Ngày Nhà giáo Việt Nam được ấn định là 20.11 hàng năm. Đây là dịp để các thế hệ học sinh tỏ lòng biết ơn đến với các thầy cô. Thế giới cũng có ngày Nhà giáo quốc tế là 5.10, nhưng điều này ít được nhắc đến ở Việt Nam.

Mỗi quốc gia có một ngày Nhà giáo riêng, vậy ý nghĩa của ngày Nhà giáo trên toàn thế giới là gì? Những thông tin dưới đây phần nào cung cấp đến bạn đọc ý nghĩa ngày Nhà giáo của một số quốc gia trên thế giới.

Ngày nhà giáo Việt Nam

Loading...

Tháng 7.1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo được thành lập tại Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo viên (Tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE).

Năm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo viên đã ra bản Hiến chương các nhà giáo, gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục. Trong đó, bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm, vị trí của nghề dạy học.

Kết quả hình ảnh cho Nhà giáo Việt Nam

Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953 đã quyết định trong cuộc họp của FISE từ 26 – 30.8.1957 tại Warszawa (Hội nghị có 57 nước tham dự), lấy ngày 20.11.1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.

Sau này, khi đất nước thống nhất, ngày 20.11 được xem như là ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Đến ngày 28.9.1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT ấn định ngày 20.11 hằng năm là ngày lễ mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”.

Ngày Nhà giáo thế giới

Theo UNESCO, ngày quốc tế vinh danh các nhà giáo trên toàn thế giới được lựa chọn vào ngày 5.10 hàng năm (lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1994), với tên gọi ngày Quốc tế Giáo viên. Ngày này được Tổ chức Giáo dục Quốc tế (EI – Liên bang Công đoàn Toàn cầu đại diện cho lĩnh vực Giáo dục trên toàn thế giới) lựa chọn. Hầu hết các nước lấy ngày Nhà giáo thế giới làm ngày Nhà giáo quốc gia. Một số nước chọn ngày khác, nhưng dù ở đâu thì ngày Nhà giáo cũng là dịp để cộng đồng tôn vinh và kính trọng những người gắn bó với sự nghiệp làm thầy.

Ngày nhà giáo của một số nước trên thế giới

Mỹ

Tổ chức giáo dục Liên bang (National Education Association – NEA) đã chọn ngày 6.5 hàng năm để tôn vinh những người làm công việc “gõ đầu trẻ” tại đất nước này. Thậm chí, tuần lễ xuất hiện ngày 6.5 cũng được coi là Tuần Nhà giáo Mỹ.

Trước đó, Quốc hội Mỹ từng tổ chức một lễ kỷ niệm dành cho các thầy cô vào ngày 7.3.1980, nhưng về sau NEA đã quyết định dời ngày này qua tháng 5. Vào ngày này, các học sinh và sinh viên thể hiện sự kính trọng đối với thầy cô trong ngày này bằng việc tặng thầy cô các món quà kỷ niệm.

Ấn Độ

Quốc gia đông dân thứ 2 thế giới đã chọn ngày 5.9 để dành cho những người làm trong ngành giáo dục những sự kính trọng và biết ơn với họ.

Trong ngày lễ này, mặc dù thầy cô giáo và học sinh sinh viên vẫn đến trường, nhưng các hoạt động học tập trong trường lớp được thay thế bằng các buổi lễ kỷ niệm, và các hoạt động thăm hỏi, cảm ơn của học sinh sinh viên đối với giáo viên.

Ngày này có nguồn gốc từ ngày sinh của Thủ tướng thứ 2 của Ấn Độ – Sarvepalli Radhakrishnan, một tiến sĩ triết học.

Hàn Quốc

Ngày Nhà giáo Hàn Quốc bắt nguồn từ việc một nhóm thanh niên là thành viên của Hội Chữ thập Đỏ đến thăm các thầy cô giáo cũ đang ốm tại một bệnh viện.

Lúc đầu, chính phủ Hàn Quốc quy định sẽ có lễ kỷ niệm vào ngày 26.5.1963, nhưng đến năm 1965 thì lại đổi qua ngày 15.5.

Trong ngày này, buổi học thường kết thúc sớm, và các học sinh sinh viên thường tặng cho thầy cô của mình những bông hoa cẩm chướng.

Một số trường cho thầy cô và học sinh nghỉ vào ngày này vì họ không muốn thấy hiện tượng các học trò tặng thầy cô bằng những món quà quá đắt tiền. Một số trường khác lại tổ chức các chuyến đi chơi xa cho các thầy cô giáo.

Hàn Quốc là đất nước có nền giáo dục hàng đầu của châu Á

Nga

Trước đây, nước Nga chọn ngày Nhà giáo vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10. Trong ngày này học sinh, sinh viên Nga tổ chức lễ kỷ niệm dành cho các thầy cô giáo trong giai đoạn 1965 – 1994.

Tuy nhiên, sau năm 1994 chính phủ Nga bãi bỏ ngày này và quyết định chọn ngày 5.10 (Ngày Nhà giáo Quốc tế) để làm ngày Nhà giáo của nước mình.

Argentina

Argentina chọn ngày 11.9 hàng năm là ngày Nhà giáo quốc gia. Đây là ngày mất của Domingo Faustino Sarmiento, nhà sư phạm và tổng thống của quốc gia này (1868-1874), người đã cống hiến nhiều cho giáo dục, văn hóa và khoa học của Argentina.

Cuba

Vào ngày 22.12.1961, Chủ tịch Cu Ba Fidel Castro đã có bài phát biểu với nhân dân tại Quảng trường Cách mạng ở Havana và ông tuyên bố hòn đảo này là một lãnh thổ “thoát mù chữ”. Từ đó, chính quyền Cu Ba đã chọn ngày 22.12 làm ngày Nhà giáo Cu Ba.

Nhật Bản

Dù không có ngày Nhà giáo nhưng học sinh Nhật Bản luôn thể hiện tin thần “tôn sư trọng đạo” mọi lúc mọi nơi

Nhật Bản là đất nước theo tinh thần văn hóa Á Đông với truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Nhưng điều làm cho nhiều người ngỡ ngàng là đất nước này không có ngày nhà giáo. Theo quan niệm của người Nhật Bản thì bất cứ nghề nào cũng cần được trân trọng và tôn vinh, ví dụ như nghề Y, nghề Luật, nghề Kỹ sư…Vì vậy, nếu tổ chức riêng ngày nhà giáo thì sẽ tạo nên tâm lý đố kỵ giữa nghề này với nghề khác.

Tú Viên tổng hợp | motthegioi.vn
(Ảnh cover: CLB truyền thông UMC)

Loading...