Với nhiều sinh viên, cuộc sống sinh viên không chỉ là xoay quanh việc học mà còn phải lo xoay sở nhiều khoản kinh phí khác. Để phụ giúp gia đình, nhiều cô cậu đã chọn phương án đi làm thêm để có thêm tiền trang trải cuộc sống.

Cũng từ khoảng thời gian đi làm thêm này, các cô cậu sinh viên vốn đang được che chở bởi vòng tay cha mẹ đã bắt đầu được va chạm với nhiều vấn đề cuộc sống. Tất nhiên, bỡ ngỡ, tủi thân, chán nản, thậm chí là tức giận… là những cảm xúc không thể tránh khỏi với những người trẻ ở giai đoạn này.

Loading...

Mới đây, trên trang confession Bách – Kinh – Xây của các sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, một sinh viên năm nhất vừa mới chân ướt chân ráo lên Hà Nội, xin việc làm thêm đã gặp phải tình huống trớ trêu khi gặp cảnh “ma cũ bắt nạt ma mới”. Sinh viên này khá cay cú khi bị các nhân viên cũ sai làm hết việc nọ đến việc kia; Bên cạnh đó, sinh viên này cũng chưa nhận được sự tin tưởng của người chủ nên không biết làm sao để phản kháng…

Một sinh viên năm nhất lên thành phố học tập đã chia sẻ câu chuyện đi làm thêm bị bắt nạt nhận được sự chú ý của nhiều người. Ảnh minh họa

Nguyên văn đoạn chia sẻ như sau:

Em là sinh viên năm nhất mới lên Hà Nội để kiếm việc vừa học vừa làm. Đại đa số anh chị cũng đi làm thêm để kiếm chút thu nhập trang trải cuộc sống đúng không ạ?

Em không biết chỗ làm của mọi người có tồn tại tình trạng “ma cũ bắt nạt ma mới” như chỗ em làm không? Em tự hỏi đều là người cùng làm với nhau, đều xuất phát điểm là những sinh viên đi làm thêm mà tại sao nhiều người bây giờ vẫn còn cái tư tưởng “ma cũ bắt nạt ma mới” thế nhỉ?

Tất cả đều đảm nhiệm vị trí ngang nhau, đều làm từng ấy thời gian, lương cũng nhận bằng nhau mà bọn họ luôn sai em làm hết việc nọ tới việc kia, trong khi công việc duy nhất của họ là quơ quơ khua khoắng tí bụi bặm ở mấy cái bàn. Em mà nói lại là tất cả sẽ xúm vào chỉ trích nói này nọ đúng giọng “mẹ thiên hạ, bố thiên nhiên, bà nội vũ trụ” kiểu *** thích thế đấy còn *** không thích thì có thể nghỉ!

Rồi nói ông chủ cũng như không bởi dĩ nhiên là ông ấy tin tưởng nhân viên cũ hơn 1 đứa mới vào như em rồi, vả lại 1 lời nói của em sao có sức thuyết phục bằng lời của cả 1 hội đồng.

Cay cú là thế mà em vẫn phải cố gắng cắn răng bám trụ để có tiền nộp học.

Rõ ràng cùng là những người đi làm công như nhau nhưng tại sao mọi người không thể thông cảm, giúp đỡ, chung sống hoà bình mà lại cứ có thói quen tị nạnh, bắt bẻ nhau từng tí thế ạ?

Việc bị đồng nghiệp bắt nạt, Sếp không tin tưởng khiến sinh viên này khá cay cú nhưng không dám nghỉ việc vì sợ mất đi nguồn thu nhập trang trải cuộc sống. Ảnh minh họa

Ngay sau khi câu chuyện xuất hiện trên MXH ngay lập tức nhận được sự quan tâm của CĐM. Rất nhiều ý kiến xoay quanh câu chuyện của sinh viên nói trên được cư dân mạng để lại. Nhiều người cho rằng, tình huống trên có lẽ là điều không hiếm gặp khi đi làm, nhất là đối với những bạn trẻ bắt đầu trải nghiệm cảm giác kiếm tiền thì điều này càng dễ xảy ra.

“Ở đâu cũng có những thành phần đấy em ạ chứ không phải chỉ đi làm thêm mới gặp, chị ra trường mấy năm rồi giờ đi làm vẫn bị đè đầu cưỡi cổ đây”

“Mình cũng đã từng trong hoàn cảnh ấy, vấn đề mấu chốt là cả nhân viên cũ và quản lý cùng 1 phe nên bản thân thật sự khó sống. Lúc đấy cũng muốn cố gắng để lấy tý tiền trang trải. Cơ mà cuối cùng cố 4 tháng trời vẫn phải nghỉ. Nhưng mà thực sự thích công việc ấy thế nên quyết tâm xin lại làm ở cơ sở khác. Và bây giờ mình lên được quản lý rồi nè hihi. Rút kinh nghiệm ở bản thân. Mình cố gắng làm cho các bạn nhân viên nhà mình hoà đồng nhất có thể. Nên là mỗi ngày đi làm là một ngày vui. Nếu có thể xin được việc khác thì nghỉ đi bé. Đi làm thêm mà stress thế này ảnh hưởng tới sức khoẻ cực kì luôn”

“Cái bắt nạt đó tồn tại lâu lắm rồi chỉ là bạn mạnh mẽ bao nhiêu để vượt qua hay không thôi nha”

“Cố gắng mà thích nghi đi e. Giờ ở đâu cũng thế cả à. Quan trọng mình sẽ học hỏi từ những điều đó để mình trưởg thành hơn. Cho dù có tức nhưng cũng phải nhịn nha”.

Loading...