Theo dự báo, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 19 giờ ngày 20/10, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 122,5 độ Kinh Đông.

Loading...

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 19 giờ ngày 19/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 127,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 330km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 19 giờ ngày 20/10, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 122,5 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông (Philippines) khoảng 100km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm. Đến 19 giờ ngày 21/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,3 độ Vĩ Bắc; 117,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 530km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (75-90km/giờ), giật cấp 12.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm.
Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết hiện nay dự báo còn tương đối xa, nhưng khả năng cao áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão trên và lại hướng về Trung Trung Bộ nên dự báo từ 24 đến 26/10 ở Trung và Nam Trung Bộ có mưa to trở lại.

Trong khi đó, tại các tỉnh miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của không khí lạnh. Theo dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trong đêm nay và sáng sớm mai (20/10), ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời lạnh.

Đêm nay và ngày mai (20/10), ở Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Khu vực Hà Nội: Đêm nay và sáng sớm mai (20/10): Có lúc có mưa, mưa nhỏ. Đêm và sáng trời lạnh. Trong những ngày tới ở Bắc Bộ trời tiếp tục lạnh về đêm và sáng.

Những căn nhà phao trong dự án Nԋà Cԋốɳɠ Lũ lại một lần nữa phát huy ԋếƚ ƚáƈ ԃụɳɠ tại Quảng Bình

Hôm qua lũ lịch sử đổ bộ vào tỉnh Quảng Bình kʜiếп nhiều nơi nập sâu, nhà cửa chìm trong biển nước. Lúc này những ngôi nhà phao được dịp phát huy tác dụng hết cỡ. Nó đã giúp bà con an toàn và bảo vệ được đồ đạc đợi lũ rút.

Quảng Bình vừa đón thêm một lượng lũ lớn, sảy ra tình cảnh lũ chồng lũ. Gần 60.000 nhà dân bị ngập lụt trong nước. Chính lúc này những ngôi nhà phao cho thấy khả năng và sức mạnh của mình. Nhà phao là một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ ra mắt từ năm 2014

Đặc điểm của một nhà phao là ứng phó được ở mức lũ 15m. Đảm bảo an toàn trong điều kiện có mưa, gió, đảm bảo tải trọng theo quy định. Đặc biệt chi phí hợp lý, nguyên vật liệu có sẵn người dân có thể tự thực hiện. Vì vậy trong 7 năm qua đã có rất nhiều nhà phao được xây dựng

Hình ảnh căn nhà phao

Đợt lũ lụt này, các hộ dân được dự án Nhà Chống Lũ hỗ trợ đều an toàn. Khi nghe tin ɓão, người dân chỉ cần phải mua lương thực dự trữ, không cần phải kê cao đồ đạc vì đã có nhà phao. Thiệt hại về người và của được hạn chế tối đa, người dân trở nên chủ động với ɓão lũ. Một người dân có nhà phao còn chia sẻ giờ lũ không còn ᵭáпg ᵴợ với ông, lũ đến chỉ vẫy tay chào lũ ra thôi.

Nhà phao trong lũ

Hình ảnh nhà phao trong lúc lũ lêɴ đỉɴʜ điểm ở Quảng Bình

Hình ảnh nhà phao trong lúc lũ lêɴ đỉɴʜ điểm ở Quảng Bình

Hình ảnh nhà phao trong lúc lũ lêɴ đỉɴʜ điểm ở Quảng Bình

Hình ảnh nhà phao trong lúc lũ lêɴ đỉɴʜ điểm ở Quảng Bình

Lũ lụt là không thể tránh khỏi và khó lường trước vì vậy những giải Pʜάp lâu dài và bền vững như vậy cần tiếp tục được triển khai. Đã có khoảng 795 hộ gia đình ở một số tỉnh miền Trung và Khánh Hoà, Bến Tre, Sóc Trăng, Hậu Giang được hỗ trợ xây nhà chống lũ tính tới tháng 9 năm nay

Mô hình nhà phao

Nhà phao trong lũ lụt

Nhà phao đã giúp người dân an toàn, bảo vệ được đồ đạc trong đợt lũ lịch sử. Ngoài ra còn 9 mô hình nhà chống lũ trong dự án Nhà Chống Lũ như Nhà kê nền và Nhà có gác.

Loading...