Chủ cơ sở spa tiêm filler khiến nữ sinh 20 tuổi bị mù mắt hiện đang bỏ trốn. Công an đang vận động người này chủ động ra trình báo.

Chiều nay, trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh văn phòng sở y tế TP.HCM cho hay, ngành y tế quận 3 đang phối hợp với công an truy tìm chủ spa Đ.A ở địa chỉ 195/19/8 Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3 để làm rõ việc tiêm filler khiến chị T.P.T.L (20 tuổi, quê Bình Dương, hiện là sinh viên một trường đại học ở TP.HCM) bị mù mắt.

Nữ sinh bị mù mắt khi tiêm filler: Dấu hiệu đáng ngờ bên trong spa

Đồ đạc bên trong cơ sở spa Đ.A đã được vận chuyển đi nơi khác
Chủ cơ sở spa Đ.A thuê lại lầu 1 của căn nhà 3 tầng ở đường Lê Văn Sỹ để hoạt động. Tuy nhiên, theo bà Mai, thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt. Bên trong lầu 1 có dấu hiệu tẩu tán đồ đạc, chỉ còn lại chiếc giường.

“Spa này không đăng ký kinh doanh, không có bảng hiệu” – Chánh văn phòng sở y tế TP thông tin.

Qua tìm hiểu từ những nhà lân cận, đoàn liên ngành được biết, chủ cơ sở spa Đ.A là 1 phụ nữ. Người này quảng cáo làm đẹp qua facebook. Ngoài người chủ, còn có 2 nhân viên nữ.

Ngày 18/9, sau khi nữ sinh 20 tuổi bị biến chứng khi tiêm filler, cơ sở này không hoạt động nữa.

Theo bà Huỳnh Mai, dù chủ cơ sở spa đã bỏ trốn nhưng hiện ngành chức năng đã có 1 số thông tin, đầu mối. Trước mắt, công an sẽ vận động để chủ cơ sở này chủ động ra trình báo.

Trong một diễn biến khác, dù được y bác sĩ bệnh viện Trưng Vương tích cực cứu chứa, nhưng sau 3 ngày, hiện thị lực mắt trái của nữ sinh L. không có dấu hiệu phục hồi. Mắt trái của nữ sinh gần như sẽ mù vĩnh viễn.

Nữ sinh bị mù mắt khi tiêm filler: Dấu hiệu đáng ngờ bên trong spa

Nữ sinh bị mù mắt trái khi tiêm filler
Trước đó, lúc 13h23′ ngày 18/9, nữ sinh tiêm chất làm đầy (filler) tại cơ sở spa Đ.A và bị biến chứng khiến mắt trái không nhìn thấy gì nữa.

BS chẩn đoán bệnh nhân bị tắc động mạch trung tâm võng mạc mắt trái.

Người bạn đi cùng nữ sinh T.L. cũng tiêm filler và bị biến chứng ở vùng mũi. Người này cũng đã phải tới bệnh viện để điều trị.
———–
Bác sĩ Nguyễn Thế Hồ – Trưởng khoa Mắt bệnh viện Trưng Vương cho hay, bước sang ngày thứ 3 điều trị nhưng mắt trái của nữ bệnh nhân T.P.T.L (20 tuổi, quê Bình Dương, hiện là sinh viên một trường đại học ở TP.HCM) không cải thiện.

Lúc 13h23′ ngày 18/9, trước khi tới bệnh viện Trưng Vương cấp cứu 30 phút, nữ sinh tiêm chất làm đầy (filler) tại cơ sở spa ở quận 3 và bị biến chứng khiến mắt trái không nhìn thấy gì nữa.

“Ngay từ lúc vào bệnh viện, dù nằm trong thời gian vàng cấp cứu biến chứng tiêm filler (trong vòng 90 phút), nhưng mắt trái của nữ sinh bị tổn thương rất nghiêm trọng, thị lực sáng tối âm tính” – BS Hồ thông tin.

Theo BS Nguyễn Thế Hồ, qua thăm khám chẩn đoán bệnh nhân bị tắc động mạch trung tâm võng mạc mắt trái. Người bệnh được điều trị theo phác đồ biến chứng tiêm filler.

“Trong chuyên khoa mắt, thị lực sáng tối âm tính cho thấy gần như con mắt đó đã bị mù. Dù vậy, chúng tôi vẫn cố gắng điều trị cho bệnh nhân, nhưng sang ngày thứ 3 mà thị lực người bệnh không phục hồi. Cơ hội cứu chữa mắt trái cho nữ sinh rất thấp. Phác đồ điều trị mắt cũng sẽ dừng lại” – Trưởng khoa Mắt bệnh viện Trưng Vương nói thêm.

TS BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mĩ bệnh viện Trưng Vương cho hay, tiêm chất làm đầy ở vùng mũi là một trong những nơi dễ gặp biến chứng dễ gặp nhất, chiếm tỷ lệ cao nhất trong phẫu thuật làm đẹp ở vùng mặt.

“Mũi là trung tâm của một tam giác nguy hiểm, với đỉnh là rãnh giữa chân mày và 2 cạnh là 2 rãnh mũi má. Nơi đây có động mạch gốc, rồi chia nhánh ra các động mạch, trong đó có động mạch mắt. Khi tiêm chất làm đầy có thể làm tắc các động mạch, dẫn tới mù mắt” – BS Khanh nhận định.

BS Khanh nói thêm, chất làm đầy hiện có 9 chủng loại, nhưng chỉ có duy nhất chủng loại hyaluronic acid là có chất phân giải (chất giải độc).

“Với nữ bệnh nhân này, chúng tôi chưa biết rõ nguồn gốc loại chất làm đầy đã tiêm vào mũi, tuy nhiên, về phương pháp điều trị thì vẫn áp dụng đối với loại hyaluronic acid. Nếu đúng là loại hyaluronic acid thì chất phân giải sẽ làm cái thiện được tình hình tổn thương” – TS BS Phạm Trịnh Quốc Khanh nói thêm.

Loading...