Tình trạng ô nhiễm không khí tại Sài Gòn đang ở mức báo động, vượt mức cho phép hơn 9 lần gây tác động xấu đến sức khỏe người dân, trong đó bụi mịn làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường TP.HCM, trong những năm gần đây, chỉ số bụi đều vượt mức cho phép ở toàn bộ các trạm quan trắc ở các giao lộ như: Ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), ngã tư An Sương (quận 12), ngã sáu Gò Vấp (quận Gò Vấp), vòng xoay Phú Lâm (quận 6), ngã tư Bình Phước (quận Thủ Đức), vòng xoay Mỹ Thủy (quận 2),…

Cụ thể, quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường là 100 μg/m3. Tuy nhiên, chỉ số bụi ghi nhận ở trạm An Sương luôn vượt mức cho phép 5-8 lần. Riêng trạm Cát Lái vượt mức cho phép hơn 9 lần, khiến người đi đường như muốn nín thở mỗi khi đi khu vực này.

Theo GS.TSKH Lê Huy Bá, nguyên nhân ô nhiễm không khí tại TP.HCM ở khu vực ngoại thành chủ yếu là do tác nhân từ hoạt động giao thông, sản xuất của các nhà máy trong các khu chế xuất, khu công nghiệp. Còn ở nội đô, chủ yếu là do hoạt động giao thông với mật độ cao, xây dựng.

Cũng theo GS Lê Huy Bá, tình trạng ô nhiễm không khí liên quan đến bụi mịn, nhất là vào  những ngày nắng nóng hiện nay, khói bụi có nguy cơ tác động xấu đến hệ hô hấp, làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư phổi.

Bụi mịn, hay bụi PM2.5 là những hạt li ti trong không khí có kích thước 2,5 micromet trở xuống, lơ lửng trong không khí. Loại bụi này có khả năng len sâu vào phổi và đi trực tiếp vào máu, có khả năng gây ra hàng loạt bệnh về ung thư, hô hấp. Khi nồng độ bụi mịn tăng thì không khí có vẻ mờ và giảm tầm nhìn như sương mù.

Để hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay, GS. Lê Huy Bá đề nghị lãnh đạo UBND TP.HCM cần phải di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư, đồng thời đẩy mạnh cải tiến công nghệ, ưu tiên sử dụng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường.

Do vậy, cách tốt nhất để bảo vệ mình là tránh ra đường những lúc đông đúc, nơi kẹt xe trầm trọng. Khi lưu thông nên mang khẩu trang có than hoạt tính để lọc bụi bẩn. Có thể trồng cây, hoa nơi mình sống tạo mảng xanh trong lành.

Theo DDAU

 

Loading...