Theo thông báo mới nhất của chính phủ Trung Quốc, các ca nhiễm bệnh tại Vũ Hán vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Dịch bệnh tại Vũ Hán do virus corona 2019-nCov gây ra vẫn đang trở nên khó kiểm soát. Theo số liệu mới được chính phủ Trung Quốc công bố, số lượng các ca nhiễm virus dược xác nhận trên toàn thế giới tính đến thời điểm hiện tại là 1396 người. Trong đó riêng tại Đại Lục là 1359 trường hợp, với 41 ca tử vong.
Choáng váng: Ngày càng nhiều người nhiễm virus Vũ Hán, số lượng đã lên tới gần 1400 người trên toàn thế giới - Ảnh 1.Phần lớn số người chết nằm ở tỉnh Hồ Bắc (39 người), một người tử vong tại phía bắc của Hắc Long Giang, và 1 trường hợp khác qua đời tại Hà Bắc, khu vực gần Bắc Kinh.

Loading...

Được biết, virus corona 2019-nCov có cùng họ với loại gây dịch SARS từng giết chết 800 người vào năm 2003. Bởi tình hình quá nghiêm trọng, chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh phong tỏa Vũ Hán vào ngày 23/1/2020 vừa qua, và ở thời điểm hiện tại đã mở rộng đến 13 thành phố của tỉnh Hồ Bắc. Tình trạng có thể chuyển biến xấu, phát triển thành bệnh dịch lan rộng và kéo dài do đang là mùa “xuân vận” – hàng trăm triệu người Trung Quốc về quê ăn Tết.

Virus 2019-nCoV có thể lây lan từ người sang người, với “ổ dịch” được cho là bắt nguồn từ một chợ hải sản thuộc thành phố Vũ Hán. Chợ này còn bán động vật sống, bao gồm nhiều loài hoang dã. Nhiều nhà khoa học cho rằng virus 2019-nCoV đã truyền từ động vật sang người (nghi là rắn). Trước đó, bệnh SARS được cho là bắt nguồn từ cầy hương và dơi – vốn cũng là món ăn ở Trung Quốc.Choáng váng: Ngày càng nhiều người nhiễm virus Vũ Hán, số lượng đã lên tới gần 1400 người trên toàn thế giới - Ảnh 2.Virus Vũ Hán: Tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Hồng Kông hạn chế liên kết với đại lục

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 25-1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì “virus Vũ Hán”, đồng thời tạm dừng các chuyến thăm tới Trung Quốc.
Ngoài ra, bà Lâm còn công bố các biện pháp nhằm hạn chế liên kết với đại lục và tìm cách ngăn chặn sự lây lan của chủng virus Corona mới.

Theo đặc khu trưởng Hồng Kông, tất cả chuyến thăm chính thức của bà đến Trung Quốc và lễ đón Tết Nguyên đán sẽ bị hủy ngay lập tức. Bà yêu cầu Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đảm bảo có đủ nguồn cung cấp mặt nạ để phòng ngừa dịch bệnh.

Bà Lâm hiện gặp vấn đề sức khỏe sau khi bị căng thẳng do làn sóng biểu tình chống chính quyền kéo dài hơn 7 tháng.

“Tôi kêu gọi tất cả cư dân hãy đoàn kết chiến đấu chống lại dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của mọi người” – Reuters dẫn lời đặc khu trưởng Hồng Kông.

Các chuyến bay và đường sắt cao tốc giữa Hồng Kông và TP Vũ Hán – Trung Quốc, tâm điểm của dịch bệnh, sẽ bị tạm ngưng. Các ngôi trường đang trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vẫn sẽ đóng cửa cho đến ngày 17-2. Cơ quan giáo dục Hồng Kông cũng yêu cầu các ngôi trường đại học gia hạn thời gian nghỉ cho sinh viên.

Cơ quan y tế Hồng Kông xác nhận 5 trường hợp nhiễm virus Corona, tất cả đều liên quan đến Vũ Hán. Thêm vào đó, hơn 122 người được điều trị vì nghi ngờ mắc bệnh.

Trường hợp nhiễm “virus Vũ Hán” đầu tiên ở Hồng Kông được xác nhận hôm 22-1. Một người đàn ông 39 tuổi đến từ Vũ Hán đã đi qua đường sắt cao tốc từ TP Thâm Quyến. Đài RTHK cho biết tình trạng của bệnh nhân này đã xấu đi hôm 25-1 và đang phải thở máy.

Hồng Kông trước đó gắn thiết bị đo nhiệt độ tại sân bay và nhà ga đường sắt cao tốc. Hành khách máy bay và tàu được yêu cầu điền vào tờ khai sức khỏe ở biên giới. Nhiều người sử dụng mặt nạ cả trong văn phòng và trên các phương tiện giao thông công cộng. Trưởng khoa Y tế của Trường ĐH Hồng Kông, Gabriel Leung, yêu cầu mọi người tăng cường đeo kính.

Năm 2003, Hồng Kông từng bị ảnh hưởng bởi Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) cùng với nhiều đợt cúm H5N1. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 1.755 người ở Hồng Kông bị nhiễm virus SARS vào thời điểm đó và 299 người đã thiệt mạng.

Tổng hợp, kenh14.vn

Loading...