Hiện nay, rất nhiều bạn sinh viên đau đầu với cảnh nhà trọ. Đa phần đều chọn giải pháp nhẫn nhịn, một số khác thì lại tranh thủ thời gian đi tìm nơi an cư mới. Hãy cùng điểm qua một số bất cập tiêu biểu về nhà trọ sinh viên nhé.

Khoản thu bất hợp lý

Là tân sinh viên từ quê lên Thành phố nhập học, bạn Ngọc Anh vẫn đang loay hoay tìm nhà trọ như ý để tiện cho việc học tập, di chuyển.

Ngọc Anh kể: “Ban đầu, mình tìm nhà trọ ở Quận 5 để tiện cho việc đi học thực hành ở trường. Tuy nhiên, giá nhà ở Quận 5 tương đối mắc, phòng cũng khá chật hẹp, chưa kể có nhiều khoản đóng không rõ ràng”.

Khoản đóng mà Ngọc Anh đề cập đó chính là các khoản tiền do chủ nhà trọ đề ra: tiền wifi, tiền gửi xe máy 150k/ 1 chiếc, tiền camera, phí trông xe, tiền dọn dẹp nhà vệ sinh chung mỗi tuần một lần,…

Bên cạnh đó, “luật” nhà trọ cũng khiến cô bạn chóng mặt: không được dắt người lạ về phòng nếu không xin phép, không được đi chơi quá giờ quy định, không được nấu nướng trong phòng,…

Tương tự với Ngọc Anh, bạn Phương Trinh thì tìm được một căn phòng khá đẹp ở gần trường, gần cửa hàng tiện lợi, xung quanh có rất nhiều hàng quán. Thấy chỗ ở tốt, Phương Trinh thích lắm nên cô chủ nhà cứ ngon ngọt dụ bạn ở ngay không sẽ có người khác “giành” mất. Phương Trinh ngập ngừng vì bạn Trinh còn ở dưới quê chưa lên thì bị cô chủ bắt đặt cọc nhà kèm kí vào hợp đồng. Thế nhưng, Trinh lại hoang mang không biết có nên đặt bút kí vào hợp đồng hay không, nếu bỏ lỡ cơ hội này thì tiếc lắm.

Ở trong lo sợ

Thực tế, rất nhiều bạn trẻ chọn nhà trọ thông qua hình thức “người quen giới thiệu”, nghe lời các tờ bướm dán trên cột điện hay đi theo các chú xe ôm để tìm những nhà trọ không rõ nguồn gốc.

Một số fanpage trên Facebook (facebook.com/svIUH) đã cảnh báo một số thủ đoạn lừa đảo sinh viên thuê trọ như không đưa địa chỉ cụ thể mà dắt nạn nhân đến tận nơi tham quan nhà, bắt đặt cọc trước để giữ chỗ, mập mờ trong các khoản tiền,… Nếu nạn nhân không đồng ý thuê nữa thì sẽ bị làm khó dễ hoặc bị chủ nhà lật lọng làm mất tiền cọc.

Bên cạnh đó, nhiều bạn sinh viên không bị mất tiền ban đầu mà mất trong khoản thời gian lâu hơn. Chẳng hạn như bạn Đức Đức cho biết, chủ nhà trọ của bạn có xích mích với người khác nên yêu cầu cả dãy nhà trọ phải dọn gấp trong vòng ba ngày, nếu không đồ đạc sẽ không được lấy lại. Trong khi đó, tiền nhà tháng này đã được bạn thanh toán đầy đủ. Dù bị mất tiền nhà, nhưng Đức vẫn phải “vui vẻ” dọn đi vì sợ.

Hay như Quỳnh Anh do ham nhà trọ giá rẻ, bạn đã đóng cả năm tiền nhà. Tuy nhiên, chỉ ở được vài tháng, Quỳnh Anh đã muốn chuyển đi vì rất nhiều lí do nhưng không được chủ nhà đồng ý. Vì thế, Quỳnh Anh phải ngậm đắng nuốt cay ở lại hết năm để không bị uổng tiền phòng.

Cảnh giác khi tìm nhà trọ

Việc đầu tiên trong khi thuê trọ, đó chính là tìm hiểu kĩ về nhà trọ đó ví dụ như chủ nhà là ai, ai từng thuê ở đây, người khác nói gì về nhà trọ này,… Bên cạnh đó, bạn cũng phải cần yêu cầu chủ nhà làm bản hợp đồng rõ ràng về thời hạn, giá phòng phải trả để đề phòng nhà bị tăng giá bất thường,…

Ngoài ra, bạn cũng không nên tin vào những lời đồn thổi tốt đẹp từ chủ nhà trọ mà phải trực tiếp kiểm chứng hoặc hỏi người từng thuê ở đó.

Bạn cũng có thể tham gia group www.facebook.com/groups/sinhvieniuh để được tư vấn kĩ lưỡng về vấn đề nhà trọ.

Hãy trở thành một người thuê thông minh bằng cách tránh nhẹ dạ khi tìm hiểu nhà trọ, bạn nhé.

Loading...