Sinh viên Công Nghiệp

Nhiều тɾườпɡ ĐH ᴄɦo siпɦ viên nợ học ρɦí

103

Nhiều trường đại học, cao đẳng cho sinh viên nợ, trả chậm học phí từ 1-6 tháng để chia sẻ khó khăn về kinh tế do dịch COVID-19.

Ngày 30-8, Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) có quyết định gia hạn học phí cho gần 2.500 sinh viên.

Chưa đóng học phí cũng được đăng ký môn học

Theo thông báo thu học phí trước đây của trường, sinh viên hoàn thành học phí hạn chót ngày 31-8, nay gia hạn đến hết 30-9. Theo trường, việc gia hạn nhằm hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn chưa thể đóng học phí đúng hạn quy định, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Trung Nhân – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM – cho biết theo lịch, sinh viên hoàn thành học phí học kỳ I năm học 2021-2022 vào đầu tháng 8 trước khi học chính thức. Tuy nhiên, do nhiều sinh viên gặp khó khăn, chưa thể đóng học phí hoặc đóng một phần nên trường gia hạn thời gian đóng học phí đến khi thi giữa kỳ vào cuối tháng 9. “Theo quy định của trường, sinh viên sau khi đăng ký môn học phải hoàn thành học phí mới được vào học chính thức. Hiện nay, sinh viên chỉ cần đăng ký môn học sẽ được học bình thường” – ông Nhân cho biết.

Tương tự, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng cho toàn bộ sinh viên còn nợ học phí học kỳ hè năm học vừa qua được đăng ký và học học kỳ này. Trong đó, có khoảng 300 sinh viên khó khăn đã nợ học phí hai học kỳ cũng được đăng ký môn và học học kỳ I năm học này.

Ông Trần Thanh Thưởng – trưởng phòng tuyển sinh và công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM – cho biết theo quy định của trường, sinh viên muốn đăng ký môn học kỳ mới phải hoàn thành học phí học kỳ trước đó. Tuy nhiên, năm nay tình hình dịch bệnh khiến gia đình nhiều sinh viên gặp khó khăn. Do đó trường quyết định cho toàn bộ sinh viên còn nợ học phí học kỳ hè vừa rồi được đăng ký môn và học bình thường.

Nhiều trường đại học, cao đẳng khác như ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Gia Định, ĐH Tài chính – marketing, ĐH Văn Hiến, CĐ Đại Việt, CĐ Nghề du lịch Sài Gòn… cũng có các chính sách hỗ trợ sinh viên về tài chính, gia hạn, cho nợ học phí, được đăng ký và theo học học kỳ này.

Không để sinh viên bỏ học

Ông Trần Đình Lý, phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết dịch bệnh kéo dài khiến trường gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng không ít gia đình sinh viên còn khó khăn hơn. “Việc cho sinh viên nợ học phí là cách chia sẻ với người học. Nếu không cho nợ, các bạn sẽ không đăng ký được môn học, chậm mất một học kỳ, thời gian học kéo dài và thời gian ra trường đi làm sẽ lâu hơn. Ngoài việc cho nợ học phí, trường sẽ kéo dài thời gian đào tạo tối đa cho một khóa học để đảm bảo quyền lợi cho sinh viên” – ông Lý nói thêm.

Ngoài cho nợ học phí, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM còn trích 5% nguồn thu để miễn giảm học phí. “3% được dùng giảm học phí cho toàn bộ sinh viên, 2% hỗ trợ những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Nếu không cho sinh viên nợ học phí, có thể nhiều bạn sẽ phải bảo lưu hoặc nghỉ học. Như vậy việc học của các bạn sẽ bị chậm tiến độ, dở dang, ảnh hưởng đến công việc sau này” – ông Trần Thanh Thưởng nói thêm.

Ông Lê Lâm – hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn – cho biết cho sinh viên nợ học phí sẽ rất khó khăn đối với các trường. Nguồn thu học phí sẽ được chi vào các khoản như lương, vận hành hệ thống, bảo dưỡng duy tu, kinh phí ký kết nơi thực hành thực tập ngoài trường. Tuy nhiên, trường có thể xoay xở được trong khi rất nhiều gia đình sinh viên điêu đứng vì dịch bệnh. Nếu không hỗ trợ, sinh viên có thể sẽ phải nghỉ học giữa chừng…

Chưa đóng học phí vẫn được thi cuối kỳ

Ông Trần Mạnh Thái, giám đốc trung tâm chăm sóc người học Trường ĐH Văn Hiến, cho biết sinh viên khó khăn có thể làm đơn gia hạn học phí. Nếu đến thi giữa kỳ vẫn chưa thể đóng học phí có thể làm đơn xin gia hạn tiếp. Các bạn đến cuối kỳ chưa có tiền đóng học phí vẫn được dự thi, điểm số vẫn được ghi nhận nhưng chưa thông báo cho sinh viên.

Sinh viên F0 được miễn phí học lại

Bà Ngô Thị Quỳnh Xuân, hiệu trưởng Trường CĐ Nghề du lịch Sài Gòn, cho biết trường gia hạn thời gian đóng học phí thêm 1 tháng cho tất cả sinh viên. Những sinh viên khó khăn sẽ được gia hạn nhiều hơn. Sinh viên là F0 được miễn học phí những môn học lại, cho nợ học phí 6 tháng. Lượng sinh viên đề nghị gia hạn học phí rất nhiều.

Theo https://tuoitre.vn/nhieu-truong-cho-sinh-vien-no-hoc-phi-20210906193332595.htm
Nhiều trường ĐH cho sinh viên nợ học phí

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.