Các sinh viên của một trường đại học ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc, đã trải qua cơn “ác mộng” khi trường này gửi bảng điểm chi tiết tới phụ huynh các em.

Khởi đầu của sự việc được một số sinh viên tiết lộ là nhà trường đã yêu cầu họ cung cấp địa chỉ e.mail của cha/mẹ vì “lý do an ninh”. Các sinh viên này chỉ thực sự bất ngờ khi bằng cách nào đó, điểm số của họ đã được nhà trường gửi trực tiếp đến e.mail của phụ huynh của họ thay vì gửi cho sinh viên.

Trong ảnh chụp đoạn trò chuyện của sinh viên trên Wechat được đưa vào báo cáo, một sinh viên của trường cho biết, nhà trường đã gửi điểm số tới cha mẹ tôi và thực sự tôi không biết họ sẽ phản ứng thế nào khi biết tôi tự đăng ký học môn nghiên cứu tâm lý tình dục con người.

Sinh viên gặp ác mộng khi trường gửi thẳng kết quả học tập cho bố mẹ - Ảnh 1.

Đại học Thâm Quyến – một trong những trường đại học lý tưởng nhất Trung Quốc

Một sinh viên khác cho biết bạn cùng phòng đã phải giải thích điểm số và số lượng các môn đã đăng ký học với bố mẹ, điều này khiến cô cảm thấy lo lắng và tự hỏi, liệu mình có phải giải thích cặn kẽ với bố mẹ mình về bảng thông báo kết quả học tập của trường hay không.

Báo cáo cũng có cả hình ảnh chụp lại điểm của một sinh viên từ trường Đại học Khoa học tự nhiên và Hải dương học được đăng trên Wechat.

Tuy nhiên, không phải tất cả kết quả học tập của sinh viên đều gửi tới phụ huynh. Trước đó, trường này cũng đã đăng tải trên trang Weibo của trường một câu hỏi với dụng ý: “Nếu trường gửi điểm đến phụ huynh các em, các em sẽ nhìn nhận sự việc này như thế nào?”

Sinh viên gặp ác mộng khi trường gửi thẳng kết quả học tập cho bố mẹ  - Ảnh 2.

Bảng kết quả học tập được gửi cho phụ huynh học sinh

Không chỉ có Đại học Thâm Quyến, một số trường đại học khác ở Trung Quốc như Đại học Trung Sơn, Đại học Nam Xương, Đại học Dược Quảng Đông, trước đó đã gửi kết quả học tập trực tiếp cho phụ huynh sinh viên.

“Nếu điểm số của sinh viên không tốt, đó có thể là áp lực đối với họ sau khi cha mẹ các em được biết, và chúng tôi mong rằng áp lực này sẽ giúp các em học tập tốt hơn”, ông Yang Dongming, nguyên Giám đốc Đại học Giao thông Đông Trung Quốc, cho trang NetEase biết, và trường này cũng đã thực hiện việc gửi kết quả học tập cho các phụ huynh trong suốt 20 năm qua.

Khi biết tin này, một số phụ huynh tỏ ý ủng hộ quyết định này của nhà trường, tuy nhiên cũng có người nghi ngại sợ sẽ vi phạm quyền riêng tư của sinh viên trong trường.

“Là phụ huynh, tôi ủng hộ quyết định này của Đại học Thâm Quyến. Mỗi năm tôi phải chi rất nhiều tiền cho việc học hành của con thế nhưng, đến số điện thoại của giáo viên con tôi cũng không được biết”, một phụ huynh cho biết như vậy. Một ý kiến khác thì bày tỏ, “Các sinh viên đã là người lớn, liệu họ có sử dụng quyền riêng tư đối với kết quả học tập tại trường của mình và yêu cầu nhà trường không thông tin cho những người khác nếu mình không muốn?”.

Theo toquoc.vn

Loading...