Nội quy mới của ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM buộc sinh viên phải mặc đồng phục khi đi học, cấm cạo trọc đầu và nam sinh không được để tóc dài.

Theo thông tin đăng tải trên Zing.vn, ngày 25/11, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đã ban hành nội quy học đường mới. Theo đó, sinh viên đến trường học tập hoặc liên hệ làm việc với các phòng, khoa phải mặc đồng phục hoặc áo khoa và thẻ sinh viên. Ngoài ra, trường quy định sinh viên không cạo trọc đầu (trừ trường hợp sinh viên đang điều trị bệnh hoặc người tu hành), sinh viên nam không được để tóc dài.

Nội quy này dấy lên tranh luận khá dữ dội trong những ngày vừa qua đối với sinh viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM (HUFI). Trên diễn đàn sinh viên của trường (do sinh viên tự lập), một số bạn cho rằng nội quy mới của ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM quá cứng nhắc, hạn chế tự do cá nhân, không tôn trọng người học.

Loading...

“Chúng em là sinh viên đại học chứ không phải học sinh cấp hai, ba mà bắt mặc đồng phục. Nếu mặc 1, 2 ngày cố định trong tuần, chúng em sẽ tuân thủ nhưng cả tuần thì khó. Em nghĩ sinh viên không ăn mặc hở hang, phản cảm tới trường là được”, trích ý kiến trên diễn đàn sinh viên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM.

Một sinh viên năm thứ hai khoa Công nghệ Thực phẩm cho rằng nội quy mới của trường dành cho sinh viên không khác cho học sinh lớp 1. Thậm chí, bạn này cho rằng học sinh cấp hai, ba còn được thoải mái hơn.

“Em đề nghị trường nên có cuộc khảo sát để thăm dò ý kiến của sinh viên. Môi trường đại học nên đề cao tính tự chủ và quyền tự do cá nhân. Bộ GD&ĐT không ép buộc sinh viên những thứ đó, vì vậy trường không có quyền ép sinh viên phải thực hiện nội quy nghiêm khắc như vậy. Nhiều trường đại học đều cho sinh viên ăn mặc tự do theo phong cách cá nhân, miễn không phản cảm là được”, người này viết.

Trong khi đó, một số sinh viên bày tỏ sự đồng tình với quy định mới của trường. Nhiều bạn cho rằng việc sinh viên mặc đồng phục cũng giống như học sinh phổ thông mặc quần tây, áo trắng.

Theo bạn Lương Giang, nhân viên đi làm cũng có đồng phục, việc trường quy định sinh viên mặc đồng phục không sai.

Sinh viên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM trong trang phục chung của trường. Ảnh: HUFI.

Trả lời về vấn đề này trên báo Thanh Niên, TS Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho biết, từ lâu theo quan điểm chung của trường, cần mặc đồng phục để nhận diện thương hiệu. Sinh viên chỉ bị bắt buộc mặc áo đồng phục của trường, còn có thể mặc quần, váy… tùy từng người.
“Tuy nhiên, quan trọng nhất là trường quy định điều này để không có khoảng cách giàu nghèo trong học sinh, sinh viên. Điều kiện của sinh viên không phải ai cũng giống nhau. Mặc đồng phục đến lớp ai cũng như ai. Sinh viên cũng không phải ai cũng có nhận thức về ăn mặc, mặc đồng phục là tốt nhất” – tiến sĩ Hoàn cho biết.

Cũng theo ông Hoàn, việc cạo đầu trọc, nhuộm xanh đỏ, nam để tóc dài… đúng là những điều cấm mà trường quy định đối với sinh viên. Lãnh đạo trường quan niệm rằng ngoại hình như vậy có phần không phù hợp với một sinh viên học trên giảng đường.

Ông Hoàn cho biết khi đưa ra quy định, các nhân viên, giảng viên trong trường đã có truyền đạt với sinh viên vì sao lại đưa ra những quy định như vậy. Trường cũng ít nhận được ý kiến phản đối nào của sinh viên gửi lên.

Trước đó, sinh viên các trường ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Tài chính – Marketing… từng có phản đối về vấn đề đồng phục. Có trường còn cấm sinh viên mặc áo thun không cổ, mang giày cao gót… khi vào trường.

Theo Zing.vn

Loading...