Đến nay rất nhiều thí sinh thắc mắc về vấn đề xét tuyển vào ĐH 2020, TSS xin giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Nguyên tắc xét tuyển nguyện vọng vào ĐH 2020

Loading...

Theo quy định tuyển sinh ĐH 2020, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng vào các trường ĐH. Theo đó, hệ thống quản lý thí sinh sẽ xét lần lượt nguyện vọng từ trên xuống dưới, nguyện vọng nào trúng tuyển thì sẽ dừng ở nguyện vọng đó.

Ví dụ: Thí sinh A đăng ký 5 nguyện vọng. Nếu nguyện vọng 1 đỗ, thí sinh sẽ không được xét xuống các nguyện vọng tiếp theo dù điểm có cao hơn điểm chuẩn các ngành nguyện vọng sau. Trong trường hợp nguyện vọng 1 không đậu, thí sinh sẽ tiếp tục được xét xuống nguyện vọng 2. Nguyện vọng 2 không đỗ, xét xuống nguyện vọng 3… cứ lần lượt cho tới hết 5 nguyện vọng nếu không đỗ cả 5 thì coi như trượt xét tuyển ĐH đợt 1.

Lúc này thí sinh có thể đợi các trường, các ngành còn thiếu chỉ tiêu, xét đợt bổ sung để đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, việc này may rủi vì đa phần các ngành thiếu chỉ tiêu thường kén thí sinh theo học và điểm chuẩn ngành đó ở đợt bổ sung cũng không được thấp hơn điểm đợt 1. Ngoài ra, thí sinh có thể tham gia xét học bạ, xét tuyển theo các phương thức khác để tăng cơ hội vào ĐH.

Nguyện vọng 2 có bị tăng điểm không?
Câu trả lời là không. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường Đại học xét bình đẳng như nhau, không phân biệt nguyện vọng 1, 2 hay 3,4,5… Vì thế, thí sinh dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10 vào cùng 1 ngành đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau, thí sinh điểm cao sẽ được xét trúng tuyển trước.

Trong cùng đợt 1 này, nếu bạn không đỗ nguyện vọng 1 thì nguyện vọng 2 cũng không bị tăng điểm hay điểm sẽ cao hơn điểm chuẩn của trường đó.

Khi nào thứ tự nguyện vọng được ưu tiên trong xét tuyển ĐH?
Vẫn nhiều thí sinh thắc mắc liệu thí sinh đăng ký vào trường A ở nguyện vọng 1 sẽ được ưu tiên vào trường hơn so với thí sinh ở nguyện vọng 2,3,4… hay không.

Trả lời cho thắc mắc này là KHÔNG. Các trường sẽ chỉ quan tâm tới điểm số của thí sinh. Thí sinh cao điểm hơn sẽ trúng tuyển vào trường trước. Ví dụ, thí sinh A và B cùng đăng ký vào 1 ngành, 1 trường lấy điểm chuẩn là 22 điểm. Trong khi đó, A đạt 24 điểm, đăng ký nguyện vọng 3 và B đạt 21,5 điểm, đăng ký ở nguyện vọng 1. Thì lúc đó, cả A sẽ đỗ vào trường còn B thì không.

Các tiêu chí phụ, trong đó có thể có thứ tự nguyện vọng sẽ được dùng tới khi các thí sinh bằng điểm nhau ở cuối danh sách trúng tuyển thì xét trúng tuyển theo điều kiện phụ. Tiêu chí này được quy định trong đề án riêng của mỗi trường. Tiêu chí phụ có thể là thứ tự nguyện vọng, điểm môn Toán, điểm môn Anh, kết quả học tập bậc THPT…

Ví dụ:

ĐH Ngân hàng TP.HCM quy định nguyên tắc xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT: Trường hợp thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau trong cùng ngành/nhóm ngành xét tuyển, Trường ưu tiên xét tuyển thí sinh có nguyện vọng cao hơn (điều kiện phụ).

Học viện Tài chính: Đối với các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo điều kiện phụ của Học viện, đó là thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển. Nếu sau khi xét đến tiêu chí phụ mà vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn. Trường hợp chưa đủ chỉ tiêu thì Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Học viện quyết định tuyển đợt kế tiếp.

Loading...