Sau 12g đêm, vòng quanh TP.HCM dễ bắt gặp rất nhiều sinh viên làm thêm tại các quán cà phê, cửa hàng tiện lợi. Làm “cú đêm” mang lại thu nhập cao hơn ca ban ngày, phía sau công việc, mỗi sinh viên đều có những câu chuyện đầy nỗi niềm.

Gánh nặng đồng tiền

Loading...

2g sáng, Hà Thị Diễm, sinh viên Đại học Công nghiệp nhanh tay tính tiền cho khách ở một cửa hàng tiện lợi trên đường Cộng Hòa. Phía trong, một số khách hàng xì xụp ly mì sau ca làm việc ở nơi nào đó khác.

“Làm đêm thì dễ bị thiếu ngủ, mặt xấu, nhưng thiếu tiền mới lo chứ xấu không lo”, Diễm nói vui. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bốn năm lên Sài Gòn học là cả bốn năm đi làm thuê của cô bạn, phải tự kiếm tiền để tự lập lo cho việc ăn học và chi phí bản thân trên thành phố. Những năm trước Diễm làm rất nhiều việc như phụ quán cà phê, bán phở… nhưng năm nay là năm cuối cấp lịch học bận rộn và cần tiền nên cô chọn công việc làm đêm để có thu nhập cao mà lo cho cuộc sống, “Mỗi tuần mình phải làm 5-6 buổi đêm, từ 10g tối đến 6g sáng là được 200.000, mỗi tháng cũng được 4-5 triệu đồng, mệt nhưng phải cố để có tiền mà ăn học”, Diễm cho biết.

Khoảng 5g sáng, tại quán của chuỗi Thức coffee trên đường Pasteur hoặc Phan Xích Long dễ bắt gặp rất nhiều nhân viên đang trong tình trạng mệt mỏi, phờ phạc, có nhiều bạn xuống sức nặng nề, họ chỉ được ghé giấc từ 15-20 phút ở những chiếc ghế tạm bợ khi quán vắng khách sau một ca làm việc dài. “Đi làm mệt lắm, dù ban ngày có ngủ nhiều đến mức nào thì cũng không thay cho tối được, sức khỏe và việc học của mình cũng bị ảnh hưởng rất nhiều nhưng không muốn bố mẹ cực thì phải chịu thôi.”, Nguyễn Tấn Đạt, Sinh viên Đại học Mở chia sẻ.

Tranh thủ thời gian nghỉ giữa ca, nhân viên của một tiệm cà phê chợp mắt lấy sức

Lê Tấn Phát, sinh viên Đại học Văn Hiến kể về gia đình ở quê, hai lao động chính là bố mẹ phải lo cho bốn người nữa là ông bà nội và hai đứa em, nên tiền gửi lên cho Phát tháng có tháng không. Vì thế cậu theo bạn bè đi phụ quán cà phê buổi đêm, thường làm từ 8g tối đến 4g sáng rồi đổi ca.Tháng nào chăm chỉ “cày”, sau khi đóng tiền học thì còn dư chút gửi về phụ ba mẹ nuôi em, nên bao nhiêu cảm giác mệt nhọc đều tan biến. Phát chia sẻ, lo sợ nhất là mắc sai sót khi tính tiền, làm vỡ ly… Những lần như vậy đều bị khiển trách, trừ lương.

Mượn màn đêm “che” nỗi buồn

Nguyễn Thị Hồng Anh, sinh viên trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội hiện đang là nhân viên cố định ca đêm cho Thức coffee chi nhánh Gò Vấp.

Quê gốc ở Tiền Giang, sinh ra trong một gia đình có bốn anh chị em mà cha lại mất sớm nên từ nhỏ Hồng Anh đã thiếu thốn tình cảm từ phía gia đình. Lên thành phố học, có vài mối quan hệ tình yêu sinh viên, có lần cô bị “lừa tình” từ chuyện yêu xa, làm quen qua mạng xã hội. Chán nản, cô tìm việc làm đêm để lấp đầy thời gian suy nghĩ lại có thêm chi phí trang trải.

“Không gian đêm mọi thứ như đều trong bóng tối, mình có thể quên và giải tỏa hết mọi căng thẳng, không phải suy nghĩ về dòng đời ngoài kia. Chỉ muốn làm hết thời gian đêm để không còn nỗi cô quạnh,” Hồng Anh tâm sự. Cô bạn thậm chí làm trọn ca đêm từ thứ hai đến chủ nhật, phải từ chối đi chơi với bạn bè cũng như nhiều cuộc hẹn khác.

Công việc bán hàng, pha chê buổi đêm mang lại cho các sinh viên tiền công cao hơn ca ban ngày.

Đỗ Yến, sinh viên Đại học HUFLIT cũng thiếu thốn về tình cảm đến mức phải tìm việc làm đêm đến không còn thời gian nghĩ ngợi. Theo lời Yến kể thì bố là một người gia trưởng nên luôn muốn sinh con trai, thế nhưng mẹ sinh ra cả bố đều là con gái và thêm Yến (hi vọng cuối cùng của bố) nhưng vẫn là gái. Rượu chè, bài bạc đã khiến bố cô thành một con người khác, đánh đập mẹ thường xuyên rồi bắt các con gái ở nhà không cho đi học. Có lần ông còn định tẩm xăng đốt hết nhà.

Lên đại học nhưng tâm trạng của Yến vẫn ám ảnh bởi những lời nói đau lòng của bố với mẹ, cô kiếm việc làm thêm để có thêm tiền trang trải và lấp đầy cuộc sống. Chiều đi học, ghé quán cà phê làm từ 8g tối đến 4g sáng rồi về ngủ, chiều lại lên lớp.

Nói về những khó khăn của buổi làm đêm, các nam sinh viên thì nhắc về việc thay đổi lối sinh hoạt cá nhân, gần như bỏ đi các cuộc hẹn với bạn bè, lớp học thêm buổi tối. Còn với nữ sinh, chuyện gặp khách say xỉn ghé quán cà phê sau khi đi nhậu, đi bar về là bình thường. “Tất cả các khách đến thì mình và các nhân viên khác đều phải tiếp đón đúng như quy định, khách xỉn ngồi lâu một chỗ, thậm chí ngủ gục ra bàn cùng đành chịu. Có bữa mấy anh xăm trổ đầy mình trêu ghẹo nhân viên nữ, chúng mình cũng im lặng, nếu ai gây phiền hà quá thì báo với bảo vệ quán để họ trông chừng.”, Diễm cho biết. Dù khách hàng có thế nào cũng là thượng đế, Diễm hay các bạn khác đều không muốn làm mất lòng khách, khách gây chuyện thì quản lý có thể phạt và trừ lương, nặng hơn thì mất việc.

Làm đêm là một công việc khá phổ biến hiện nay ở TP.HCM mà các bạn sinh viên hay chọn, có rất nhiều lí do để họ đến với công việc làm đêm nhưng đây cũng chính là khung giờ gây ra nhiều nguy hiểm và rủi ro nhất. Trao đổi với Thế Giới Tiếp Thị Online, thầy Nguyễn Trung Trực, Giảng viên Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội chia sẻ: “Làm thêm đối với các bạn sinh viên cũng rất tốt, có thể trải nghiệm được cuộc sống và kiếm được đồng tiền trang trải chi phí giúp bố mẹ. Nhưng công việc làm đêm gây ra nhất nhiều nguy hiểm, hại sức khỏe và ảnh hưởng đến bài vở ngày hôm sau. Các em nữ mà làm đêm quá sức và thời gian quá nhiều có thể gây đến nhiều căn bệnh rất nguy hiểm, theo tôi được biết thì đã có nhiều trường hợp bị đột quỵ và gây ra những triệu chứng không mong muốn, về sau gây hại nhiều cho sức khỏe”.

Nguồn: Thế Giới Tiếp Thị Online

Loading...