Theo báo cáo thường niên World Happiness Report 2018 vừa được công bố, các nước Bắc Âu tiếp tục chiếm giữ các vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng, Phần Lan lần thứ hai liên tiếp nắm giữ “ngôi vương”.

World Happiness Report 2018 sử dụng bộ dữ liệu từ cuộc khảo sát Gallup World Poll trong giai đoạn từ 2015-2017. Kết quả cho thấy, Phần Lan tiếp tục là quốc gia dẫn đầu về chỉ số hạnh phúc năm thứ hai liên tiếp.

Các quốc gia xếp sau trong Top 5 lần lượt là Na Uy, Đan Mạch, Iceland và Thụy Sỹ. Sở dĩ có nhiều nước Bắc Âu đứng top danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bởi tình hình an ninh, phúc lợi xã hội, chế độ dân chủ và nền giáo dục tại những nơi này là vô cùng tốt.

Theo Huffington Post, người dân tại quốc gia xếp top đầu về chỉ số hạnh phúc đa số có mức thu nhập và tuổi thọ cao. Ngoài ra, người dân còn được hưởng nhiều phúc lợi xã hội, được tự do, bình đẳng.

Phần Lan là một quốc gia nhỏ bé với số dân chỉ khoảng 5,5 triệu người ở Châu Âu. Từ lâu đất nước này đã được đánh giá cao về chất lượng cuộc sống. Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đánh giá, Phần Lan là một trong những nước đi đầu về bình đẳng giới. Quốc gia này cũng nằm trong top 10 quốc gia thân thiện với môi trường theo bảng xếp hạng Environmental Performance Index của Đại học Columbia và Yale.

Trái ngược lại, nước Mỹ, thiên đường của dân nhập cư lại ghi nhận chỉ số hạnh phúc tụt 4 bậc xuống vị trí thứ 18. Có nhiều nguyên nhân được chỉ ra nhưng đa số đều tin rằng, tình trạng béo phì, lạm dụng chất gây nghiện, trầm cảm và bất bình đẳng trong xã hội đã khiến chỉ số hạnh phúc của người Mỹ suy giảm nghiêm trọng.

Cũng góp mặt trong danh sách còn có Việt Nam ở vị trí thứ 95/156 nước khảo sát, xếp trên Indonesia và Bhutan. Trong khi đó Singapore đứng ở vị trí 34, Thái Lan xếp ở vị trí thứ 46 và Philippines là 71.

Việt Nam xếp vị trí thứ 95 trong danh sách 156 nước với điểm số 5.103
Không bất ngờ khi các quốc gia ít hạnh phúc nhất thế giới vẫn chủ yếu tập trung tại các quốc gia Châu Phi và Trung Đông do tình trạng nội chiến và nghèo đói kéo dài dai dẳng.

Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

1. Phần Lan
2. Na Uy
3. Đan Mạch
4. Iceland
5. Thụy Sỹ
6. Hà Lan
7. Canada
8. New Zealand
9. Thụy Điển
10. Úc

Top 10 quốc gia kém hạnh phúc nhất thế giới

1. Burundi
2. Cộng hòa Trung Phi
3. Nam Xu-đăng
4. Tanzania
5. Yemen
6. Rwanda
7. Syria
8. Liberia
9. Haiti
10. Malawi

Loading...