Con tàu chở gần 200 đại biểu thanh niên rời cảng Cát Lái (TP.HCM) sáng 16-4, xuất phát đi Trường Sa thăm các chiến sĩ, người dân, khởi đầu chuyến đi năm thứ 10. Trong đoàn, có bạn sinh viên Lê Chí Cường (giải thưởng Sao tháng Giêng 2017, sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh IUH).

Đoàn Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương lên đường thăm Trường Sa - Ảnh 1.

Loading...

Gần 200 đại biểu “Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” làm lễ trước giờ khởi hành sáng 16-4 – Ảnh: HÀ THANH.

Năm 2018 là tròn 10 năm Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ tư lệnh Quân chủng hải quân tổ chức đưa thanh niên tiêu biểu ra thăm, chia sẻ với các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và người dân quần đảo Trường Sa.

29982862_1662766907147756_5512908851094037196_o

Chọn chủ đề “Tuổi trẻ đồng hành vì Trường Sa xanh”, hành trình năm nay lựa chọn các đại biểu là những gương mặt trẻ tiêu biểu trong các khối đối tượng: cán bộ Đoàn, Hội, doanh nhân trẻ, sinh viên, văn nghệ sĩ, y bác sĩ, trí thức trẻ, phóng viên báo chí…

Trong đó, có 14 thanh niên tiêu biểu được chọn lựa qua vòng loại hồ sơ. Họ ấp ủ nhiều ý tưởng, mô hình rau xanh an toàn, tiết kiệm nước tưới tại huyện đảo Trường Sa; giải pháp bảo quản, sửa chữa và tăng tuổi thọ máy phát điện trên các đảo và nhà giàn DK1; mô hình biến nước biển thành nước ngọt…

Đoàn Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương lên đường thăm Trường Sa - Ảnh 2.

Lễ tiễn đoàn “Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” – Ảnh: HÀ THANH.

Đến tham gia tiễn đoàn, anh Nguyễn Anh Tuấn, bí thư thường trực Trung ương Đoàn, chia sẻ bất cứ ai đi Trường Sa cũng đều dành tình cảm đặc biệt cho Trường Sa, và mong muốn gần 200 thành viên đoàn không chỉ có nhận thức đúng đắn, suy nghĩ đúng đắn mà cần có những hành động đúng đắn, có những giải pháp hiệu quả sau khi trở về giúp đỡ chiến sĩ, người dân Trường Sa.

Với chuyến hành trình kỷ niệm 10 năm hành trình đầy ý nghĩa, 200 đại biểu sẽ có những trải nghiệm sâu sắc về cuộc sống, nhiệm vụ của các chiến sĩ, đồng bào đang ngày đêm bám biển thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong suốt hành trình này, các đại biểu sẽ cùng sinh hoạt theo các trung đội, xem phim tài liệu về Hải quân nhân dân Việt Nam, dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh trên biển, phát thanh trên tàu, cuộc thi viết “Khát vọng Trường Sa”, cuộc thi ảnh “Sức sống Trường Sa”.

Đến mỗi điểm đảo trên quần đảo Trường Sa, đoàn công tác sẽ đến thăm, tặng quà, giao lưu văn hóa văn nghệ, chuyển giao công nghệ trồng rau, cây xanh tiết kiệm nước, xử lý chất thải… nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ và sinh sống trên đảo.

Đoàn Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương lên đường thăm Trường Sa - Ảnh 3.

Đoàn Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương lên đường thăm Trường Sa - Ảnh 4.

Thành viên đoàn công tác “Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” – Ảnh: HÀ THANH

Trước đó, đoàn đã đến thăm, động viên thân nhân các gia đình chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo, ghi lại hình ảnh, lời nhắn nhủ của gia đình đến với các chiến sĩ như là món quà động viên chiến sĩ.

Bên cạnh đó, đoàn công tác đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân ủng hộ các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa gần 2 tỉ đồng cùng các vật phẩm thiết thực như tủ lạnh, máy tập thể dục, máy vi tính, đồ dùng học sinh, dụng cụ thể dục thể thao…

Đoàn Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương lên đường thăm Trường Sa - Ảnh 5.

Đoàn Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương lên đường thăm Trường Sa - Ảnh 6.

Theo Tuổi Trẻ

Loading...