Từ năm 2001, ngày 28/6 được chọn là ngày Gia đình Việt Nam.

Lịch sử ngày Gia đình Việt Nam

Loading...

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của gia đình. Bác Hồ khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Theo lời Bác, ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người.

Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam.

Quyết định nêu rõ: Lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam

Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước.

Ngày gia đình

Ngày Gia đình Việt Nam là sự kiện lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam. Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ.

Ngày Gia đình Việt Nam 2018

Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình năm 2018, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật…. sẽ diễn ra tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành.

Theo đó, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã khai mạc Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2018 với chủ đề “Gia đình – Điểm tựa yêu thương” kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Ngày hội Gia đình Việt Nam 2018 là hoạt động thường niên nhằm hưởng ứng và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, tôn vinh những giá trị truyền thống của gia đình, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Ngày hội năm nay gồm nhiều hoạt động phong phú như: Triển lãm “Mẹ – Con, Thơ, Nhạc – Cuộc đời” thể hiện nhiều câu chuyện nhân văn, đức hy sinh của những người mẹ dành cho con cũng như sự báo hiếu của con cái đối với cha mẹ.
———-
Nhân ngày Gia đình Việt Nam, bạn đọc Tú Nguyên chia sẻ ‘bữa cơm gia đình’ có thể lở một quán cóc nho nhỏ nào đó hay sang hơn ở một nhà hàng cũng được. Quan trọng là việc làm này nên duy trì để gắn kết giữa mọi người trong gia đình với nhau:

Trong cuộc sống có biết bao gia đình vì lo toan cơm áo gạo tiền nên cho dù chung sống trong một mái nhà mà mỗi thành viên mạnh ai nấy sống, sự gắn kết tình cảm truyền thống trong mối dây liên hệ ông bà, cha mẹ, con cái… ngày càng lỏng lẽo, càng xa rời nhau.

Đó là nguy cơ căn bệnh “trầm cảm tập thể”, một trong nhiều nguyên nhân gây ra không ít hệ lụy trong gia đình cũng như ngoài xã hội.

Bữa cơm gia đình ấm áp, yêu thương, mỗi gia đình nên nhín chút thời gian để tận hưởng, là điều nên làm để mỗi gia đình thêm hạnh phúc, cũng là nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam.

Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương không đơn thuần là sự thấu hiểu tâm tư nguyện vọng những thành viên và sẻ chia công việc, nó còn một ý nghĩa nhân văn là bình đẳng giới trong gia đình.

Với con cái, một điểm tốt cho con rất cần được phát huy và trái lại những hạn chế, thiếu sót con cái cần được đông viên khuyến khích trẻ kịp thời làm tốt hơn nữa.

Chỉ là một việc nhỏ thôi, nhưng bữa cơm gia đình, người vợ sẽ cảm thấy mình không đơn độc trong công việc nội trợ, họ sẽ cảm thấy được thêm sự ấm áp và niềm vui được tăng lên gấp bội.

Người chồng sẽ nhận thức đây không chỉ đơn giản là chia sẻ trách nhiệm giúp vợ nấu nướng mà đó là hạnh phúc.

Tính chất đặc thù nghề nghiệp của mỗi thành viên trong gia đình không cho phép gia đình nào cũng có một công thức hạnh phúc bất di bất dịch như thế. Có thể có một bữa cơm gia đình ở một quán cóc nho nhỏ nào đó hay sang hơn ở một nhà hàng cũng được.

Điều cốt lõi là nơi nào cũng được, miễn là nơi ấy có được sự quan tâm thấu hiểu và sẻ chia từ công việc nhà, biểu dương cái tích cực cái tốt, an ủi, động viên và chia sẻ ngọt bùi cũng như những khó khăn chuyện gia đình, cơ quan đến xã hội.

Để có thêm hương liệu sống trong bữa cơm hạnh phúc, cả chồng lẫn vợ phải chịu khó ngồi lại nghe nhau nói, cho dù đôi khi chẳng muốn nghe vì không cần thiết!

Cố nhớ ngày sinh nhật của nhau và tập tành tặng nhau một bó hoa nho nhỏ vào những ngày kỷ niệm giới, tranh thủ thời gian chở nhau đi, đi mua sắm chẳng hạn, cho dù phải đợi nhau hằng giờ.

Những thời khắc hiếm hoi được chia sẻ bên nhau, những việc làm nho nhỏ đó sẽ được tái hiện và là cơ hội làm ấm lại tình yêu thuở ban đầu vợ chồng, là con ốc vít siết chặt tình nghĩa ông bà, cha mẹ, con cái.

Vì thế Ngày Gia đình Việt Nam, trong mỗi gia đình không thể thiếu trong bữa cơm gia đình ấm áp đầy ấp yêu thương và hạnh phúc.

ngay gia dinh
Và nếu có thể được, không cứ gì phải đến ngày kỷ niệm này, mỗi chiều thứ bảy nhất định sẽ có một mâm cơm tương đối thịnh soạn ở bất cứ nơi nào tùy vào tình hình tài chính của mỗi gia đình thì chẳng là thú vị lắm sao?

——————-
Lời chúc hay và ý nghĩa nhất Ngày Gia đình Việt Nam

Ngày Gia đình Việt Nam (28.6) là dịp để những thành viên trong gia đình dành thời gian bên nhau, gửi tới nhau những lời yêu thương, lời chúc ý nghĩa.

Nhân dịp này, Báo Điện tử Dân Việt xin giới thiệu những lời chúc hay, ý nghĩa trong ngày Gia đình Việt Nam năm nay.

– Ngày Gia đình Việt Nam, con muốn gửi lời chúc tới những người quan trọng nhất đối với con, đó chính là ba mẹ. Chúc ba mẹ kính yêu của con mãi mạnh khỏe, gia đình ta luôn luôn hạnh phúc !

Ngày gia đình
– Trong ngày đặc biệt này, con không về bên cha mẹ được nhưng con mong cha mẹ luôn dồi dào sức khỏe, luôn ở bên động viên con trên bước đường đời. Con yêu mọi người rất nhiều.

– Cảm ơn bố mẹ vì đã luôn yêu thương, ủng hộ con. Con yêu cả nhà nhiều lắm ạ.

– Nhân ngày Gia đình 28.6, con chúc ba mẹ thật nhiều niềm vui, mọi khó nhọc trên đôi vai sẽ vơi bớt đi. Con chúc ba mẹ sống lâu trăm tuổi và gia đình mình mãi hạnh phúc như bây giờ.

– Chỉ cần một nụ cười của cha mẹ là con biết con có thể làm được tất cả, chỉ cần một cái nắm tay của cha mẹ là con như được truyền một động lực lớn lao. Chỉ cần một cuộc điện thoại là con biết cha mẹ luôn luôn ở bên con. Con yêu cha mẹ. Chúc mừng ngày Gia đình Việt Nam và chúc gia đình ta mãi hạnh phúc!

– Chỉ cần một nụ cười của cha mẹ là con biết con có thể làm được tất cả, chỉ cần một cái nắm tay của cha mẹ là con như được truyền một động lực lớn lao. Chỉ cần một cuộc điện thoại là con biết cha mẹ luôn luôn ở bên con. Con yêu cha mẹ. Chúc mừng ngày Gia đình Việt Nam và chúc gia đình ta mãi hạnh phúc!

– Nhân ngày Gia đình con chúc ba mẹ thật nhiều niềm vui, mọi khó nhọc trên đôi vai sẽ vơi bớt đi. Con chúc ba mẹ sống lâu trăm tuổi và gia đình mình mãi hạnh phúc như bây giờ.

– Con chúc mẹ có nhiều sức khỏe để có thể dẫn dắt chúng con đi trên đường đời. Mẹ mãi mãi là người mẹ yêu quý của con, con rất mong luôn có mẹ bên cạnh.

– Cảm ơn bố mẹ! Con biết con đã không nói điều này hằng ngày với hai người. Thế nhưng, trong lòng con luôn muốn nói cảm ơn bố mẹ về tất cả những gì đã làm cho con. Điều quan trọng hơn con muốn nói… Con yêu bố mẹ rất nhiều!

– Bố mẹ kính yêu! Hôm nay là Ngày Gia đình Việt Nam đấy. Nhưng chỉ cần chúng ta ở bên nhau, hạnh phúc và cùng nhau chia sẻ, ngày nào cũng là ngày gia đình, đúng không?

– Ngày Gia đình Việt Nam, con muốn gửi lời chúc tới những người quan trọng nhất đối với con, đó chính là ba mẹ. Chúc ba mẹ kính yêu của con mãi mạnh khỏe, gia đình ta luôn luôn hạnh phúc!

– Hôm nay là ngày gia đình Việt Nam. Mong cả gia đình mình luôn được vui vẻ hạnh phúc bên nhau, vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.

(Tổng hợp)

Loading...