Mặc dù mùa hè đã bắt đầu nhưng số lượng sinh viên ở lại kí túc xá và các nhà trọ làng đại học Thủ Đức (TP.HCM) vẫn còn đông đảo.

Nghỉ hè, kí túc xá, xóm trọ vẫn đông kìn kìn - Ảnh 1.

Loading...

Các sân tập thể thao, quán xá, trạm xe buýt xung quanh khu vực vẫn rất có rất nhiều sinh viên lui tới – Ảnh: THU TRANG

Một phần sinh viên chưa thể về quê vì lịch thi cử còn đang dở. Như trường hợp của Đàm Thúc Đoan (sinh viên năm hai, trường Cao đẳng Công thương), lịch thi của trường bạn trễ hơn so với các trường khác. Nếu bạn bè xung quanh đều chính thức bước vào mùa hè, thì đến tận cuối tháng 6, chuyện cử của Đoan mới xong xuôi.

Trường hợp giống Đoan không phải hiếm, nhiều sinh viên trường khác còn ngặt nghèo hơn. Lịch thi của một vài trường không tập trung mà bất thường. Có lúc ngày nào cũng thi, rồi bất ngờ môn này cách môn thi tiếp theo đến một tuần. Các bạn sinh viên quê xa chẳng thể về nhà, nên chỉ biết chờ thi xong.

Nghỉ hè, kí túc xá, xóm trọ vẫn đông kìn kìn - Ảnh 2.

Những cuộc gặp mặt tháng nghỉ hè của sinh viên – Ảnh: THU TRANG

Nhìn chung, tỷ lệ sinh viên đã nghỉ hè đã khá cao, nhiều bạn trẻ trong số đó không chọn về quê.

Một bộ phận chỉ về nhà một thời gian ngắn, sau đó thì lại quay trở lại thành phố.

“Mình về quê cỡ 2 tuần, sau đó quay lại học hè. Mình tham gia thêm một vài khóa học cần thiết như tiếng Anh, lập trình. Nếu có thời gian rảnh, mình sẽ đi làm thêm”, Trần Gia Thịnh, sinh viên năm 3 trường đại học Sư phạm kỹ thuật, cho biết.

Chương trình học hè là không bắt buộc, nhưng nhiều bạn sinh viên vẫn lựa chọn. Việc học bớt một vài môn trong chương trình hè sẽ giảm thiểu phần nào khối lượng chương trình học chính thức.

Có một số sinh viên không hề có kế hoạch cụ thể gì trong dịp hè, nhưng vẫn không muốn về quê vì… chán. Họ chọn ở lại thành phố rồi bản thân sẽ từ từ kiếm việc gì đó làm sau.

Với một số sinh viên khác, mùa hè lại là một cơ hội rất đáng mong đợi. Suốt chín tháng vùi mình vào sách vở, mùa hè là giai đoạn thư thả để các bạn thực hiện các kế hoạch riêng.

Với Cao Thị Như Nguyệt (sinh viên năm 3 trường đại học Kiến trúc TP.HCM), mùa hè này bạn dự định tích cực làm thêm để tích góp một khoản tiền, vừa phụ giúp cho gia đình trước năm học mới, vừa thu thập thêm kinh nghiệp và kỹ năng.

Nghỉ hè, kí túc xá, xóm trọ vẫn đông kìn kìn - Ảnh 3.

Còn với Nguyễn Thị Thu Tuyền (sinh viên năm ba, khoa Công tác xã hội, trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM), mùa hè này là bước đệm cho chuyến du lịch nước ngoài đầu tiên trong cuộc đời. Nữ sinh vừa chăm chỉ ngoại ngữ vừa tranh thủ làm thêm để tự đến Singapore vào tháng 8.

Còn với một vài sinh viên khác, các bạn chọn ở lại thành phố, dùng mùa hè của mình để không chỉ mang đến lợi ích cho bản thân mà còn mang đến điều tính cực cho xã hội. Các chiến dịch thanh niên tình nguyện, mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi… là ví dụ.

Nguyễn Thị Thanh Hải (sinh viên năm 3 trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) ở lại thành phố vào dịp hè vì đang tham gia dạy học tại một trung tâm trẻ tự kỷ. Công việc này Hải đã làm được vài tháng, làm thêm ngoài giờ học. Lương không cao, việc học cũng đã hoàn tất nhưng Hải vẫn muốn ở lại giúp các bé, tiếp tục mang đến chút gì đó cho những đứa trẻ có cuộc đời kém may mắn.

Thu Trang (báo Tuổi trẻ)

Loading...