hoàng Văn San – nam sinh đạt 9,75 điểm Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia. Ảnh: NVCC.
Nhận xét về đề thi Ngữ văn, San bày tỏ ngay sau khi nhận đề bài, cậu nghĩ đây chính là mảnh đất cho sự sáng tạo và khả năng viết lách được thăng hoa.

Bằng những trải nghiệm và cảm nhận thực tế, San đã hy vọng điểm thi Ngữ văn của mình đạt kết quả khả quan. Với số điểm 9,75, San vừa hạnh phúc vỡ òa vì kết quả ngoài mong đợi, vừa tự tin vì sự nỗ lực của mình đã xứng đáng.

Có kinh nghiệm dự thi HSG quốc gia hai năm liền trong lớp 11 và lớp 12, San cho biết đề thi năm nay hay, khó và mang tính phân loại cao.

Với đề thi này, học sinh lớp chuyên và giỏi văn có thể ghi điểm ở câu số 4 phần Đọc hiểu: “Theo anh chị, quan điểm của tác giả qua hai dòng thơ: ta ca hát quá nhiều về tiềm lực/ tiềm lực còn ngủ yên có phù hợp với thực tiễn ngày nay không? Vì sao?” và câu Nghị luận văn học: “Anh chị hãy viết khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ về xứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay”.

San chia sẻ, sau kỳ thi có nhiều ý kiến cho rằng “Đất nước đâu còn tiềm lực để đánh thức?” nhưng bản thân cậu hiểu, tiềm lực của đất nước chính là con người. Con người cần làm gì để đất nước phát triển.

Từ ý này, trong phần nghị luận văn học, San vận dụng kiến thức thầy cô đã dạy, những kinh nghiệm trong các cuộc thi để viết. Bài nghị luận xã hội của 10X thuyết phục bởi những thực tế và trải nghiệm.

Trong đó San đã dẫn chứng đội tuyển U23 Việt Nam trong khi thi đấu ở U23 châu Á, hình ảnh hai anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp Britain’s Got Talent mặc áo lính biểu diễn, kiên cường, không chịu khuất phục trước khó khăn…

Chính những hình ảnh đó là con người Việt Nam đã và đang cố gắng đánh thức tiềm lực yêu nước trong bản thân mỗi con người để cống hiến, làm rạng danh quê hương Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Đó là những việc làm cao đẹp thể hiện sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi con người.

Với nguồn cảm hứng, San viết 8 trang giấy cho bài thi THPT quốc gia.

Bí quyết “4 nhiều”

Hoàng Văn San bày tỏ, bí quyết học giỏi Văn của cậu là “4 nhiều” bao gồm: Đọc nhiều, tư duy nhiều, quan sát nhiều, viết nhiều. Ngoài thời gian học trên lớp, cậu tự học ở nhà và đọc tham khảo trên một số diễn đàn về văn học.

Để có thể đạt 9,75 Ngữ văn, theo San ngoài sự nỗ lực của bản thân còn do may mắn.

Nam sinh dat 9,75 diem Ngu van bat mi bi quyet '4 nhieu' hinh anh 2

Không chỉ học giỏi Ngữ văn, nét chữ của San còn rất đẹp. Ảnh: NVCC.

Ông Hoàng Văn Sơn – bố của em Hoàng Văn San cho biết, nhiều khi con trai học đến 2-3 giờ sáng, ngủ một lát rồi lại dậy đi học, ông đâm lo vì sợ con căng thẳng.

Cả gia đình làm ruộng, lúc rảnh ông làm thợ xây và nghề nhiều phụ khác, cốt để kiếm tiền nuôi con ăn học. Biết con được điểm cao kỳ thi THPT quốc gia, ông Sơn tự hào nhưng không bất ngờ vì cậu con rai luôn tự lập, tự học từ nhỏ.

Đặt nguyện vọng vào khoa Đông phương học, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, San chia sẻ cậu thích thú khi được nghiên cứu về văn hóa, lịch sử, địa lý các nước phương Đông. Ngành học này sau khi ra trường sẽ có nhiều cơ hội làm việc mở rộng như phiên dịch viên, làm tại Bộ Ngoại giao hoặc văn phòng các công ty tại nhiều quốc gia khác.

Loading...