Có cầu thì ắt có cung, khi mà nhu cầu của sinh viên vượt ngoài những nhu cầu về sách và tài liệu đơn thuần thì hiệu photocopy sẽ mở rộng thêm nhiều chức năng nữa để phục vụ sinh viên.

Hiệu photocopy là cần thiết cho sinh viên

Loading...

Nhu cầu in sao bài tập trên lớp và về nhà khiến cho các hiệu photocopy đắt khách hơn bao giờ hết. Có thể thấy, việc đặt các hiệu photocopy ở gần trường đại học đã mang lại hiệu quả khi có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức cho sinh viên trong việc in sao bài tập.

Giáo trình, sách tham khảo, tài liệu phục vụ cho học tập của sinh viên cũng đặt ra nhu cầu lớn về in sao văn bản. Vì sao sinh viên lại lựa chọn photo thay cho việc mua trực tiếp sách giáo trình hoặc sách đã được in ấn? Đơn giản là vì giá photocopy 1 cuốn sách rẻ hơn rất nhiều so với giá sách gốc, và rất hiếm những bạn sinh viên có thể bỏ nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để mua 1 cuốn sách gốc từ hiệu sách.

“Ở chỗ anh sau khi photo xong1 cuốn sách nào cho khách thì thường lưu lại bản in của cuốn sách đó, nên nhiều khi khách đến hỏi sẽ có ngay sách trong vài tiếng mà không cần phải mang theo bản gốc” – chủ 1 hiệu photocopy chia sẻ.

Sinh viên bây giờ mua gì ở hiệu photocopy 1

Sách, tài liệu và hơn thế…

Có cầu thì ắt có cung – là quy luật tất yếu. Khi mà nhu cầu của sinh viên vượt ngoài những nhu cầu về sách và tài liệu đơn thuần thì hiệu photocopy sẽ mở rộng thêm nhiều chức năng nữa để phục vụ những nhu cầu ngày càng gia tăng của sinh viên.

“Hầu như mình có thể mua tất cả, từ seminar, đề cương, tiểu luận, đề thi các năm trước và đề cương thu nhỏ (tức là phao) ở các hiệu photo gần trường” – Minh Đức, sinh viên năm 3 trường ĐH KD &CN cho biết.

Đáp ứng nhu cầu của đông đảo sinh viên, đặc biệt vào thời điểm trước mùa thi, chỉ cần 1 ít tiền, các bạn sinh viên có thể các hiệu photo và mua đủ các loại tài liệu về môn học của mình, thậm chí là tài liệu thu nhỏ. “Nếu không có đủ bộ nhớ trong thì hãy dùng bộ nhớ ngoài” – 1 sinh viên hài hước chia sẻ.

Ngoài cung cấp các tài liệu phục vụ việc tìm hiểu về môn học và ôn thi, các hiệu photocopy đang được mở tràn lan gần cổng các trường đại học còn phục vụ thêm cả các “tài liệu thu nhỏ”, tiểu luận, thậm chí cả khóa luận tốt nghiệp cũng được bán tại các hiệu photo.

Ngồi suốt 2 tiếng ở 1 hiệu photo chỉ cách 50m từ cổng sau của HV BC& TT có dịp chứng kiến tận mắt cảnh mua bán tiểu luận diễn ra như 1 hoạt động hết sức bình thường.

– Chị ơi bán cho em 1 tiểu luận môn ***
– Đọc tên lớp đi em
– *** ạ . Tầm nào thì em lấy được hả chị?
– Chiều em ra nhé, em đưa trước 50 ngàn nhé.

Khi được ngỏ ý muốn mua tiểu luận, chị chủ quán photocopy sinh năm 1986 vui vẻ trả lời: “Ở hiệu photo của chị có nhiều tiểu luận của các môn được viết bởi sinh viên khóa trước và hầu hết tiểu luận của các môn này đều (đã từng) được 9 điểm. Các sinh viên, cũng như sinh viên đại học tại chức đến hàng chị mua rất nhiều.”
phao_thi_muon_bao_nhieu_cung_co1
“Tiểu luận trong các hàng photocopy gần trường mình được bán rất nhiều. Hầu như nếu có tiểu luận ở môn nào thì mình đều mua cả” – Th, sinh viên năm cuối trường CĐ KTKTCN chia sẻ.

Trước thực trạng này, thầy Vũ Minh Thành – giảng viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền bày tỏ trăn trở: “Thực sự thầy rất buồn trước thực trạng này. Làm tiểu luận cũng là rèn luyện cho sinh viên những bước đầu trong nghiên cứu khoa học, tiếp cận, nghiên cứu giải quyết một vấn đề, hơn nữa nó rèn luyện kỹ năng viết cho sinh viên, làm cho sinh viên hiểu chuyên sâu một vấn đề. Nhưng một bộ phận sinh viên bây giờ chỉ muốn thi cho qua dẫn đến tình trạng mua bán tiểu luận.”

Để kiểm soát được tình trạng mua bán tiểu luận này, thầy Thành nêu thêm: “Đã có nhiều thầy cô buộc sinh viên viết tiểu luận bằng tay, để giải quyết tình trạng mua bán tiểu luận cũng như copy & paste trên mạng. Khi chấm, các thầy cô đọc rất kỹ các tiểu luận, nếu thấy sự giống nhau sẽ chia đôi điểm. Việc đổi mới và chia nhỏ hệ thống các đề tài tiểu luận là rất quan trọng và cần thiết, điều này tránh cho sinh viên tâm lý ỷ lại ở những công cụ hỗ trợ có sẵn, đồng thời kích thích khả năng tự học tập, tìm tòi, sáng tạo của mỗi sinh viên.”

Đứng trước hiện trạng này, nhiều trường đại học đã cố gắng kiểm soát và cấm mua bán các tiểu luận, hay tài liệu thu nhỏ ở các hiệu photocopy gần trường mình. Tuy nhiên việc quản lý các hiệu photocopy này đang đặt ra những câu hỏi khó cho ban quản lý trường các trường đại học. Khi mà sự cấp hành của các hiệu photocopy này đang ở mức tranh tối, tranh sáng, mà phần tối lại nhiều hơn.

Kenh14

Loading...